5 bước xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển nhân lực hiệu quả

5 bước xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển nhân lực hiệu quả

Đào tạo và phát triển nhân lực là một phần không thể thiếu đối với cả nhân viên và công ty. Một kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực hiệu quả sẽ giúp nâng cao trình độ và kỹ năng cho nhân viên, tăng năng suất làm việc và doanh thu cho công ty. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp xây dựng được một kế hoạch đào tạo và phát triển nhân nhân viên hiệu quả? Hãy cùng MGE đi tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của đào tạo nguồn nhân lực 

Thị trường kinh doanh luôn biến động không ngừng. Những ý tưởng, sản phẩm, kỹ thuật và chiến lược mới liên tục xuất hiện. Với tư cách là một nhà tuyển dụng, nếu bạn không đào tạo nhân viên của mình về những điều này, doanh nghiệp của bạn sẽ có nguy cơ bị tụt lại phía sau các đối thủ cạnh tranh hoặc thậm chí là “mất liên lạc” với khách hàng. Đó là lý do vì sao việc xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo nhân viên trở nên vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay.

Một kế hoạch đào tạo và phát triển nhân viên tốt sẽ giúp tiếp thêm năng lượng cho công ty của bạn và tạo điều kiện cho nhân viên gắn kết hơn.

Đào tạo nguồn nhân lực là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của doanh nghiệp

Đào tạo nguồn nhân lực là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của doanh nghiệp

Nhưng làm thế nào để doanh nghiệp có thể bắt xây dựng một kế hoạch đào tạo và phát triển phù hợp cho nhân viên của mình? Hãy thử tưởng tượng doanh nghiệp của bạn là một cái cây và T&D (Bộ phận đào tạo và phát triển nhân lực) là nước giúp vận hành và phát triển toàn bộ cái cây.

Dưới đây là một số lợi ích của việc đào tạo nhân viên mà doanh nghiệp có thể xem xét, bao gồm:

Đào tạo nhân viên dẫn đến năng suất cao hơn

Việc tổ chức các buổi đào tạo để giúp nhân viên cập nhật những kiến thức và kỹ năng mới nhất trong ngành sẽ giúp họ nâng cao năng suất làm việc và mang lại nhiều lợi ích cho công ty.

Đào tạo giúp nhân viên nâng cao năng suất làm việc

Đào tạo giúp nhân viên nâng cao năng suất làm việc

Nhân viên cảm thấy gắn bó hơn

Một chương trình đào tạo tốt sẽ giải quyết nhu cầu của nhân viên liên quan đến công việc của họ, giúp họ cảm thấy tự tin hơn về tầm quan trọng và giá trị của những gì họ sản xuất.

Đào tạo giúp nhân viên gắn bó hơn với công ty

Đào tạo giúp nhân viên gắn bó hơn với công ty

Nuôi dưỡng và phát triển tài năng

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng phát hiện và phát triển các tài năng đang làm việc trong tổ chức. 

Lập kế hoạch đào tạo và phát triển nhân viên

Lập kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực là một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Việc thiết kế nên một kế hoạch đào tạo nhân viên hoàn hảo sẽ mang lại những tác động to lớn đến năng suất làm việc của nhân viên và sự thành công của doanh nghiệp. Dưới đây là một số điều doanh nghiệp cần lưu ý khi xây dựng các kế hoạch đào tạo cho nhân viên của mình: 

1. Một chương trình đào tạo cho tất cả nhân viên?

Một trong những sai lầm lớn nhất trong kế hoạch đào tạo và phát triển của hầu hết doanh nghiệp hiện nay đó là áp đặt cùng một chương trình đào tạo cho tất cả nhân viên. Và nếu chương trình đào tạo này không phù hợp có thể dẫn đến tỷ lệ nhân viên nghỉ việc nhiều hơn. Vì thế cách tốt nhất là doanh nghiệp cần phải xem xét và xây dựng chương trình đào tạo phù hợp cho từng cá nhân.

2. Xác định nhu cầu của nhân viên

Để xây dựng nên một chương trình đào tạo phù hợp, doanh nghiệp cần phải nhắm mục tiêu chính xác lĩnh vực mà mỗi nhân viên cần đào tạo. Rõ ràng, một người làm việc trong bộ phận bán hàng sẽ cần được đào tạo những kỹ năng riêng so với một người làm việc trong ngành kỹ thuật. 

Một cách đơn giản để giúp doanh nghiệp xác định những nhu cầu đào tạo này đó là thông qua các buổi đánh giá hàng năm. Hoặc doanh nghiệp có thể áp dụng những công cụ phù hợp để tìm ra nhu cầu đào tạo của mỗi nhân viên.

Để xây dựng kế hoạch đào tạo phù hợp, doanh nghiệp cần xác định nhu cầu của nhân viên

Để xây dựng kế hoạch đào tạo phù hợp, doanh nghiệp cần xác định nhu cầu của nhân viên

3. Hãy linh hoạt nhưng có giới hạn

Tính linh hoạt là một trong những điều quan trọng mà doanh nghiệp cần phải lưu ý khi xây dựng các chương trình đào tạo và phát triển nhân lực. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn phải xác định được cụ thể thời điểm phù hợp mà nhân viên có thể thực hiện khóa đào tạo của họ Ngoài ra, bạn còn phải đặt câu hỏi về địa điểm phù hợp để thực hiện khóa đào tạo cho nhân viên. Nếu doanh nghiệp có một nhóm nhân viên làm việc phân tán trên toàn cầu, thì rất khó để bạn có thể tập hợp họ lại ở cùng một nơi. Và đó là lúc doanh nghiệp phải sử dụng nền tảng đào tạo trực tuyến như MGE.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần giới hạn thời gian để đạt được những mục tiêu đào tạo. Và cách tốt nhất là bạn nên có sự thống nhất thời gian hoàn thành này với các nhân viên của mình.

4. Các mục tiêu kế hoạch Đào tạo và Phát triển có quá sức hoặc quá mơ hồ không?

Một vấn đề mà các nhà tuyển dụng hiện nay thường xuyên phải đối mặt đó là mục tiêu đào tạo quá lớn, quá mơ hồ và gần như không thể đạt được. Điều này chẳng khác nào bạn đang tự “đấm vào sương mù”. Vì thế bản thân người tuyển dụng phải được đào tạo để giúp tạo ra một danh sách các mục tiêu có thể đạt được, phù hợp cho từng nhân viên, những mục tiêu có thể hoàn thành trên thực tế trong thời hạn cho phép.

Các mục tiêu đào tạo quá mơ hồ sẽ khiến cho nhà tuyển dụng gặp khó khăn khi thiết kế các chương trình đào tạo cho nhân viên

Các mục tiêu đào tạo quá mơ hồ sẽ khiến cho nhà tuyển dụng gặp khó khăn khi thiết kế các chương trình đào tạo cho nhân viên

5. Theo dõi tiến trình

Báo cáo theo dõi đào tạo nhân viên là một yếu tố quan trọng và gần như không thể thiếu trong quá trình đào tạo và phát triển nhân viên của doanh nghiệp. Báo cáo theo dõi đào tạo sẽ được thực hiện ngay sau khi kế hoạch T&D đã được thống nhất, trong suốt quá trình theo dõi nhân viên và kết thúc bằng việc kiểm tra lại các mục tiêu đồng thời đưa ra các phản hồi. Quá trình xây dựng báo cáo giống như một chu kỳ nhất định được lặp đi lặp lại trong suốt sự nghiệp của nhân viên.

>>> Đánh giá hiệu quả của quá trình đào tạo nhân sự

Kế hoạch đào tạo và phát triển nhân viên của bạn cần các công cụ phù hợp

Sau khi đã xem xét tất cả các điểm ở trên, bây giờ là lúc bạn nên suy nghĩ về cách mà doanh nghiệp của bạn sẽ thực hiện kế hoạch đào tạo và phát triển nhân viên.

Thông thường trước đây, điều này sẽ chỉ bao gồm các buổi đào tạo trong nhà và các buổi ngoại khóa. Tuy nhiên giờ đây với sự hỗ trợ từ hệ thống đào tạo trực tuyến MGE, doanh nghiệp sẽ chỉ cần tập trung vào một vấn đề quan trọng nhất đó là tạo điều kiện cho việc tiếp thu và phát triển kỹ năng ở nhân viên. 

Hệ thống đào tạo nhân sự trực tuyến MGE sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển nhân viên hiệu quả

Hệ thống đào tạo nhân sự trực tuyến MGE sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển nhân viên hiệu quả

Mặt khác, nền tảng này còn giúp cho kế hoạch đào tạo và phát triển nhân lực của doanh nghiệp trở nên thống nhất và liền mạch hơn. Doanh nghiệp còn được cung cấp các báo cáo và những công cụ tích hợp giúp tăng cường sự tương tác với nhân viên của mình.

>>> Tiết lộ 5 tiêu chí giúp lựa chọn phần mềm elearning phù hợp cho doanh nghiệp

Phần kết luận

Một kế hoạch đào tạo và phát triển nhân viên tuyệt vời sẽ giúp mang lại những giá trị lâu dài cho cả nhân viên và công ty. Các nhân viên sẽ trở nên năng động hơn, tăng năng suất làm việc và giúp cho doanh nghiệp đạt được các mục tiêu kinh doanh đã đề ra. Để biết thêm những mẹo hay giúp xây dựng một kế hoạch đào tạo và phát triển nhân lực hiệu quả, doanh nghiệp có thể truy cập ngay vào website MGE. Chúng tôi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp một cách chi tiết và nhanh nhất.

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi