8 khoá học về kỹ năng mềm cho đào tạo nhân sự mà doanh nghiệp có thể triển khai

8 khoá học về kỹ năng mềm cho đào tạo nhân sự mà doanh nghiệp có thể triển khai

Đào tạo nhân sự là hoạt động cần thiết trong mọi tổ chức, giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh và giữ chân nhân tài. Ngoài những khoá học về chuyên môn ra, doanh nghiệp có thể triển khai đào tạo kỹ năng mềm cho nhân viên để họ có thể áp dụng nó trong công việc và sinh hoạt hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn 6 khoá học về kỹ năng mềm mà doanh nghiệp bạn có thể triển khai trong chương trình đào tạo nội bộ.

Vì sao nên xây dựng chương trình đào tạo nhân sự?

1. Giúp các công ty duy trì nhịp độ với những thay đổi trong ngành

Các công ty hiện nay cần phải phát triển liên tục, đó là lý do tại sao việc đào tạo nguồn nhân lực là cần thiết cho nhân viên, đặc biệt khi doanh nghiệp đang cố gắng theo kịp những thay đổi, quy tắc và quy định của ngành. Có kiến ​​thức cập nhật về ngành của bạn sẽ giúp doanh nghiệp của bạn dẫn đầu đối thủ.

2. Tăng sự hài lòng và tinh thần của nhân viên trong công việc

Nhân viên sẽ muốn rời bỏ công ty khi không được đào tạo nội bộ

Nhân viên sẽ muốn rời bỏ công ty khi không được đào tạo nội bộ

Có rất nhiều lợi ích của việc đào tạo và phát triển đối với một tổ chức, trong đó điều nhân viên quan tâm nhất chính là lộ trình phát triển nghề nghiệp của họ. Nhân viên lúc này sẽ cảm thấy doanh nghiệp thực sự đầu tư cho sự phát triển lâu dài của họ thay vì chỉ chăm chăm vào công việc hiện tại mà họ nắm, họ sẽ cảm thấy có động lực hơn, từ đó làm tăng sự hài lòng trong công việc và tinh thần của họ.

3. Giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc

Có được cơ hội để học các kỹ năng mới và tích lũy kiến ​​thức là lý do tại sao việc đào tạo lại quan trọng đối với nhân viên. Các chuyên gia đồng ý rằng đào tạo nội bộ là chìa khóa để giữ chân nhân tài, giúp tiết kiệm hàng nghìn đô la mỗi năm.

4. Khả năng thu hút nhân tài cao hơn

Theo nhiều cuộc khảo sát khác nhau, những người đang tìm việc xem việc đào tạo và phát triển nhân viên là một lợi ích chính. Theo quan điểm của nhiều chuyên gia, giữ được lực lượng lao động lành nghề và thu hút nhân tài chất lượng là hai lợi thế chính của việc đào tạo và phát triển nhân lực.

6 khoá học đào tạo nhân sự mà doanh nghiệp nên quan tâm

1. Khoá học về văn hoá doanh nghiệp

Xây dựng văn hoá doanh nghiệp hiệu quả sẽ góp phần vào sự thành công của tổ chức trên mọi mặt. Ban quản lý nên tạo ra khoá học về văn hoá công ty để giúp nhân viên hiểu và tuân thủ theo sứ mệnh mà tổ chức đặt ra hơn, từ đó xây dựng một môi trường lành mạnh, tích cực. Khoá học này đặc biệt quan trọng trong việc đào tạo nhân viên mới.

2. Cách quản lý dự án hiệu quả

Khoá học về quản lý dự án nên được áp dụng cho tất cả nhân viên

Khoá học về quản lý dự án nên được áp dụng cho tất cả nhân viên

Việc học cách quản lý dự án không chỉ áp dụng cho người quản dự án, mà còn có thể áp dụng cho mỗi cá nhân trong một tổ chức. Mỗi nhân viên cần học cách cân bằng và sắp xếp công việc hợp lý cho các dự án mà mình tham gia. Với người quản lý dự án, họ cần học cách thích ứng với những thay đổi, có kỹ năng phân tích vấn đề tốt để đưa ra những giải pháp hiệu quả. Đặc biệt, quản lý nhân sự trong một dự án cũng là yếu tố then chốt quyết định dự án có thành công hay không. 

3. Kỹ năng viết email

Đây là một kỹ năng cũng cần được rèn luyện. Viết email tưởng chừng như dễ nhưng nếu không biết các quy tắc cơ bản sẽ dẫn đến sự thiếu chuyên nghiệp cũng như những hiểu lầm không đáng có. Điều này đặc biệt cần thiết khi nhân viên phải thường xuyên làm việc với khách hàng, vì thế doanh nghiệp nên triển khai khóa học về kỹ năng viết email để giúp nhân viên không chỉ ứng dụng trong công việc, mà còn hỗ trợ họ trong những việc cá nhân của bản thân.

4. Phương pháp quản lý thời gian

Với lượng công việc tồn đọng không bao giờ kết thúc và số giờ có hạn trong một ngày làm việc, các phương pháp quản lý thời gian thực sự rất hữu ích vì nó liên quan đến mọi công việc. Đào tạo kỹ năng mềm này sẽ giúp nhân viên của bạn đạt được năng suất tốt hơn và cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Do đó, họ cũng sẽ có nhiều sự tập trung hơn để đạt được hoàn thành tốt công việc được giao và các mục tiêu phát triển cá nhân của mình.

5. Kỹ năng lãnh đạo

Khoá học về lãnh đạo thường xây dựng dựa trên các kỹ năng nền tảng, giúp nhân viên trau dồi kỹ năng giao tiếp, quản lý dự án, chiến lược, và tất nhiên, là khả năng lãnh đạo của bản thân. Kỹ năng lãnh đạo cũng có thể xây dựng dựa trên các loại kỹ năng khác, như quản lý khủng hoảng hoặc bất kỳ loại kiến ​​thức kỹ thuật nào cần thiết để sử dụng phần mềm hoặc công cụ dành riêng cho quản lý.

6. Kỹ năng tin học văn phòng

Kỹ năng tin học văn phòng cần thiết cho hầu hết mọi công việc

Kỹ năng tin học văn phòng cần thiết cho hầu hết mọi công việc

Tin học văn phòng được ứng dụng trong rất nhiều công việc hiện nay, vì thế đây là kỹ năng quan trọng cần được trau dồi ngay. Nó giúp xử lý, trình bày dữ liệu và thông tin trong từng công việc cụ thể, nhằm tiết kiệm thời gian và công sức một cách đáng kể. Chẳng hạn như thay vì phải tính toán hàng trăm dữ liệu bằng phương pháp thủ công thì với tin học văn phòng, nhân viên có thể sử dụng công thức và áp dụng nó cho hàng loạt dữ liệu cần xử lý.

7. Kỹ năng thuyết trình

Mang đến một bài thuyết trình thành công không chỉ đơn thuần là có các slide trực quan đẹp mắt. Điều quan trọng là phải biết cách trình bày rõ ràng các điểm chính của bạn theo cách giữ cho người nghe của bạn tương tác trong suốt phần trình bày, đồng thời đảm bảo họ hiểu được những gì mình truyền tải rõ ràng. Mỗi nhân viên nên được trang bị kỹ năng thuyết trình để có thể trở nên tự tin, lưu loát và truyền đạt nội dung thú vị, dễ hiểu hơn.

8. Kỹ năng làm việc nhóm

Biết cách cộng tác với người khác có vẻ như là một kỹ năng cơ bản, nhưng không phải ai cũng có kỹ năng làm việc nhóm tốt. Trong môi trường làm việc, nhân viên sẽ phải trao đổi, hợp tác cùng nhau trong nhiều hoạt động và dự án, vì thế nếu không biết làm việc nhóm đúng cách sẽ dễ gây ra bất hoà, và sự thiếu trách nhiệm. Bằng cách đào tạo nhân viên của mình kỹ năng mềm này, bạn đã thiết lập cho họ khả năng làm việc hướng tới các mục tiêu chung của công ty.

MGE – Nền tảng đào tạo nội bộ trực tuyến giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh

MGE hỗ trợ tổ chức trong đào tạo nhân sự

MGE hỗ trợ tổ chức trong đào tạo nhân sự

MGE là hệ thống đào tạo nhân sự trực tuyến cho phép triển khai, quản lý và vận hành hệ thống tài liệu, dữ liệu đào tạo cho các chương trình đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp. Hệ thống tích hợp những tính năng ưu việt giúp hỗ trợ số hóa những nội dung đặc thù dưới nhiều hình thức, do đó mang đến sự thú vị và gây hứng thú khi học. Giao diện người dùng MGE được thiết kế thông minh và đơn giản nên rất dễ  sử dụng với mọi đối tượng. Ngoài ra, với thiết kế 3 lớp bảo mật, MGE đảm bảo tính bảo mật của nội dung khóa học và thông tin nội bộ của công ty.

Như vậy, MGE chính là nền tảng ưu việt góp phần vào quá trình xây dựng văn hoá được diễn ra hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm về cách xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực phù hợp để có kế hoạch tốt hơn trong việc xây dựng khoá học cho nhân viên.

Kết luận

Có thể nói rằng, việc đào tạo nhân sự là một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự thành công của một tổ chức. Nó tạo cơ hội cho nhân viên học hỏi các kỹ năng mới, nâng cao kiến thức và hiểu thêm về công ty. Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn 8 khoá học về kỹ năng mềm có thể áp dụng cho đào tạo nội bộ, hy vọng với bài viết này, bạn sẽ xây dựng được cho doanh nghiệp mình chương trình đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với định hướng của tổ chức.

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi