Tìm hiểu mô hình định giá của hệ thống LMS cho doanh nghiệp

Tìm hiểu mô hình định giá của hệ thống LMS cho doanh nghiệp

Dù rằng đã có nhiều bài viết chứng minh hoặc nêu lên những lợi ích trong việc sở hữu riêng một hệ thống LMS trong đào tạo nhân sự, nhưng những thông tin đó là chưa đủ sức thuyết phục để các nhà quản lý, chủ doanh nghiệp tiến hành xây dựng một hệ thống đào tạo nội bộ doanh nghiệp. Những câu hỏi xoay quanh về về chi phí, mô hình hay phạm vi số lượng có thể tiếp cận rất cần nhận được lời giải đáp. Do đó, bài viết này sẽ đưa ra những hình thức cả về trả phí lẫn miễn phí của hệ thống đào tạo trực tuyến trên thị trường hiện nay.

Chi phí và mô hình áp dụng của hệ thống LMS nên được doanh nghiệp tìm hiểu rõ ràng

Chi phí và mô hình áp dụng của hệ thống LMS nên được doanh nghiệp tìm hiểu rõ ràng

Trả phí theo đơn vị người học

Đầu tiên, hình thức trả phí phổ biến và đơn giản nhất chính là thực hiện thanh toán dựa trên nhóm số lượng người học. Ví dụ, nếu như nhóm số lượng từ 1 – 25 nhân viên thì mức phí dao động từ 30$ trong một tháng hoặc nhóm số lượng từ 30 – 100 nhân viên sẽ từ 100$ trở lên. Hình thức trả phí này mang lại một lợi ích cho doanh nghiệp khi họ dễ dàng dự đoán được mức chi phí dành cho nhân sự không thay đổi trong một giai đoạn nhất định trừ phi họ gia tăng nhóm số lượng người học.

Cần duy trình số lượng người học đáng kể để tối ưu cho chi phí phải chi trả

Cần duy trình số lượng người học đáng kể để tối ưu cho chi phí phải chi trả

Đây có thể được xem là chi phí cố định khi doanh nghiệp sẽ không phải bận tâm quá nhiều về vấn đề giá tiền sẽ biến động lớn tại các thời điểm khác nhau trong năm. Điều này là rất quan trọng vì nếu tình trạng hoạt động kinh doanh không được khởi sắc thì áp lực chi phí cho đào tạo nhân sự sẽ xuất hiện và rủi ro cho doanh nghiệp là rất cao.

Mặc khác, vì rằng doanh nghiệp đã thực hiện chi trả trước nên việc duy trì số lượng người học cao nhất sẽ giúp tối ưu mức sử dụng. Cụ thể, 25 nhân viên cùng sử dụng hệ thống cho mức phí 40$/ tháng thì sẽ hiệu quả hơn so với chỉ 15 nhân viên nhưng vẫn cùng một mức phí đó. Rõ ràng, mức giá trên từng cá nhân sẽ được giảm bớt nếu số lượng người học được duy trì ở mức tối đa. Do vậy, để sử dụng mô hình này thì doanh nghiệp nên xây dựng văn hóa học tập trong tổ chức

Xem tiếp >>> Chương trình đào tạo nhân sự bắt buộc với hệ thống LMS

Trả phí dựa trên hoạt động của người dùng

Tiếp đến, hình thức trả phí trên hoạt động người dùng là sự đối nghịch và là giải pháp cho vấn đề xảy ra với mô hình trên. Nếu như hình thức trả phí theo đơn vị người học sẽ phải bắt buộc duy trì tối đa số lượng nhằm tiết kiệm, thì ở mô hình thứ hai này, doanh nghiệp sẽ chỉ phải bị tính phí theo tài khoản được kích hoạt sử dụng.

Ví dụ, nếu như doanh nghiệp đăng ký gói hạn mức chỉ 100 tài khoản được truy cập trong 1 tháng và mỗi tài khoản sẽ có giá trị 3$/tài khoản/tháng. Do đó, nếu như trong thời gian trên chỉ có khoảng 80 người dùng đăng nhập thì doanh nghiệp sẽ phải thanh toán cho 80 tài khoản đó. Tuy vậy, câu hỏi đặt ra nếu như số lượng chỉ chênh nhau một ít như 115 hoặc 120 nhân viên thì doanh nghiệp có cần phải năng cấp lên gói 200 tài khoản hay không? Câu trả lời sẽ là không nhất thiết.

Có thể giải thích rằng, nếu như doanh nghiệp có nhu cầu cần đào tạo 120 nhân viên nhưng với giới hạn tài khoản hoạt động chỉ khoảng 100 thì lúc này doanh nghiệp sẽ phải sắp xếp và phân bổ các tài khoản một cách hợp lý. Người quản trị tiến hành dự báo rằng, sẽ có khoảng 30 nhân viên cần đăng nhập vào hệ thống thường xuyên, 90 tài khoản còn lại sẽ được chia nhỏ thành những nhóm khác nhau. Các nhóm này sẽ không được đăng nhập trong cùng một thời điểm mà chỉ tối đa được số lượng 60 học viên cùng với 30 tài khoản thường xuyên. Do đó trong một tháng sẽ chỉ có dao động từ 90 người dùng, như vậy sẽ không vượt mức giới hạn quy định 100 của hệ thống. Còn số lượng 30 tài khoản còn lại sẽ được luân phiên trong thời gian khác khi 60 nhân viên đã hoàn thành khóa học.

Khi phân bổ thời lượng sử dụng của người dùng hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm chi phí đáng kể

Khi phân bổ thời lượng sử dụng của người dùng hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm chi phí đáng kể

Nếu như được áp dụng tốt, khả năng phân bổ hiệu quả thì đây là một giải pháp có thể nói là sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí, đặc biệt là doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên quy mô lớn. Mặc khác, doanh nghiệp sẽ không cần phải lo lắng vì tài khoản không đăng nhập thì sẽ không bị tính phí.

Trả phí dựa theo khóa học tham gia

Tùy vào nhu cầu và mong muốn phát triển kỹ năng hay chuyên môn riêng biệt của nhân viên mà doanh nghiệp sẽ tiến hành đáp ứng những yêu cầu đó thông qua việc đăng ký theo từng tín chỉ hoặc mua các lớp học ngắn hạn. Mô hình hoạt động như thế được xem là hình thức trả phí dựa trên nhu cầu sử dụng trên thực tế và khả năng thanh toán cho phép.

Những doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể cân nhắc hình thức này. Bạn không cần phải trả phí cho một khoản dư thừa mà họ không thể tận dụng triệt để. Ví dụ, khi nhân viên chỉ cần biết một kỹ năng về viết nội dung trong thương mại điện tử, thay vì doanh nghiệp sẽ phải thanh toán cho toàn bộ khóa học về E-Commerce, họ chỉ chọn ra những học phần thiết yếu phục vụ trong công việc và tiến hành áp dụng cho nhân viên của mình.

Với phương pháp hoạt động như thế, doanh nghiệp cần nắm rõ nhu cầu và những kiến thức được cho là quan trọng trong nội bộ nhân viên nhằm áp dụng đúng đắn. Tuy vậy, với số lượng người học tăng lên và các nhu cầu trở nên đa dạng hơn thì người quản trị cần cân nhắc thay đổi sang mô hình khác bởi vì mô hình trả phí theo khóa học tham gia sẽ làm gia tăng chi phí do đáp ứng lượng lớn yêu cầu.

Trả phí trên bản quyền và đăng ký theo chu kỳ

Hình thức cuối cùng trong mô hình trả phí đó là doanh nghiệp khi muốn tìm đến dịch vụ hệ thống quản lý học tập sẽ phải chi thanh toán bản quyền và giấy phép để sử dụng tính năng theo các gói được liệt kê bởi nhà cung cấp. Các gói có thể bao gồm như Cơ Bản, Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao. Mỗi một hình thức sẽ có những tính năng và khả năng tiếp cận khác biết. Cụ thể, với gói Cơ bản, doanh nghiệp sẽ chỉ sử dụng được hình thức tài liệu bằng văn bản và đối chiếu với phiên bản Tiêu chuẩn thì được bổ sung tính năng xem video bài học.

Khi có mong muốn sử dụng thêm tính năng, doanh nghiệp chỉ cần năng cấp gói đăng ký

Khi có mong muốn sử dụng thêm tính năng, doanh nghiệp chỉ cần năng cấp gói đăng ký

Ưu điểm từ mô hình này là doanh nghiệp sẽ luôn biết được chi phí ban đầu bỏ ra và với thời hạn sử dụng là một năm trước khi phải thanh toán cho lần kế tiếp. Ngoài ra, đây còn là hình thức dễ hiểu và dễ sử dụng khi muốn sử dụng thêm tính năng, doanh nghiệp chỉ cần nâng cấp gói. Tuy vậy, khả năng linh hoạt lại bị hạn chế khá nhiều khi chỉ có thể thay đổi gói sử dụng cho lần mua tiếp theo hoặc phải từ bỏ hoàn toàn lượt đăng ký sử dụng hiện tại mới có thể đăng ký cho tính năng bổ sung.

Hệ thống học tập với mã nguồn mở

Sau khi đã tìm hiểu qua những phương thức trả phí của hệ thống LMS, thì đến đây, còn một phương thức khác doanh nghiệp không nên bỏ qua đó là các hệ thống học tập mã nguồn mở cho người có nhu cầu tìm hiểu. Đúng như tên gọi, việc sử dụng hệ thống sẽ không yêu cầu thanh toán bất kỳ chi phí nào cho các học phần, dễ sử dụng và dễ tìm kiếm. Đây là một các thức doanh nghiệp có thể sử dụng thử và tìm hiểu về hệ thống LMS trước khi tìm đến các nền tảng trả phí và hoàn hoàn phù hợp cho tình huống cấp bách và áp dụng tức thời trong đào tạo nhân sự. Tuy nhiên, bởi vì không phải thanh toán nên người dùng bị hạn chế khá nhiều trong tiếp cận thông tin khác, không có tính năng bổ sung và bất cập trong lưu trữ dữ liệu.

Mặc dù tiện lợi là như vậy, nhưng vẫn có một bất lợi từ mô hình này. Cụ thể, dù rằng những nguồn tài liệu đào tạo là miễn phí, nhưng hoạt động thu phí trên thực tế đến từ việc cung ứng dịch vụ phụ trợ khác để sử dụng được các nguồn mở này. Các dịch vụ có thể bao gồm thiết kế lại theo yêu cầu riêng biệt tích hợp với hệ thống nội bộ nếu có và chi phí bảo trì, nâng cấp nhằm đem lại sự phù hợp đến đa dạng doanh nghiệp sử dụng. Những chi phí này khi được tổng hợp có thể sẽ vượt mức với kế hoạch chi tiêu đề ra nếu như chưa tìm hiểu kỹ càng.

Các khóa học miễn phí với ưu điểm không phải thanh toán cho các học phần, dễ sử dụng và dễ dàng tìm kiếm

Các khóa học miễn phí với ưu điểm không phải thanh toán cho các học phần, dễ sử dụng và dễ dàng tìm kiếm

Hệ thống MGE: Giải pháp đào tạo nội bộ toàn diện

MGE là giải pháp đào tạo online với những tính năng toàn diện trên nền tảng App và Website, đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo nội bộ, hỗ trợ các trung tâm giảng dạy và bán các khóa học trực tuyến. Doanh nghiệp sẽ sở hữu riêng biệt một hệ thống được thiết kế theo thương hiệu của mình, với nhiều plugin hữu ích thúc đẩy quá trình học tập hiệu quả. Với giá trị cốt lõi chính là tập trung chất lượng sản phẩm khi được phát triển với công nghệ tiên tiến; đơn giản hóa những quy trình phức tạp trong doanh nghiệp hay cấu trúc đào tạo theo nhu cầu và cam kết tính bảo mật 3 lớp với hệ thống server riêng và ngăn chặn những hoạt động chia sẻ, đăng nhập trên nhiều thiết bị.

Khi tìm đến MGE, doanh nghiệp có thể yên tâm rằng được quyền lựa chọn những chương trình bổ trợ thêm vào hệ thống. Đặc biệt, dịch vụ tại MGE chỉ phải chi trả một lần vào lức xây dựng hệ thống và có quyền lợi hoặc khả năng mở rộng năng cấp thêm trong tương lai.

Tìm hiểu thêm >>> Giải pháp đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp tại MGE

Tổng kết

Bài viết trên đã đưa ra những miêu tả và thông tin cơ bản dành cho 4 mô hình định giá trong dịch vụ hệ thống LMS về đào tạo nhân sự. Mỗi một mô hình đều có ưu, nhược điểm khác nhau, đáp ứng đa dạng từ quy mô tổ chức, nhu cầu sử dụng, và phạm vi sử dụng. Qua đó, doanh nghiệp sẽ phải đánh giá và cân nhắc cho mình để tìm ra một dịch vụ cung cấp mà sẽ đem lại lợi ích về hiệu quả, tối ưu cũng như tiết kiệm chi phí.

Nền tảng đào tạo trực tuyến MGE dành cho nội bộ doanh nghiệp

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi