Bí quyết xây dựng mục tiêu đào tạo nhân sự phù hợp cho doanh nghiệp

Bí quyết xây dựng mục tiêu đào tạo nhân sự phù hợp cho doanh nghiệp

Bất kể lĩnh vực nghề nghiệp nào, nhiều nhà tuyển dụng có thể cung cấp cho nhân viên của họ các chương trình đào tạo nhân sự chuyên biệt. Mục tiêu đào tạo là giúp nhân viên nâng cao được kỹ năng trong công việc cũng như hiểu được giá trị của họ. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi thảo luận những cách giúp bạn phát triển mục tiêu hiệu quả nhé!

Mục tiêu đào tạo nhân sự là gì?

Mục tiêu đào tạo là kết quả, giá trị mong muốn mang lại cho nhân viên khi tham gia chương trình đào tạo. Đây cũng là bước quan trọng đầu tiên trong quy trình đào tạo nhân sự hiệu quả. Nhiều mục tiêu đào tạo tại nơi làm việc tập trung vào kết quả, chẳng hạn như kỹ năng, kỹ thuật được cải thiện hoặc thành thạo, chứng chỉ đạt được liên quan trực tiếp đến sự thăng tiến hoặc phát triển tổng thể của nhân sự và cả công ty.

Mục tiêu đào tạo nhân sự có ý nghĩa như thế nào?

Mục tiêu đào tạo nhân sự có ý nghĩa như thế nào?

Lý do cần phát triển mục tiêu đào tạo là:

  • Tạo lộ trình rõ ràng để đạt được mục tiêu học tập tổng thể của doanh nghiệp: Mỗi khóa học có một mục tiêu học tập, bạn có thể xem liệu khóa học được tạo có thực sự đáp ứng mục tiêu đó hay không, và liệu nó có phù hợp với mục tiêu đào tạo tổng thể của bạn hay không. Nếu không, bạn có thể chỉnh sửa và điều chỉnh quá trình đào tạo của mình để đảm bảo nó giúp đạt được mục tiêu của bạn.
  • Cho phép nhân viên hiểu những gì họ cần làm để đạt thành công trong sự nghiệp.
  • Hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh thông qua việc hoàn thành các mục tiêu đào tạo.
  • Cung cấp cho nhà quản lý một phương pháp rõ ràng để đo lường sự tiến bộ của nhân sự thông qua chương trình.

Cách phát triển mục tiêu đào tạo nhân sự hiệu quả

Các bước sau đây có thể giúp bạn hình thành các mục tiêu đào tạo của riêng mình và tạo ra một chương trình tạo động lực và tối ưu:

1. Xác định kết quả mong muốn

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc tạo ra các mục tiêu hiệu quả cho đào tạo và phát triển là hiểu bạn muốn nhân viên có thể làm gì sau khi họ hoàn thành khóa đào tạo. Các kết quả bạn muốn đạt được cuối cùng sẽ là hướng dẫn để viết các mục tiêu thực tế. Bước đầu tiên này trả lời câu hỏi, “Bạn mong đợi học viên học được gì trong suốt khóa học?”

2. Sắp xếp các bước để dẫn đến kết quả

Bạn cần tiến hành một kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu

Bạn cần tiến hành một kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu

Khi bạn đã xác định được những gì bạn mong đợi nhân viên có thể làm được nhờ chương trình đào tạo, bạn có thể bắt đầu phát triển các quy trình mà bạn sẽ sử dụng để hỗ trợ việc học và giúp nhân viên tiến bộ, hướng tới kết quả mà bạn đã vạch ra ở bước một.

Ví dụ, nếu bạn muốn học viên học một kỹ năng mới như làm việc với một chương trình phần mềm mới, bạn sẽ suy nghĩ về các phương pháp bạn thực hiện để giúp học viên học kỹ năng này. Các quy trình này cuối cùng sẽ thúc đẩy quá trình đào tạo hướng tới kết quả mà bạn muốn đạt được.

3. Xác định những thách thức đối với việc học

Khi bạn phác thảo các hoạt động và quy trình phù hợp với kết quả mong muốn của chương trình đào tạo, điều quan trọng là phải xác định bất kỳ trở ngại nào có thể cản trở việc học tập của nhân viên trong suốt chương trình. Ví dụ, với một đội ngũ nhân viên đa dạng, có thể khó tạo ra các hoạt động và quy trình học tập phù hợp với phong cách học tập độc đáo của mọi người. Trong trường hợp này, bạn có thể vượt qua thử thách bằng cách tham gia một cuộc khảo sát để các thành viên trong nhóm của bạn chọn ra đâu là phương pháp đào tạo hiệu quả và thuận tiện. Bằng cách này, bạn có thể đặt mục tiêu phù hợp, có thể đạt được cho tất cả nhân viên.

4. Kết nối mục tiêu đào tạo nhân sự với mục tiêu kinh doanh

Cần kết nối mục tiêu đào tạo và kinh doanh để đảm bảo được sự phân bổ chi phí phù hợp

Cần kết nối mục tiêu đào tạo và kinh doanh để đảm bảo được sự phân bổ chi phí phù hợp

Sau khi bạn có kết quả, quy trình và chiến lược mong muốn để vượt qua những thách thức trong học tập, bạn có thể bắt đầu viết mục tiêu của mình. Một số câu hỏi có thể giúp bạn kết nối mục tiêu đào tạo của mình với mục tiêu của công ty bao gồm:

  • Kỹ năng, kiến ​​thức hoặc kết quả mới này sẽ giúp nhóm đóng góp như thế nào vào sứ mệnh của công ty?
  • Làm thế nào để các kết quả mong muốn đóng góp vào các giá trị của công ty?
  • Sự phát triển của nhân viên sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho năng suất, hiệu suất tổng thể và việc đạt được các mục tiêu tăng trưởng và doanh thu của công ty?

Đặt những câu hỏi như thế này có thể giúp bạn bám sát các mục tiêu đào tạo của mình với mục tiêu của nhóm. Điều này cũng giúp bạn đảm bảo rằng những gì mà bạn đang xây dựng và kỳ vọng sẽ thực tế hơn và có thể đạt được.

Kết luận

Bất kể loại hình đào tạo nhân sự nào, mục tiêu của bạn cũng cần phải thực tế, phù hợp và có thể đạt được đối với các nhân viên viên tham gia. Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thể phác thảo và triển khai những mục tiêu đào tạo cho khóa học của mình một cách hiệu quả.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vì sao doanh nghiệp cần thực hiện đào tạo nhân lực?

>>> 4 nguyên tắc đào tạo nguồn nhân lực doanh nghiệp cần biết

MGE – Hệ thống giúp đào tạo nhân viên trong doanh nghiệp tối ưu

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi