Những sai lầm trong đào tạo nhân sự và cách khắc phục

Những sai lầm trong đào tạo nhân sự và cách khắc phục

Nhân sự là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển và duy trì sự cạnh tranh của một doanh nghiệp. Chính vì thế, các doanh nghiệp không ngần ngại đầu tư thời gian và ngân sách cho việc đào tạo nguồn nhân lực. Tuy nhiên, không phải lúc nào quá trình này cũng diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những sai lầm phổ biến trong quá trình đào tạo nhân sự và cách khắc phục chúng nhé.

1. Thiếu kế hoạch đào tạo rõ ràng

Bất kỳ công việc nào cũng đòi hỏi phải có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng. Và hiển nhiên, quá trình đào tạo nhân lực cũng vậy, nếu thiếu đi một bản kế hoạch chi tiết sẽ mang đến nhiều hệ quả khôn lường. Hậu quả đầu tiên phải nói đến là các nhân viên không biết bản thân cần phải làm gì và trình tự công việc sẽ diễn ra như thế nào. Đồng thời khi không có mục tiêu cụ thể, họ sẽ không biết mình nên nỗ lực và cố gắng phát triển những kỹ năng gì. Điều này dẫn đến sự lãng phí thời gian và nguồn lực, và không đạt được hiệu quả đào tạo mong muốn. Hay thậm chí, quy trình vận hành tại doanh nghiệp trở nên lộn xộn, không có sự kiểm soát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh của tổ chức. Chính vì thế, một kế hoạch đào tạo rõ ràng là cần thiết để đảm bảo rằng nhân viên được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc một cách hiệu quả. Kế hoạch này nên bao gồm các bước cụ thể, thời gian và tài nguyên cần thiết để hoàn thành quá trình đào tạo.

Để khắc phục sai lầm này, doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu và kỹ năng cần đào tạo cho từng nhân viên. Kế hoạch đào tạo nhân sự nên được thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của doanh nghiệp. Ngoài ra, việc đo lường và đánh giá hiệu quả đào tạo cũng rất quan trọng để đảm bảo rằng quá trình đào tạo đang đạt được những kết quả mong muốn.

Xác định mục tiêu và xây dựng kế hoạch rõ ràng giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt được mục tiêu

Xác định mục tiêu và xây dựng kế hoạch rõ ràng giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt được mục tiêu

2. Thiếu sự tương tác và thực hành

Một sai lầm khác trong quá trình đào tạo nhân sự là thiếu sự tương tác và thực hành. Nếu quá trình đào tạo chỉ dựa trên việc truyền đạt kiến thức một cách lý thuyết mà không có sự thực hành, nhân viên sẽ gặp khó khăn trong việc áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Đồng thời, việc “học mà không hành” sẽ khiến họ rơi vào trạng thái bị động, tiếp thu kiến thức không vững chắc và không thể tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Bên cạnh đó, việc thiếu sự tương tác, giúp đỡ tận tình từ người hướng dẫn cũng sẽ khiến học viên không thể thực hiện công việc một cách chính xác. Điều này sẽ khiến hiệu suất làm việc cũng như sản phẩm đầu ra không đạt tiêu chuẩn. Chính vì thế, doanh nghiệp cần phải xây dựng quy trình đào tạo về kiến thức và kỹ năng cả lý thuyết song song với thực hành.

Để tránh sai lầm này, doanh nghiệp hãy đề cao môi trường đào tạo tương tác và thực hành đúng nghĩa. Đối với các khoá học lý thuyết, công ty có thể sử dụng hình thức đào tạo trực tuyến để tiết kiệm thời gian và chi phí. Còn với các bài học thực hành, phương pháp đào tạo có thể là thảo luận nhóm, thuyết trình, hùng biện,… thông qua các trò chơi, các cuộc thi. Và nếu cần phải thực hành về việc sử dụng công nghệ, kỹ thuật thì doanh nghiệp nên nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên viên có kinh nghiệm. Họ sẽ quan sát chi tiết và chỉnh sửa những lỗi sai cho nhân viên. Điều này sẽ giúp nhân sự vừa được học lý thuyết, vừa được trải nghiệm thực hành.

Đào tạo nhân sự nên chú trọng đào tạo cả về mặt lý thuyết và thực hành

Đào tạo nhân sự nên chú trọng đào tạo cả về mặt lý thuyết và thực hành

3. Thiếu sự thay đổi và linh hoạt

Với sự phát triển của xã hội, kiến thức thay đổi không ngừng để bắt kịp với nhu cầu của thời đại. Chính vì thế, nếu quy trình đào tạo nhân sự không có sự thay đổi và không cập nhật liên tục các kiến thức và kỹ năng mới sẽ khiến cho đội ngũ nhân viên bị lạc hậu. Đồng thời, họ không thể phát triển tốt năng lực của mình, không có sự bứt phá và vươn lên. Từ đó, điều này cũng sẽ khiến cho tiềm lực cạnh tranh của doanh nghiệp không thể đứng vững trên thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Bên cạnh đó, kế hoạch đào tạo không có sự linh hoạt cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra. Mỗi cá nhân sẽ có cách học tập và tiếp thu khác nhau, vì vậy, nếu không chỉ áp dụng chung một phương pháp đào tạo cho tất cả nhân viên sẽ không mang lại hiệu quả tốt. Và đặc biệt, nếu phương pháp được định sẵn này được xây dựng không đúng sẽ khiến cho toàn thể nhân viên lĩnh hội những kiến thức sai. Họ sẽ vận dụng vào quá trình thực hiện công việc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Để khắc phục sai lầm này, đầu tiên, doanh nghiệp nên có sự đầu tư tỉ mỉ hơn về nội dung hướng dẫn. Kiến thức giảng dạy phải được chọn lọc phù hợp, cập nhật những thông tin mới nhất. Ngoài ra, các tổ chức nên thiết kế chương trình đào tạo dưới nhiều dạng khác nhau từ hình ảnh đến video. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo cần phải có sự quan sát, phân tích và tìm hiểu nhu cầu học tập và phát triển của đội ngũ nhân viên. Từ đó, tiến hành điều chỉnh dựa trên khả năng của từng người. Doanh nghiệp có thể cung cấp các tài liệu học tập và video hướng dẫn trực tuyến để họ có thể tự nghiên cứu và tìm hiểu theo năng lực của mình.

Nội dung đào tạo cần cập nhật liên tục giúp nhân viên được tiếp cận với những thông tin mới nhất

Nội dung đào tạo cần cập nhật liên tục giúp nhân viên được tiếp cận với những thông tin mới nhất

4. Thiếu sự liên kết với công việc thực tế

Thêm một sai lầm không đáng có trong quá trình đào tạo nhân sự là thiếu sự liên kết với công việc thực tế. Nội dung giảng dạy lan man,dài dòng không chỉ khiến cho người học không nắm bắt được kiến thức mà còn cảm thấy nhàm chán khi tham gia đào tạo. Doanh nghiệp sẽ mất nhiều chi phí đầu tư không cần thiết, kéo dài quá trình đào tạo dẫn đến thiếu nguồn lực.

Ngoài ra, việc xây dựng nội dung đào tạo không liên kết với yêu cầu của công việc cũng sẽ khiến cho quy trình vận hành bị ảnh hưởng. Nhân viên không thể áp dụng những kiến thức đã học trong khi thực hiện công việc hoặc thậm chí là ứng dụng sai. Điều này dẫn đến công tác đào tạo trở nên vô nghĩa, không có giá trị sử dụng.

Để tránh mắc phải những sai lầm này, doanh nghiệp nên có sự tìm hiểu và nghiên cứu về các yêu cầu cần thiết của công việc. Từ đó, đánh giá và xây dựng quy trình đào tạo phù hợp với các yêu cầu thực tế của vị trí. Các công ty có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia trong ngành và lĩnh vực đưa ra các đề xuất đúng đắn để thiết kế nội dung giảng dạy hợp lý nhất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên tổ chức các buổi trò chuyện để lắng nghe các ý kiến phản hồi sau quá trình đào tạo. Điều này giúp doanh nghiệp đảm bảo rằng nhân viên có thể áp dụng những gì họ đã học vào thực tế.

Nội dung và quy trình đào tạo cần liên kết chặt chẽ và thiết thực với những yêu cầu của công việc

Nội dung và quy trình đào tạo cần liên kết chặt chẽ và thiết thực với những yêu cầu của công việc

>>> Xem thêm: Lợi ích của việc phát triển nguồn nhân lực

Tổng kết

Có thể thấy, quy trình đào tạo nhân sự ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của tổ chức. Chính vì thế, để đạt được hiệu quả cao, doanh nghiệp cần tránh những sai lầm phổ biến trên. Và đừng ngần ngại tìm hiểu về các công cụ hỗ trợ như các hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến. Với những nền tảng này, doanh nghiệp của bạn sẽ không phải lo lắng về việc xây dựng nội dung giảng dạy. Vì hệ thống không chỉ đề xuất các thông tin mới và phù hợp mà còn thiết kế dưới nhiều dạng khác nhau, cực kỳ đa dạng. Đồng thời giúp tổ chức quản lý các khoá học đào tạo dễ dàng hơn. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu tìm kiếm sự giúp đỡ trong công tác đào tạo nguồn nhân lực thì đừng bỏ qua Giải pháp đào tạo trực tuyến MGE của chúng tôi nhé.

Giới thiệu hệ thống MGE cho doanh nghiệp

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi