Những lợi ích của đào tạo nhân viên kế toán mà bạn nên biết

Những lợi ích của đào tạo nhân viên kế toán mà bạn nên biết

Giống như một số ngành nghề khác, nhân viên kế toán cũng cần được đào tạo nghiệp vụ cũng như kỹ năng mềm phục vụ cho công việc.  Vì vậy, cho dù bạn đã có bằng kế toán, bạn hiện đang là sinh viên chuyên ngành kế toán hay bạn đang tích cực khám phá các nghề nghiệp trong lĩnh vực kế toán, thì điều quan trọng là phải biết các kỹ năng tốt nhất mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở nhân viên kế toán của họ. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 8 lợi ích của đào tạo nhân viên kế toán, đồng thời giới thiệu các kỹ năng cơ bản mà một nhân viên kế toán cần có.

Những lợi ích của đào tạo nhân viên Kiểm toán mà doanh nghiệp nên biết

1. Nâng cao khả năng phân tích

Lợi ích của đào tạo nhân viên kế toán là giúp họ nâng cao khả năng phân tích sự việc

Lợi ích của đào tạo nhân viên kế toán là giúp họ nâng cao khả năng phân tích sự việc

Kỹ năng phân tích tốt là một trong những đặc điểm quan trọng của người kế toán thành công. Kỹ năng phân tích rất hữu ích để giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định kinh doanh và đưa ra các khuyến nghị cho khách hàng và ban quản lý. Tất cả những điều này có thể đạt được từ quá trình đào tạo thực tế về kế toán. Một khi bộ phận kế toán có khả năng phân tích báo cáo, sự việc tốt, những vấn đề trong quá trình kinh doanh sẽ được giải quyết hiệu quả hôn, từ đó gia tăng doanh thu của doanh nghiệp.

2. Giúp nhân viên hiểu rõ hơn về kiến ​​thức lý thuyết

Các chương trình đào tạo Kế toán thực hành giúp hiểu rõ hơn kiến ​​thức lý thuyết mà những nhân viên mới vào nghề đã có được khi học Cao đẳng hoặc Đại học. Chẳng hạn như họ được dạy lý thuyết về các bút toán, sổ cái, số dư thử nghiệm và các báo cáo tài chính, tuy nhiên nhân viên có thể gặp khó khăn khi áp dụng kiến ​​thức lý thuyết trong các tình huống thực tế. Lợi ích của đào tạo nhân viên kế toán chính là tạo điều kiện cho họ áp dụng lý thuyết vào kịch bản thực tế, từ đó tăng hiệu suất làm việc một cách đáng kể.

3. Giảm tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên

Khi ban quản lý chú trọng đến việc đào tạo nhân sự và xây dựng chương trình đào tạo phát triển nhân lực phù hợp, không chỉ riêng nhân viên kế toán, nhân viên ở mọi bộ phận đều cảm thấy doanh nghiệp đang quan tâm đến sự nghiệp của họ, từ đó gia tăng lòng trung thành của nhân viên. Điều này có nghĩa là tổ chức tôn trọng họ và họ cảm thấy có giá trị, từ đó thúc đẩy một môi trường làm việc tích cực và văn hóa học hỏi và cải tiến liên tục.

4. Luôn cập nhật kiến thức và kỹ năng của nhân viên kế toán

Các phương pháp hay nhất và tiêu chuẩn ngành kế toán đang thay đổi ngày càng nhanh chóng trong thế giới ngày nay. Để đảm bảo nhân viên được cập nhật kỹ năng kịp thời, bạn phải xây dựng chương trình đào tạo nhân sự phù hợp để đảm bảo lực lượng lao động và công ty của bạn không bị bỏ lại phía sau và nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.

Nhân viên kiểm toán cần những kỹ năng gì?

Mặc dù có rất nhiều nghề nghiệp trong lĩnh vực kế toán, chẳng hạn như kế toán pháp y, chuyên gia phân tích tài chính, cố vấn tài chính cá nhân và chuyên gia thẩm định bảo hiểm, nhưng ở mức tối thiểu, những nhân viên kế toán cần những kỹ năng sau đây:

1. Kiến thức về GAAP

Mỗi nhân viên kế toán cần nắm nguyên tắc kế toán chung theo chuẩn GAAP

Mỗi nhân viên kế toán cần nắm nguyên tắc kế toán chung theo chuẩn GAAP

Generally Accepted Accounting Principles – Nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung đề cập đến một bộ nguyên tắc, chuẩn mực và quy trình kế toán chung do Hội đồng tiêu chuẩn kế toán tài chính (FASB) ban hành. Điều quan trọng với nhân viên kế toán là phải có kiến ​​thức về các chuẩn mực quy định liên quan đến tài chính công và doanh nghiệp để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về báo cáo tài chính và duy trì tính liêm chính trong thực hành kế toán của tổ chức.

2. Thành thạo phần mềm kế toán

Phần lớn công việc của kế toán yêu cầu sử dụng phần mềm bảng tính thông thường và phần mềm đối chiếu tài khoản. Các loại phần mềm khác mà kế toán tổng hợp cần phải có chuyên môn bao gồm báo cáo cơ sở dữ liệu, báo cáo tài chính và phân tích, báo cáo tài chính, tuân thủ và quản lý dự án. Nếu nhân viên kế toán của bạn đảm nhiệm việc chuẩn bị thuế, họ sẽ cần có kiến ​​thức kỹ lưỡng về phần mềm thuế. Ngay cả khi nhân viên không chuẩn bị tờ khai thuế, họ cũng phải cung cấp thông tin tài chính và chuẩn bị tài liệu cho những người chịu trách nhiệm khai. Do đó, kỹ năng sử dụng các phần mềm kế toán để đảm bảo tiến độ công việc được trơn tru, không bị trì trệ.

Đối với các công việc cấp trên như kế toán cấp cao và nhà phân tích tài chính, khả năng điều hướng phần mềm Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp (ERP) là một kỹ năng kế toán bắt buộc. Các tổ chức sử dụng phần mềm ERP để quản lý các hoạt động kinh doanh hàng ngày như chuỗi cung ứng, sản xuất và vận hành. Kiến thức về phần mềm phân tích kinh doanh là một điểm cộng lớn khác khi khám phá sự nghiệp trong lĩnh vực kế toán vì nó lấy dữ liệu thô và chuyển nó thành thông tin rõ ràng, có ý nghĩa để đưa ra các quyết định kinh doanh có cơ sở.

3. Kỹ năng lập Báo cáo Tài chính

Báo cáo tài chính ghi lại các hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính của tổ chức. Ba báo cáo chính mà nhân viên kế toán có thể chuẩn bị khi bắt đầu một công việc mới là báo cáo thu nhập (lãi và lỗ), báo cáo lưu chuyển tiền tệ (chuyển động của tài sản tiền mặt) và bảng cân đối kế toán (xem xét theo thời gian thực về tài sản, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu). Những báo cáo này cung cấp cho tổ chức của bạn một cái nhìn tổng quát về tình hình tài chính của tổ chức.

4. Kỹ năng quản lý thời gian

Với khối lượng công việc dày đặc, nhân viên nhiều lúc sẽ không biết sắp xếp thời gian để hoàn thành công việc đúng mức độ ưu tiên và đúng thời hạn. Do đó, khoá học về kỹ năng quản lý thời gian quan trọng không chỉ với nhân viên kế toán mà còn với nhân viên ở mọi bộ phận.

5. Khả năng phân tích dữ liệu

Khoá học về kỹ năng phân tích dữ liệu nên được thêm vào chương trình đào tạo nhân sự

Khoá học về kỹ năng phân tích dữ liệu nên được thêm vào chương trình đào tạo nhân sự

Dữ liệu tài chính của một tổ chức là một trong những tài sản lớn nhất của tổ chức đó. Nó có thể thông báo các quyết định trong hầu hết các lĩnh vực hoạt động và rất quan trọng để đảm bảo sự thành công liên tục của công ty. Đó là lý do tại sao khả năng biên soạn và phân tích dữ liệu tài chính thô là một kỹ năng quan trọng đối với kế toán. Những người có kiến ​​thức về ngôn ngữ truy vấn dữ liệu sẽ có thêm lợi thế khi tìm kiếm sự nghiệp trong lĩnh vực kế toán vì khả năng lấy thông tin cụ thể từ khối lượng lớn dữ liệu. Kỹ năng truy vấn dữ liệu cũng cho phép kế toán xác định các mẫu trong tập dữ liệu kinh doanh, xác định lỗi và bắt gian lận.

6. Kỹ năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện tốt là khả năng nhìn thấy rừng và cây cối; để xem bức tranh lớn và các chi tiết nhỏ nhất. Xem xét một vấn đề hoặc chủ đề từ mọi góc độ cho phép bạn áp dụng các thông lệ kế toán cho cả thông tin tài chính mới và cũ để xác định các vấn đề và xác định các giải pháp theo các tiêu chuẩn đạo đức. Nhà tuyển dụng muốn biết rằng họ có thể tin tưởng vào bạn là một nhà nghiên cứu và suy nghĩ độc lập, khám phá các phương án giải quyết vấn đề và sử dụng lý luận suy diễn để tiếp cận các rào cản.

>>> Tham khảo: 8 khoá học về kỹ năng mềm cho chương trình đào tạo nhân sự

Hệ thống MGE hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác đào tạo nội bộ

Hệ thống MGE hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác đào tạo nội bộ

Qua những nội dung trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được lợi ích của đào tạo nhân viên kế toán trong một tổ chức. Hiện nay nhiều doanh nghiệp trên thế giới ứng dụng nền tảng dạy học trực tuyến vào công tác đào tạo nội bộ nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian đào tạo một cách đáng kể. Với hệ thống LMS, chẳng hạn như hệ thống MGE, bạn có thể đồng bộ chương trình đào tạo nhân sự ở mọi chi nhánh của tổ chức, mà chẳng cần phải lên kế hoạch thuê chỗ đào tạo hay điều phối lực lượng để dạy học ở những địa điểm khác nhau. Ngoài ra, MGE còn cho phép ban quản lý thiết kế bài giảng một cách trực quan, sinh động, kèm theo đó là tạo những bài kiểm tra đa dạng hình thức. 

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu cho bạn 4 lợi ích của đào tạo nhân viên kế toán trong doanh nghiệp. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có sự chuẩn bị thật tốt khi xây dựng chương trình đào tạo nhân sự, để từ đó phát triển kinh doanh một cách tối ưu. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến, hãy liên hệ với MGE để nhận tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.

Nền tảng đào tạo trực tuyến MGE dành cho nội bộ doanh nghiệp

 

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi