Cách triển khai hình thức học trực tuyến trên LMS cho doanh nghiệp

Cách triển khai hình thức học trực tuyến trên LMS cho doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, hình thức đào tạo trực tuyến đang trở thành một xu hướng phổ biến trong việc đào tạo nhân sự cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, việc triển khai phương pháp đào tạo trực tuyến trên LMS không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho tổ chức và đội ngũ nhân viên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách triển khai hình thức học trực tuyến trên LMS cho doanh nghiệp một cách hiệu quả nhé.

Khái niệm, vai trò của hình thức học trực tuyến trên LMS

1.1 Hệ thống LMS là gì?

Hệ thống LMS (Learning Management System) là một hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến. Hiện tại, đây là hệ thống được các công ty với quy mô lớn, vừa và nhỏ tin dùng và đánh giá là mang lại hiệu quả cao trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho công ty. Với nhiều ưu điểm vượt trội và lợi ích bất ngờ, phần mềm LMS đã trở thành sự lựa chọn không chỉ của các doanh nghiệp mà còn được triển khai tại nhiều trung tâm, cơ sở giáo dục.

Hệ thống quản lý đào tạo online LMS ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi

Hệ thống quản lý đào tạo online LMS ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi

1.2 Vai trò của hệ thống LMS

 • Có thể học tập ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào

Toàn bộ chương trình và nội dung đào tạo đã được số hóa và lưu trữ trên hệ thống LMS. Từ đó, nhân viên không cần phải học tập theo giờ giấc cố định hay phải mất thời gian di chuyển đến địa điểm đào tạo mà có thể ngồi học ngay tại nhà. Chỉ cần có một thiết bị điện tử được kết nối mạng Internet, thêm một vài thao tác đơn giản, người học đã dễ dàng tham gia vào lớp đào tạo của mình.

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí do doanh nghiệp

Các công ty sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian để lên kế hoạch chuẩn bị nội dung và giáo trình đào tạo cho các khóa học vì hệ thống học tập trực tuyến LMS sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng bài giảng phù hợp. Bên cạnh đó, nếu lựa chọn hình thức đào tạo trực tiếp, tổ chức sẽ phải đầu tư các chi phí về cơ sở vật chất và kỹ thuật phục vụ cho công tác giảng dạy như: máy chiếu, phòng ốc, hệ thống ánh sáng, âm thanh,… và phải sắp xếp thời gian đào tạo một cách hợp lý để tránh ảnh hưởng đến giờ giấc làm việc chung. Nhưng với hệ thống LMS, doanh nghiệp có thể khắc phục được các nhược điểm của phương pháp truyền thống, tiết kiệm và tối đa hoá chi phí và thời gian.

 • Quản lý quá trình đào tạo dễ dàng

Hệ thống quản lý học tập LMS sẽ cung cấp cho các công ty một bảng điều khiển và tự động theo dõi tình trạng học tập của nhân viên. Hệ thống sẽ ghi chép đầy đủ nhật ký hoạt động của người dùng và gửi dữ liệu trực tiếp đến ban quản lý. Do đó, chủ doanh nghiệp sẽ dễ dàng kiểm soát được tốc độ phát triển kỹ năng cũng như kết quả đào tạo của nhân viên kể cả khi không trực tiếp giám sát. Điều này cũng sẽ giúp cho công ty có cái nhìn tổng quát về thành tích của nhân viên và đánh giá năng lực làm việc của họ, từ đó, sẽ có những biện pháp khắc phục như nhắc nhở, kiểm điểm đối với những cá nhân có thái độ học tập không tốt và khen thưởng đối với những người luôn cố gắng trau dồi và học hỏi.

 • Tăng tính tương tác giữa người hướng dẫn và nhân viên

Đào tạo trực tuyến với hệ thống LMS cho phép người hướng dẫn và người học giao tiếp với nhau như một lớp học thông thường. Các bài tập cần thảo luận hay bàn bạc nhóm vẫn sẽ được thực hiện tốt thông qua tính năng chat được thiết lập sẵn trên hệ thống. Điều này sẽ giúp nhân viên cởi mở hơn, tăng khả năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm. Ngoài ra, khi có bất kỳ thắc mắc nào về bài giảng, người học hoàn toàn có thể đặt câu hỏi ngay trong buổi học trực tuyến (livestream) hoặc sử dụng tính năng trò chuyện để được giải đáp kịp thời, không còn cảm giác “ngại ngùng” như khi đào tạo trực tiếp.

Cách triển khai học trực tuyến trên LMS cho doanh nghiệp

2.1 Xác định mục tiêu

Trọng tâm của bất kỳ chương trình đào tạo thành công nào cũng chính là mục tiêu. Bắt đầu mà không có mục tiêu rõ ràng giống như lái một con tàu qua sương mù thì có cố gắng và nỗ lực cách mấy cũng chẳng thể đi đến đích, thậm chí va phải chướng ngại vật và không thể vượt qua. Chính vì thế, doanh nghiệp cần phải xác định mục tiêu đào tạo một cách rõ ràng, dựa vào đó để hình thành và xây dựng các kế hoạch cũng như chương trình đào tạo phù hợp với tiềm lực kinh tế của chính mình và khả năng tư duy của nhân viên. Điều này đảm bảo chất lượng đầu ra của nguồn nhân sự sau quá trình đào tạo sẽ đạt hiệu quả cao. Một số vấn đề cần phải được giải quyết như:

 • Đánh giá năng lực chung của toàn thể nhân viên
 • Nhìn nhận vấn đề và tìm phương pháp giải quyết tạm thời
 • Xác định các nội dung cần ưu tiên đào tạo
 • Đặt ra mục tiêu cụ thể về kết quả đầu ra
Xác định mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng triển khai hệ thống LMS

Xác định mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng triển khai hệ thống LMS

2.2 Lựa chọn hệ thống LMS phù hợp

Lựa chọn hệ thống LMS thích hợp với doanh nghiệp là một quy trình quan trọng và cần được thực hiện và xem xét một cách cẩn thận. Hệ thống này sở hữu nhiều tính năng vượt trội và hữu ích và ngày càng được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp. Vì điều này mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều các tổ chức cung cấp hệ thống LMS khác nhau, công ty cần so sánh và nghiên cứu trước khi lựa chọn.

 • Định rõ nhu cầu đào tạo và yêu cầu của doanh nghiệp
 • Nghiên cứu và so sánh các hệ thống LMS trên thị trường:
 • Thử nghiệm và đánh giá các phần mềm LMS
 • Lựa chọn hệ thống LMS phù hợp và triển khai
 • Đánh giá và cải thiện quá trình đào tạo
Để lựa chọn một hệ thống đào tạo trực tuyến hiệu quả cần phải xem xét nhiều yếu tố

Để lựa chọn một hệ thống đào tạo trực tuyến hiệu quả cần phải xem xét nhiều yếu tố

2.3 Xây dựng nội dung đào tạo

Nội dung đào tạo là yếu tố quan trọng trong hình thức học trực tuyến trên LMS. Dù hệ thống này hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nội dung dưới nhiều hình thức từ hình ảnh đến video , âm thanh,… nhưng ý tưởng và những giá trị cần truyền tải phải do chính công ty khai thác. Sau khi xác định những kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết ở bước đầu tiên, doanh nghiệp dựa vào đây để hình thành nội dung giảng dạy. Ngoài ra, để tăng hiệu quả trong quá trình học hỏi và đào tạo, công ty có thể nghiên cứu và khảo sát bằng bảng câu hỏi ngắn nhằm mục đích kiểm tra, khả năng tiếp thu và tư duy của đội ngũ nhân viên theo hình thức nào, từ đó, chú trọng truyền tải nội dung đào tạo theo phương pháp đó. Hiện nay, một số phong cách học tập phổ biến như:

 • Người học bằng thị giác (Visual Learners): Những người có phong cách học tập bằng thị giác tiếp thu thông tin tốt hơn khi xem các phương tiện trực quan như sơ đồ, hình ảnh và video.
 • Người học bằng thính giác (Audio Learners): Người học thính giác thường tiếp nhận thông tin chủ yếu bằng lời nói. Họ học tốt nhất thông qua các bài giảng, tranh luận và thảo luận nhóm.
 • Người học bằng thực hành (Kinesthetic/Tactile learners): Người học bằng cách hành động có đầu óc rất năng động và nhạy bén. Họ thường xử lý thông tin trực tiếp thông qua các trải nghiệm, thường thích ghi chép, thường xuyên viết lại và tóm tắt tài liệu khóa học. Người học này trong khi học có thể di chuyển hoặc nghe nhạc.
Nội dung đào tạo phải phù hợp với tính chất của công việc

Nội dung đào tạo phải phù hợp với tính chất của công việc

2.4 Tạo môi trường học tập trực tuyến

Môi trường học tập trực tuyến cần được tạo ra để hỗ trợ quá trình học tập của học viên. Người hướng dẫn cần cung cấp các tài liệu học tập đúng, đủ và nhanh chóng để tránh trường hợp nhân viên không có giảng để theo dõi, làm chậm tiến độ đào tạo. Ngoài ra, những thông báo cần thiết về lịch học, lịch kiểm tra cũng cần được cập nhật liên tục, phải đảm bảo đội ngũ nhân viên tham gia đầy đủ, không bỏ lỡ bất kỳ buổi đào tạo trực tuyến nào. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đơn giản hoá các thao tác sử dụng hoặc có thể mở lớp hướng dẫn trước khi bắt đầu tiến hành hình thức đào tạo trực tuyến trên LMS để nhân viên dễ dàng đăng nhập và sử dụng.

Môi trường học tập quyết định chất lượng đào tạo nguồn nhân lực

Môi trường học tập quyết định chất lượng đào tạo nguồn nhân lực

2.5 Đánh giá và theo dõi tiến trình đào tạo

Trong suốt quá trình thực hiện công tác đào tạo, doanh nghiệp phải theo dõi sát sao hiệu quả giảng dạy của người đảm nhận vị trí hướng dẫn cũng như thái độ học tập của nhân viên tham gia khóa học thông qua các công cụ kiểm tra và báo cáo trên hệ thống LMS. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể linh hoạt thay đổi và điều chỉnh kịp thời về nội dung giảng dạy hay phong cách học tập của nhân viên khi nhận thấy kết quả đào tạo không cao, từ đó, đảm bảo được chất lượng nguồn nhân lực đầu ra.

Đánh giá năng lực giúp doanh nghiệp kiểm soát được chất lượng đào tạo đang thực hiện

Đánh giá năng lực giúp doanh nghiệp kiểm soát được chất lượng đào tạo đang thực hiện

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn cũng đã nhận thấy tầm quan trọng cũng như những lợi ích tuyệt vời khi áp dụng hình thức học trực tuyến trên LMS vào chương trình đào tạo nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Với thời đại công nghệ số hiện nay, việc áp dụng công nghệ hiện đại vào quá trình vận hành và hoạt động sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí, tối ưu hoá hiệu suất làm việc của nhân viên. Nếu doanh nghiệp của bạn cũng đang cân nhắc triển khai hệ thống đào tạo nhân sự online thì đừng ngại liên hệ với hệ thống E-learning MGE của chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tận tình nhé.

 Demo hệ thống đào tạo trực tuyến MGE trên máy tính (PC)

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi