Những vấn đề trong quản trị nhân sự mà Doanh nghiệp vừa và nhỏ thường gặp phải

Những vấn đề trong quản trị nhân sự mà Doanh nghiệp vừa và nhỏ thường gặp phải

Khác với những doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ thường sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý đào tạo nhân sự bởi lẽ còn nhiều quy trình trong tổ chức chưa được hoàn thiện. Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn cho bạn những vấn đề trong quản trị nhân sự mà các công ty vừa và nhỏ đang mắc phải cũng như giải pháp tối ưu nhằm hỗ trợ, giải quyết tình trạng hiện tại.

1. Chưa có quy trình tuyển dụng phù hợp

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn trong khâu tuyển dụng nhân tài

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn trong khâu tuyển dụng nhân tài

Một trong những thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt khi tuyển dụng nhân tài chính là tiền bạc và thời gian. Nhiều doanh nghiệp nhỏ chi trả một khoản tiền nhất định để chạy quảng cáo, truyền thông và đăng tin tuyển dụng ở một số website. Do đó, nếu quy trình xử lý sàng lọc CV ứng viên và phỏng vấn không được thực hiện hiệu quả cũng gây tốn kém rất lớn về chi phí và mất thời gian của đôi bên.

Theo nghiên cứu của Glassdoor, thông thường doanh nghiệp mất trung bình 23 ngày để tìm kiếm ứng viên phù hợp và dành ra ⅓ thời gian trong tháng để phỏng vấn ứng viên. Trang tuyển dụng uy tín tại Việt Nam CareerBuilder cũng cho biết một quá trình phỏng vấn vội vã hoặc đặt câu hỏi không phù hợp có thể dẫn đến kết quả tuyển dụng thiếu chất lượng, tốn hơn 15.000 USD mỗi năm. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chi phí kinh doanh  mà còn có thể khiến các dự án quan trọng và công việc chuyên môn bị  hoãn lại đến ngày hôm sau.

>>> Tham khảo: Tự tin tuyển dụng với kiểm tra đánh giá ứng viên online

2. Xây dựng hệ thống lương thưởng chưa khoa học, rõ ràng

Mức lương cạnh tranh của từng người sẽ thay đổi tùy theo doanh thu của công ty. Và ngay cả khi không gặp sự cố trong thời gian đầu thì việc giữ chân nhân viên có năng lực cũng sẽ gặp sự cố sau khoảng thời gian. Khi không có thang lương tiêu chuẩn, giám đốc nhân sự sẽ luôn phải gặp những thắc mắc liên quan đến lương hoặc yêu cầu tăng lương của nhân sự. 

Nếu một công ty không có một hệ thống tiêu chuẩn để đánh giá hiệu suất, tất cả các đánh giá sẽ mang tính cảm tính. Điều này dễ dẫn đến tranh chấp nội bộ và không phản ánh rõ  năng lực, khả năng của từng nhân viên trong công ty. Hơn nữa, việc thiếu một khuôn khổ thống nhất để đánh giá và báo cáo KPI để thúc đẩy công việc làm suy yếu năng suất của nhân viên. Nhân viên sẽ lựa chọn rời bỏ doanh nghiệp nếu họ cảm thấy không được coi trọng và ít có cơ hội thăng tiến.

3. Quy trình Onboarding sơ sài, thiếu ấn tượng

Quy trình onboarding thực sự quan trọng khi bộ phận nhân sự muốn nhân viên mới có ấn tượng tốt về công ty. Nếu việc Onboarding diễn ra không suôn sẻ, nhân viên mới sẽ cảm thấy bối rối, mất phương hướng và trở nên hoài nghi về công ty. Ngược lại, một chương trình Onboarding tốt có thể tăng tỷ lệ giữ chân nhân tài một cách đáng kể.  Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Catalyst for Business, hơn 40% nhân viên mới rời đi trong vòng một năm nếu họ không được giới thiệu đúng cách.

Hệ thống MGE cho phép bạn xây dựng chương trình Onboarding nhân viên một cách tiết kiệm thời gian nhưng vẫn mang hiệu quả cao. Với chức năng lưu trữ tài liệu, video, bạn có thể cho nhân viên đăng nhập vào hệ thống để xem nội dung giới thiệu sơ bộ về công ty, cũng như cho phép họ tự chủ tạo và quản lý hồ sơ của riêng bản thân. Hơn nữa, họ có thể dễ dàng xem hồ sơ của các đồng nghiệp của mình để làm quen với tổ chức và các vai trò khác nhau liên quan đến các nhiệm vụ khác nhau. Mặc dù quy trình onboarding có vẻ như là một vấn đề nhỏ, nhưng nó lại là yếu tố then chốt trong việc giữ chân nhân viên mới của doanh nghiệp bạn.

4. Việc tìm kiếm nhân sự gặp nhiều khó khăn

Cơ hội tuyển được nhiều nhân tài phù hợp sẽ khó hơn so với các công ty lớn

Cơ hội tuyển được nhiều nhân tài phù hợp sẽ khó hơn so với các công ty lớn

Không chỉ gặp khó khăn trong kinh phí, việc lựa chọn ứng viên cho những vị trí hạn chế cũng là lý do khiến nhiều doanh nghiệp không lựa chọn được nhân sự như ý. Số lượng ứng viên ứng tuyển vào các vị trí sẽ ít hơn, từ đó cơ hội tuyển được nhiều nhân tài phù hợp sẽ khó hơn so với các công ty lớn là những nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp nhỏ gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình tuyển dụng. 

5. Chưa xây dựng chương trình đào tạo nhân sự

Đào tạo nhân sự là một trong điều giúp các nhân viên thấy được cơ hội phát triển khi làm việc tại công ty. Tuy nhiên, ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các chương trình đào tạo nhân sự thường gặp hạn chế do ngân sách và thời gian có hạn. Khi đội ngũ nhân viên được đào tạo tốt và có trình độ, ban lãnh đạo sẽ ít phải lo lắng và ít giám sát hơn.

Đào tạo nhân viên giúp chuẩn hóa và đồng bộ hóa các quy trình kinh doanh để tất cả nhân viên đều hiểu được quy trình làm việc chung và có thái độ làm việc tốt. Việc đào tạo sẽ giúp cho lực lượng lao động của bạn luôn cập nhật những đổi mới về ngành để tăng lợi thế cạnh tranh cho công ty. Việc này cũng thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc xét lương thưởng cho nhân viên. 

Doanh nghiệp có thể xây dựng chương trình đào tạo nhân sự trên app LMS. Hệ thống MGE của MangoAds không chỉ cung cấp cho các công ty một hệ thống đào tạo nội bộ toàn diện mà còn hỗ trợ doanh nghiệp mọi vấn đề từ thiết kế hệ thống đến tạo bài giảng và chỉnh sửa giao diện, làm việc chặt chẽ với khách hàng để phù hợp hơn với các công ty ở từng giai đoạn. Bên cạnh đó, MGE còn giúp chia sẻ kiến ​​thức mã nguồn mở với đông đảo cộng đồng quan tâm hơn, giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp hơn, giúp quá trình đào tạo hiệu quả, cập nhật và nhanh chóng.

Đào tạo nhân sự là yếu tố then chốt giúp giữ chân nhân tài

Đào tạo nhân sự là yếu tố then chốt giúp giữ chân nhân tài

6. Gặp vấn đề trong công tác truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ giúp các công ty xây dựng lòng tin, truyền tải thông điệp của họ đến toàn thể nhân viên, xây dựng tinh thần đoàn kết tập thể. Sự lan tỏa của văn hóa công ty là rất quan trọng vì nó giúp nhân viên xác định rõ ràng các giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp bạn đang theo đuổi. Ngoài ra, truyền thông nội bộ cũng là một cách để củng cố thương hiệu của bạn trên thị trường, thu hút và giữ chân nhân tài.

Truyền thông nội bộ giúp các công ty truyền tải thông điệp của họ đến nhân viên

Truyền thông nội bộ giúp các công ty truyền tải thông điệp của họ đến nhân viên

Các tình huống như nhân viên tụ tập và nói xấu sếp, nhân viên né tránh công việc, làm việc và xích mích giữa các nhân viên đã được cải thiện hoàn toàn nhờ chiến lược truyền thông nội bộ. Tuy nhiên, trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giao tiếp nội bộ thường không được chú ý và bị bỏ qua.

Nhiều công ty chưa có kênh trao đổi riêng để cung cấp thông tin nội bộ và trang web hiện có của tổ chức chỉ xoay quanh mục tiêu, dịch vụ của doanh nghiệp. Vì lo ngại các vấn đề bảo mật, các công ty không muốn xây dựng các kênh liên lạc nội bộ trực tiếp vào các trang web hiện có của họ. Do đó, việc xây dựng một hệ thống LMS sẽ giải quyết những vấn đề trong công tác truyền thông nội bộ. Hệ thống MGE với 3 lớp bảo mật nâng cao cùng tính năng giới hạn IP truy cập và giới hạn phân quyền đăng nhập sẽ giúp bạn tránh khỏi việc bị rò rỉ thông tin nội bộ.

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đã nêu ra những vấn đề trong quản trị nguồn nhân lực mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường gặp phải, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp cho mỗi vấn đề, nhằm phát triển tổ chức vững mạnh hơn. Việc xây dựng hệ thống đào tạo nhân sự là một trong những giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp giải quyết những khó khăn trên. Nếu doanh nghiệp bạn có nhu cầu xây dựng một hệ thống đào tạo trực tuyến hữu hiệu, đừng ngần ngại liên hệ với MGE để nhận tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Nền tảng đào tạo trực tuyến MGE dành cho tổ chức giáo dục

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi