Các nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo nhân sự

Các nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo nhân sự

Đào tạo nhân sự là công tác vô cùng quan trọng và phải được thực hiện một cách nghiêm ngặt tại các doanh nghiệp, tổ chức. Đội ngũ nhân viên ưu tú và tiềm năng sẽ là nền tảng vững chắc giúp công ty phát triển lâu dài trong tương lai. Tuy nhiên, muốn đạt được mục tiêu này, doanh nghiệp cần phải xây dựng tốt các nội dung đào tạo nguồn nhân lực, vì đây là cốt lõi tác động đến hiệu suất và kết quả của công việc. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các nội dung cần thiết trong quá trình đào tạo nguồn lực nhé.

1. Đào tạo nhân sự theo định hướng

Đào tạo định hướng là quá trình giúp nhân viên hiểu rõ về mục tiêu, giá trị và hướng đi của tổ chức, đồng thời tạo ra sự thống nhất, đồng điệu về nhận thức và thái độ làm việc giữa các nhân viên dựa trên văn hoá doanh nghiệp. Ngoài ra, tầm quan trọng của đào tạo định hướng là cung cấp cho đội ngũ nhân viên cái nhìn toàn diện về sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp, giúp họ nhận ra vai trò và đóng góp của mình trong việc đạt được mục tiêu chung của công ty.

Bên cạnh đó, đào tạo định hướng còn có tác động tích cực đến quá trình hình thành văn hóa tổ tổ chức. Đào tạo định hướng giúp xây dựng một hệ thống làm việc theo phong cách riêng của mỗi doanh nghiệp. Điều này góp phần tạo nên môi trường làm việc đặc trưng, thu hút và giữ chân đội ngũ nhân viên tài năng. Một số nội dung đào tạo định hướng cần được triển khai trong công tác đào tạo nhân sự:

Tại đây, nhân viên mới đến sẽ được học về:

 • Văn hoá doanh nghiệp
 • Tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của công ty
 • Cơ cấu tổ chức
 • Đội ngũ lãnh đạo
 • Chính sách công ty
 • Các thủ tục hành chính như đăng nhập máy tính và thiết lập email
 • Các giấy tờ hợp đồng thử việc, làm việc
 • Các nội dung về chế độ đãi ngộ

>>> 7 bước đào tạo phát triển nhân lực

Đào tạo định hướng là nền tảng cho sự thành công trong quá trình đào tạo nhân sự

Đào tạo định hướng là nền tảng cho sự thành công trong quá trình đào tạo nhân sự

2. Đào tạo hội nhập

Đào tạo hội nhập giúp nhân viên mới hoặc nhân viên chuyển công tác nhanh chóng thích nghi và hòa nhập vào môi trường làm việc mới. Đây là một phần quan trọng trong quá trình tiếp nhận và đào tạo nhân sự, nhằm đảm bảo rằng họ có thể làm việc hiệu quả và mong muốn được đóng góp ngay từ những ngày đầu tiên.

Qua đào tạo hội nhập, nhân viên được giới thiệu với các quy tắc, quy trình và chính sách của doanh nghiệp. Ngoài ra, họ sẽ được cung cấp thêm các thông tin khác về tổ chức như: giá trị và mục tiêu của công ty, cũng như các nguyên tắc và quy định đạo đức và đạo đức nghề nghiệp. Điều này giúp nhân viên có cái nhìn tổng quan hơn về môi trường làm việc mới của họ và nắm được các quy định chung, thuận tiện hơn cho công việc sau này.

Bên cạnh đó, đây cũng là bước giúp nhân viên mới xây dựng được các mối quan hệ và giao tiếp hiệu quả hơn với đồng nghiệp và cấp trên. Trong quá trình giới thiệu, họ sẽ được làm quen với các thành viên trong nhóm làm việc cùng, việc hỗ trợ và giúp đỡ sẽ được diễn ra dễ dàng và suôn sẻ hơn. Các nội dung đào tạo nhân sự hội nhập như sau:

 • Tiếp cận thông tin và kỹ năng được sử dụng cho công việc hiện tại
 • Nội dung kỹ thuật liên quan đến công việc
 • Nội dung nâng cao hiệu quả công việc
 • Mục tiêu của bộ phận và công ty
Đào tạo hội nhập giúp nhân viên mới dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc

Đào tạo hội nhập giúp nhân viên mới dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc

3. Đào tạo nghiệp vụ chuyên môn

Đào tạo nghiệp vụ chuyên môn là bước quan trọng nhất trong đào tạo nhân sự vì nó quyết định chất lượng công việc đầu ra của nhân viên. Nó giúp nhân viên nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Chính vì thế, không chỉ đào tạo kiến thức mới mà còn phải kiểm tra những kiến thức cơ bản của nhân viên. Điều này nhằm đảm bảo họ đã nắm vững được nền tảng cần thiết trước khi bắt đầu công việc. Doanh nghiệp có thể sử dụng các phần mềm quản lý đào tạo để xây dựng các bài kiểm tra đánh giá năng lực cho nhân viên mới. Đồng thời, hệ thống đào tạo trực tuyến cũng sẽ hỗ trợ tổ chức xây dựng các khoá học cần thiết, giúp công tác đào tạo nhân sự hiệu quả hơn.

Đào tạo nghiệp vụ chuyên môn sẽ tập trung vào việc cung cấp các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực và ngành nghề mà mình đang đảm nhận. Các quy định, công nghệ, phương pháp và nguyên tắc bắt buộc đối với từng nhiệm vụ. Bên cạnh đó, để tạo nên một đội ngũ nhân sự tiềm năng, doanh nghiệp cần phải khuyến khích và hỗ trợ việc phát triển và học tập của nhân viên sau quá trình đào tạo. Vì kiến thức và kỹ năng luôn có nhiều thay đổi theo sự phát triển của thị trường, do đó, nhân sự phải được đào tạo liên tục thì mới có thể cống hiến và phục vụ hết mình cho công ty. Tuỳ thuộc vào từng vị trí cũng như chuyên ngành của các phòng ban mà chương trình đào tạo nhân sự chuyên môn trong doanh nghiệp được thay đổi linh hoạt:

 • Sáng tạo nội dung
 • Phân tích dữ liệu
 • Mã hoá dữ liệu
 • Lập trình trang web
 • Kế toán
 • Kiểm toán
Các kiến thức và kỹ năng chuyên môn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc

Các kiến thức và kỹ năng chuyên môn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc

4. Đào tạo kỹ năng mềm

Tuy kỹ năng mềm không phải là điều kiện bắt buộc trong quá trình đào tạo nhân sự nhưng lại ảnh hưởng mạnh mẽ đến hiệu suất làm việc của nhân viên. Các kỹ năng mềm sẽ giúp cho nhân viên hoàn thành công việc một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Thông qua việc đào tạo kỹ năng mềm, nhân viên được trang bị các kiến thức cần thiết để hỗ trợ trong công việc. Bên cạnh đó, nhân viên được đào tạo kỹ năng mềm sẽ có được sự tự tin và tư duy tích cực. Họ sẽ có sự chủ động phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội trong tương lai, nâng cao khả năng thích ứng với môi trường làm việc thay đổi và đóng góp cho sự thành công của tổ chức. Hơn hết, khi được đào tạo các kỹ năng mềm cần thiết, nhân viên sẽ dễ dàng cân bằng được công việc và cuộc sống cá nhân của họ, giúp cho tinh thần thoải mái, làm việc hiệu quả. Một số nội dung đào tạo đội ngũ nhân sự về kỹ năng mềm như sau:

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Tư duy sáng tạo
 • Quản lý stress
 • Quản lý thời gian
 • Khả năng làm việc nhóm
 • Cách xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và khách hàng
 • Cách giải quyết xung đột
 • ….
Kỹ năng mềm giúp nhân viên làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn

Kỹ năng mềm giúp nhân viên làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn

5. Đào tạo an toàn lao động

Đào tạo về an toàn lao động thường hay được bỏ qua tại các doanh nghiệp, nhưng đây là nội dung khá quan trọng trong quá trình đào tạo nhân sự. Quá trình này sẽ giúp nhân viên hiểu và áp dụng các quy tắc, quy định và trang bị kiến thức về các nguy cơ và rủi ro tiềm ẩn trong môi trường làm việc của họ. Họ sẽ được hướng dẫn về cách nhận biết và đánh giá các tình huống nguy hiểm, cũng như cách sử dụng các biện pháp bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Mục tiêu của đào tạo về an toàn lao động là đảm bảo rằng nhân viên có kiến thức và kỹ năng cần thiết để xử lý trong những tình huống khẩn cấp, đồng thời đảm bảo hạn chế tối đa các trường hợp nguy hiểm. Qua đào tạo về an toàn lao động, tổ chức có thể giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, từ đó giảm thiểu thời gian nghỉ việc và chi phí liên quan. Một số nội dung đào tạo an toàn lao động trong đào tạo nhân sự:

 • Thông tin và cách sử dụng thiết bị bảo hộ
 • Các quy định an toàn trong môi trường văn phòng
 • Cách sơ cứu trong các trường hợp thiên tai, rủi ro
 • An toàn thực phẩm
Nhân viên cần phải được hướng dẫn các cách xử lý đối với tình huống nguy hiểm

Nhân viên cần phải được hướng dẫn các cách xử lý đối với tình huống nguy hiểm

Tổng kết

Có thể thấy, để quá trình đào tạo nhân sự diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả, doanh nghiệp cần phải có sự đầu tư về thời gian trong xây dựng các nội dung đào tạo. Vì các kiến thức và kỹ năng sau khi truyền tải sẽ được đội ngũ nhân viên áp dụng trực tiếp vào công việc. Chính vì thế, hãy thật chọn lọc thật kỹ lưỡng các nội dung giảng dạy cần thiết trước khi bắt đầu công tác đào tạo. Nếu doanh nghiệp của bạn muốn tiết kiệm thời gian và tối ưu hiệu quả đào tạo nhân viên thì đừng ngần ngại liên hệ với hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến MGE của chúng tôi nhé.

Giới thiệu hệ thống MGE cho doanh nghiệp

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi