MBO là gì? 7 Trở ngại khi triển khai MBO và giải pháp cụ thể

MBO là gì? 7 Trở ngại khi triển khai MBO và giải pháp cụ thể

Quản lý nhân sự trong công việc là điều mà mọi doanh nghiệp đều coi trọng và quan tâm. Tuy nhiên, nếu không chọn đúng phương pháp quản trị phù hợp sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp và môi trường làm việc chung. Chính vì thế trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phương pháp quản lý dựa theo mục tiêu MBO, 7 trở ngại và những giải pháp để khắc phục khi triển khai phương pháp này nhé!

1. MBO là gì?

1.1 Khái niệm

MBO (Management by Objectives) là một phương pháp quản trị dựa trên mục tiêu mà tổ chức đã đề ra. Mục tiêu được xác định phải dựa trên sự thỏa thuận giữa ban lãnh đạo và nhân viên, sau đó được theo dõi và đánh giá trong suốt quá trình thực hiện.

MBO sẽ đặt trọng tâm vào việc xác định mục tiêu rõ ràng và đo lường được, giúp tạo ra sự minh bạch và tập trung cho cả quản lý và nhân viên. Quá trình MBO bao gồm: thiết lập các mục tiêu SMART (cụ thể, đo lường được, khả thi, thực tế và thời hạn) và đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong tổ chức hiểu rõ và cam kết phấn đấu để đạt được những mục tiêu này.

1.2 Lịch sử ra đời của MBO

MBO (Management by Objectives) là một phương pháp quản lý được phát triển vào những năm 1950 bởi nhà quản lý Peter Drucker. Ông Drucker đã đưa ra khái niệm về MBO trong cuốn sách “The Practice of Management” và cho rằng phương pháp này có thể giúp cải thiện hiệu suất và đạt được mục tiêu của tổ chức. Trước khi MBO ra đời, phương pháp quản lý truyền thống tập trung vào việc chỉ đạo và kiểm soát từ phía quản lý. Tuy nhiên, Peter Drucker nhận thấy rằng phương pháp này không thể tạo ra sự tương tác và cam kết của nhân viên, đồng thời cũng không đảm bảo rằng mục tiêu của tổ chức có thể đạt được một cách hiệu quả.

Với MBO, Drucker đã đề xuất một cách tiếp cận mới, tập trung vào việc thiết lập mục tiêu cụ thể và đo lường được. Ông cho rằng việc xác định và cam kết đạt được những mục tiêu này sẽ tạo ra sự tư duy sáng tạo và trách nhiệm cho từng cá nhân, từ đó tăng cường hiệu suất và mức độ thành công của doanh nghiệp. Và cũng từ những năm 1950, MBO đã trở thành một phương pháp quản lý phổ biến và được áp dụng rộng rãi trong các tổ chức. Nhiều công ty đã thấy lợi ích của việc tạo ra sự minh bạch và tập trung nhờ vào những mục tiêu đã được thiết lập và đo lường. MBO cũng đã trở thành một phần quan trọng trong quá trình quản lý chiến lược và định hình hướng đi của tổ chức.

Phương pháp quản lý MBO tác động tích cực đến quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Phương pháp quản lý MBO tác động tích cực đến quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp

2. Quy trình 6 bước thực hiện MBO trong Doanh nghiệp

Bước 1: Xác định mục tiêu của tổ chức

Mục tiêu của tổ chức chính là kim chỉ nam dẫn đường cho toàn bộ sự phát triển của cả tập thể. Chính vì thế, trước khi thiết lập mục tiêu cho từng phòng ban, ban lãnh đạo và bộ phận quản lý cần xem xét về mục tiêu lâu dài của tổ chức là gì? Những định hướng phát triển trong tương lai sẽ như thế nào? Mục tiêu chung cần được xây dựng dựa trên tầm nhìn, sứ mệnh và chiến lược kinh doanh của công ty.

Bước 2: Xác định mục tiêu cho các bộ phận, phòng ban, cá nhân

Sau khi đã xây dựng được mục tiêu chung của công ty, bạn cần phải xác định mục tiêu cá nhân cho từng phòng ban, nhóm và từng nhân viên. Điều này sẽ giúp người quản lý thấu hiểu được những mong muốn, nguyện vọng của toàn thể các thành viên trong tổ chức. Từ đó, dễ dàng đưa mục tiêu cá nhân của mỗi người đi đến mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Ban lãnh đạo có thể tổ chức các buổi trao đổi trực tiếp với các phòng ban, nhóm và nhân viên về những mục tiêu mà họ mong muốn và có thể hoàn thành trong một khoảng thời gian cụ thể.

Hai loại mục tiêu cần phải thiết lập theo chương trình MBO là:

 • Mục tiêu chuyển đổi: Thiết lập bằng cách lấy mục tiêu chung của công ty phân chia thành các mục tiêu nhỏ cụ thể và phù hợp cho từng phòng ban, nhóm và nhân viên.
 • Mục tiêu phát triển: Đây là mục tiêu nhằm thúc đẩy các phòng ban,nhóm và cá nhân mỗi người có thể phát triển về mặt kiến thức và kỹ năng chuyên môn chuẩn bị cho sự phát triển lâu dài và bền vững của doanh nghiệp.

Và đặc biệt, dù là mục tiêu chung hay mục tiêu cá nhân, doanh nghiệp cũng cần phải đảm bảo rằng đây là những mục tiêu dựa trên mô hình SMART:

 • Cụ thể (S – Specific): Cụ thể, rõ ràng và súc tích, tránh nhầm lẫn, giống nhau.
 • Đo lường được (M – Measurable): Có thể định lượng và đo lượng thông qua các công cụ để giúp nhà quản lý kiểm soát và đánh giá kết quả thực hiện.
 • Khả thi (A – Achievable): Mục tiêu đề ra cần phải dựa trên năng lực của nhân viên có thể đạt được, không quá xa vời và mông lung.
 • Thích hợp (R – Relevant): Tương thích và có thể cộng hưởng để tạo nên mục tiêu chung lớn hơn của công ty.
 • Giới hạn thời gian (T – Time Bound): Xác định thời gian bắt đầu và kết thúc để đánh giá xem mục tiêu đó có thành công hay không.

Bước 3: Theo dõi thường xuyên

Trong phương pháp MBO, để đảm bảo nhân viên hoàn thành tốt các mục tiêu cá nhân được đề ra trong thời gian quy định, nhà quản lý cần phải theo dõi sát sao tiến độ và hiệu suất làm việc của họ. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng liên kết các mục tiêu cá nhân với mục tiêu của công ty. Từ đó, việc đo lường mức độ thành công của từng mục tiêu sẽ không quá khăn.

Bên cạnh đó, tuy mục tiêu cá nhân cho từng công việc đều do nhân viên đề ra nhưng vẫn phải đảm bảo chúng phù hợp với các tiêu chí được đặt ra bởi công ty. Và người quản lý sẽ đảm nhận vai trò giám sát và đánh giá kết quả sau quá trình thực hiện. Doanh nghiệp có thể tổ chức các buổi họp định kỳ để cấp trên và cấp dưới có thể cùng nhau bàn bạc và giúp đỡ lẫn nhau.

Bước 4: Phản hồi lẫn nhau

Trong quy trình MBO, nhà quản lý và nhân viên sẽ cùng nhau ngồi xuống, xem xét và đánh giá mức độ đạt được của các mục tiêu đã đặt ra. Nhân viên sẽ nhận được những đánh giá tích cực từ các nhà quản lý về những điểm mạnh và điểm yếu trong công việc của mình. Đồng thời, nhân viên cũng có cơ hội giải quyết những khúc mắc, đánh giá mức độ hỗ trợ từ người quản lý và ban lãnh đạo. Việc phản hồi và góp ý lẫn nhau giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp và tạo ra một môi trường làm việc tích cực và cởi mở. Nhân viên nhận được sự công nhận và đánh giá công bằng về công việc của mình, từ đó tăng cường động lực và gắn kết lâu dài với tổ chức. Đồng thời, nhà quản lý cũng có thể nhận phản hồi từ nhân viên về các khó khăn và vướng mắc trong quá trình thực hiện mục tiêu, tạo điều kiện để ban lãnh đạo và nhân viên có thể cùng đồng hành và hỗ trợ nhau giải quyết vấn đề.

Bước 5: Đánh giá hiệu suất

Đánh giá hiệu suất trong MBO thường được thực hiện thông qua việc so sánh kết quả thực tế với mục tiêu đã đặt ra ban đầu. Người quản lý sẽ thực hiện đánh giá đối với từng thành viên sau khi hoàn thành các mục tiêu. Điều này sẽ giúp cho nhà quản lý hiểu rõ hơn về sự đóng góp mỗi người cũng như có cái nhìn tổng quát về năng lực chung của đội ngũ nhân viên. Từ đó, dễ dàng tiến hành các kế hoạch đào tạo về kiến thức chuyên môn và các kỹ năng mềm để nâng cao và cải thiện năng lực của bản thân.

Việc đánh giá hiệu suất không chỉ tập trung vào kết quả cuối cùng mà còn xem xét cả quá trình thực hiện mục tiêu. Nhân viên được đánh giá dựa trên năng lực thực hiện và tiến hành các nhiệm vụ, sự sáng tạo và khả năng làm việc nhóm, tạo ra một hệ thống đánh giá toàn diện và công bằng.

Bên cạnh đó, trong quá trình đánh giá hiệu suất, các nhà quản lý và ban lãnh đạo sẽ được cung cấp thêm những thông tin quan trọng để có thể đưa ra một số các điều chỉnh và cải tiến khi cần thiết. Nếu mục tiêu không đạt được, nhà quản lý có thể đề xuất các phương án đào tạo, hướng dẫn và hỗ trợ để cải thiện. Đồng thời, nhân viên cũng có cơ hội tự nhìn nhận và đánh giá năng lực của bản thân, rèn luyện tinh thần trách nhiệm đối với từng công việc mà mình đảm nhận.

Bước 6: Lặp lại chu kỳ

Lặp lại chu kỳ là một phần quan trọng trong quy trình MBO trong doanh nghiệp. Điều này đảm bảo rằng quy trình quản lý này được thực hiện một cách liên tục và có thể điều chỉnh để đáp ứng các thay đổi trong môi trường kinh doanh. Sau khi hoàn thành một chu kỳ gồm các bước trên, quy trình sẽ được lặp lại để tiếp tục với các mục tiêu tiếp theo.

Trước khi bắt đầu lại, các nhân viên và nhà quản lý cùng tham gia vào quá trình xem xét các mục tiêu hiện tại và thiết lập các mục tiêu mới. Ban lãnh đạo sẽ lắng nghe các ý kiến đóng góp, phản hồi về những thành tích đã đạt được và những khía cạnh còn thiếu sót cần phải cải thiện trong tương lai. Dựa vào những dữ liệu được cung cấp, doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc các mục tiêu quan trọng cần ưu tiên thực hiện. Sau khi đưa ra quyết định, cấp trên sẽ cùng đội ngũ nhân viên của mình bàn bạc và thống nhất các mục tiêu trước khi xây dựng kế hoạch triển khai.

Các mục tiêu đặt ra trong phương pháp MBO phải đảm bảo nguyên tắc “S-M-A-R-T"

Các mục tiêu đặt ra trong phương pháp MBO phải đảm bảo nguyên tắc “S-M-A-R-T”

3. Lợi ích của MBO là gì?

3.1 Tăng tính hiệu quả cho từng kế hoạch

Quản lý công việc theo phương pháp MBO sẽ giúp doanh nghiệp xác định mục tiêu cụ thể, đo lường được và có thể đạt được. Nhờ vào việc đặt ra những mục tiêu rõ ràng, các nhân viên cũng như đội ngũ quản lý có thể hình dung và định hướng công việc mình cần phải làm. Từ đó, tạo nên động lực, cùng nhau cố gắng để đạt được mục tiêu cá nhân và mục tiêu chung của tập thể.

3.2 Tăng cường sự đoàn kết và hợp tác

Khi mọi thành viên trong tổ chức có thể cùng nhau hợp tác và chia sẻ mục tiêu chung, không chỉ tạo ra một tinh thần đoàn kết mạnh mẽ mà còn mang lại những lợi ích lớn cho sự phát triển và thành công của doanh nghiệp. Sự đoàn kết và hợp tác sẽ thúc đẩy và động viên sự hoàn thiện ở mỗi cá nhân để đạt được mục tiêu chung. Họ có thể cùng nhau chia sẻ những thông tin và kiến thức, từ đó, có thể học hỏi và trao đổi kinh nghiệm. Điều này không chỉ giúp tăng cường hiệu suất làm việc mà còn thúc đẩy sự phát triển cá nhân và chuyên môn của mỗi thành viên. Ngoài ra, với tinh thần đoàn kết, cùng học hỏi và vươn lên sẽ giúp quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp lành mạnh trở nên dễ dàng và môi trường làm việc cởi mở, tích cực.

3.3 Tăng cường sự phát triển cá nhân

Khi ứng dụng phương pháp quản lý MBO, cấp trên và cấp dưới đều có thể tham gia vào việc thiết lập mục tiêu và xây dựng các kế hoạch triển khai. Thông qua những buổi bàn luận, nhân viên có thể dựa trên những yêu cầu của công việc đề xuất các phương án phát triển bản thân. Ban lãnh đạo lắng nghe và xem xét để cung cấp sự hỗ trợ và nguồn lực cần thiết để họ đạt được mục tiêu dễ dàng và nhanh chóng hơn. Sự nỗ lực của nhân viên cùng với sự giúp đỡ và đồng hành của ban lãnh đạo, người quản lý sẽ giúp cho các kế hoạch đạt được kết quả tốt đẹp.

3.4 Tạo ra một môi trường làm việc tích cực

Với phương pháp quản lý MBO, lãnh đạo cấp trên và nhân viên cấp dưới không chỉ có sự hỗ trợ, tương tác lẫn nhau mà còn có thể đóng góp ý kiến, cùng nhau hoàn thiện bản thân. Điều này sẽ giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực và cởi mở giữa các nhân viên. Một môi trường làm việc không có khoảng cách giữa các vị lãnh đạo và đội ngũ nhân viên. Nhân viên được tự do thể hiện bản thân mình, được phép đóng góp và là một phần của tổ chức. Từ những sự quan tâm, hỗ trợ và động viên của ban lãnh đạo sẽ giúp nhân viên có thêm động lực, tự tin và sẵn sàng làm việc hết mình vì sự thành công của tổ chức.

Một môi trường làm việc không có khoảng cách giữa các vị lãnh đạo và đội ngũ nhân viên

Một môi trường làm việc không có khoảng cách giữa các vị lãnh đạo và đội ngũ nhân viên

4. Hạn chế của phương pháp quản trị theo mục tiêu MBO

4.1 Quá coi trọng việc thiết lập mục tiêu

Phương pháp quản lý MBO sẽ khiến cho doanh nghiệp quá tập trung vào việc thiết lập mục tiêu thay vì xây dựng các chiến lược thực tế. Vì dựa trên phương pháp này, tổ chức phải mất một khoảng thời gian quá lâu cho giai đoạn xác định các mục tiêu. Từ việc bàn bạc và tổng hợp ý kiến của đội ngũ nhân viên cho đến việc xem xét, thống nhất mục tiêu với các cấp quản lý ở từng bộ phận. Điều này sẽ dẫn đến quá trình xây dựng chiến lược buộc phải thực hiện nhanh chóng, không có sự đầu tư kỹ càng, gây ảnh hưởng đến kết quả của các mục tiêu đã đề ra.

4.2 Tạo áp lực cho nhân viên

Mặc dù đây là phương pháp giúp thúc đẩy sự phát triển nhưng lại dễ khiến các thành viên trong tổ chức cảm thấy áp lực. Khi họ vừa phải cố gắng hoàn thành các mục tiêu của cá nhân một cách tốt nhất, vừa phải nỗ lực vì mục tiêu chung của tổ chức. Bầu không khí làm việc sẽ trở nên căng thẳng, các cá nhân sẽ không có thời gian nghỉ ngơi, chán nản và mệt mỏi khi mà cùng một lúc họ phải chu toàn tất cả các tiêu chí được doanh nghiệp đặt ra.

4.3 Tăng sự cạnh tranh giữa các nhân viên

Sự cạnh tranh là điều không thể thiếu trong mỗi tổ chức, tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng đem lại những ảnh hưởng tích cực. Nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ và đánh giá một cách công bằng, các nhân viên có thể xảy ra các mâu thuẫn dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh. Từ đó, việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp tốt đẹp và tiến bộ cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, làm xấu đi hình ảnh của công ty.

5. Trở ngại khi tiến hành MBO và giải pháp khắc phục

5.1 Phản ứng trái chiều của nhân sự

Trong quá trình thiết lập mục tiêu sẽ không tránh khỏi việc bất đồng quan điểm giữa ban lãnh đạo và nhân viên. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng nhân viên cấp dưới không cảm thấy thoải mái và áp lực khi phải thỏa hiệp với những yêu cầu của lãnh đạo cấp trên. Việc không chấp nhận với các mục tiêu được đặt ra, nhân viên sẽ không thể tập trung và nỗ lực để thực hiện. Từ đó, kết quả sau quá trình triển khai sẽ không đạt chất lượng như mong muốn.

Do đó, để khắc phục tình trạng này, doanh nghiệp cần phải tổ chức các cuộc họp, các hoạt động tương tác nhằm mục đích giải thích những khúc mắc và lắng nghe những ý kiến.Việc bàn bạc một cách rõ ràng không chỉ giúp nhân viên thấu hiểu những mong muốn thực tế của doanh nghiệp mà còn giúp ban lãnh đạo có thêm những ý tưởng đóng góp hay ho cho kế hoạch và chiến lược chung.

5.2 Không nhận được sự ủng hộ của cấp lãnh đạo

Đối với một số tổ chức hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, quyền lực của doanh nghiệp sẽ được phân cấp rõ ràng từ cao nhất đến thấp nhất. Chính vì thế, việc áp dụng phương pháp quản lý mục tiêu MBO trong các doanh nghiệp này sẽ khá khó khăn. Bởi vì trong môi trường truyền thông, sự sáng tạo không bị bó buộc và giới hạn. Doanh nghiệp luôn khuyến khích nhân viên tự do thể hiện bản thân. Tuy nhiên, không phải ý tưởng nào cũng có thể đem đến những kết quả tốt đẹp. Doanh nghiệp phải dựa trên nhiều yếu tố trước khi ra quyết định. Điều này khiến cho quá trình thiết lập mục tiêu sẽ không có sự thống nhất, thiếu đi sự ủng hộ tuyệt đối từ những quản lý và các nhân viên.

Giải pháp cho tình huống này là doanh nghiệp cần trình bày và giải thích rõ ràng những quyết định đã lựa chọn. Nếu không đồng tình với những ý kiến đóng góp của nhân viên, ban lãnh đạo nên có sự xem xét và cân nhắc cho các dự án tiếp theo, hạn chế tình trạng bác bỏ hẳn sự nỗ lực của nhân viên. Đồng thời, ban lãnh đạo cấp trên cần hiểu rõ giá trị và ý nghĩa của phương pháp MBO trong tổ chức.

5.3 Tốn thời gian, chi phí

Đây là yếu tố khiến cho nhiều doanh nghiệp không muốn ứng dụng phương pháp MBO trong tổ chức của mình. Bởi vì nó tạo thêm nhiều áp lực và trách nhiệm cả đội ngũ nhân viên và những người đảm nhận vai trò giám sát và quản lý. Họ sẽ phải thực hiện báo cáo, tổ chức các cuộc họp một cách thường xuyên. Điều này sẽ khiến họ vừa mất công sức, vừa mất thời gian và ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của họ.

Cách giải quyết vấn đề này là đơn giản hoá các thủ tục và giấy tờ, cho phép nhân viên trình bày ngắn gọn nhưng cụ thể và súc tích. Đối với những cuộc họp định kỳ cần phải có sự phân bổ thời gian cố định và hợp lý. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể linh hoạt tổ chức các cuộc họp trực tuyến và trực tiếp. Đối với những vấn đề quan trọng, mang tính cấp bạch, hình thức họp trực tiếp tại công ty sẽ giúp ban lãnh đạo đưa ra những giải pháp xử lý kịp thời. Và những cuộc họp định kỳ để thực hiện báo cáo kết quả và tiến độ hoạt động của các kế hoạch có thể lựa chọn hình thức trực tuyến.

5.4 Định lượng mục tiêu, kết quả gặp khó khăn

Trong một số lĩnh vực hoạt động quá linh hoạt, hay thay đổi sẽ khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc đánh giá năng lực và hiệu suất của nhân viên. Trong khi đó, phương pháp MBO lại có xu hướng dựa trên năng suất của từng thành viên để đánh giá và xem xét khen thưởng. Điều này sẽ dẫn đến việc ban lãnh đạo cấp trên thiếu sự quan tâm đến quá trình thực hiện cũng như tính sáng tạo của nhân viên.

Chính vì thế, để khắc phục được tình trạng này, ban lãnh đạo cần thực hiện một cuộc rà soát và hệ thống quá trình làm việc của các thành viên trong cùng một dự án. Điều này sẽ giúp mang đến kết quả đánh giá khả thi. Mọi sự đóng góp của từng cá nhân đều được công nhận. Đồng thời, cần cập nhật thường xuyên và chia sẻ liên tục về mục tiêu và kết quả đầu ra cần đạt được để tất cả các thành viên cùng nhau cố gắng và nỗ lực.

5.5 Tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn

Theo phương pháp quản lý MBO, mỗi mục tiêu được đặt thiết lập trong khoảng 6 tháng đến 1 năm. Từ đó, quá trình đánh giá hiệu suất của mỗi cá nhân sẽ được thực hiện chỉ sau một khoảng thời gian ngắn. Chính vì thế, nhân viên sẽ có khuynh hướng tập trung hoàn thành những mục tiêu ngắn hạn để tránh những đánh giá không tốt từ ban quản lý. Điều này sẽ khiến cho các mục tiêu dài hạn bị “bỏ lại” mặc dù đây mới chính là yếu tố quyết định sự thành công bền vững của tổ chức.

Để khắc phục, doanh nghiệp cần phải xác định rõ ràng các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Bên cạnh đó, việc dẫn dắt và định đội ngũ nhân viên đi đến mục tiêu dài hạn là một điều vô cùng cần thiết. Vì nếu không có sự đồng hành của lãnh đạo, nhân viên sẽ không có tầm nhìn xa và chỉ tập trung cố gắng cho những mục tiêu gần. Ngoài ra, các cấp quản lý và giám sát cũng nên hiểu rõ vai trò của những mục tiêu dài hạn và nhìn nhận năng lực của mỗi cá nhân một cách bao quát hơn.

5.6 Thiếu các năng lực cần thiết

Vì phương pháp MBO tập trung vào các mục tiêu và kết quả đạt được, dẫn đến việc những người quản lý hay các cấp lãnh đạo “phớt lờ” đi những ý kiến và đóng góp của nhân viên. Điều này làm giảm khả năng tương tác, sự đồng cảm và thấu hiểu trong môi trường làm việc. Trong một số trường hợp vì quá coi trọng kết quả, một số nhà lãnh đạo thúc đẩy và chèn ép quá mức khả năng làm việc của nhân viên, khiến họ cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Từ đây, quá trình xây dựng văn hoá doanh nghiệp sẽ trở nên khó khăn hơn, khi cả tổ chức không thể hợp tác và giao tiếp với nhau.

Đây là một tình huống khá nghiêm trọng và cần hạn chế nhất có thể, ban lãnh đạo và các cấp quản lý cần phải trải qua quá trình đào tạo các kiến thức và kỹ năng về phương pháp quản lý MBO để thực hiện một cách chuẩn xác nhất. MBO là phương pháp quản lý nhằm thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên, không đồng nghĩa với việc áp bức và bóc lột họ.

6. Ví dụ về MBO trong Doanh nghiệp

Một ví dụ về MBO trong doanh nghiệp là khi một công ty đặt mục tiêu tăng doanh số bán hàng lên 50% trong năm tới thông qua các chiến dịch truyền thông quảng cáo. Quản lý cùng với các nhân viên cấp dưới tham gia vào quá trình đặt mục tiêu và lên kế hoạch để đạt được những mục tiêu này.

Các nhân viên tại phòng ban Marketing sẽ đảm nhận việc xây dựng ý tưởng về nội dung để thu hút khách hàng.

Nhân viên ở bộ phận bán hàng sẽ tập trung tham gia các lớp học đào tạo về kỹ năng giao tiếp với mục đích tương tác và hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất.

Bộ phận Quản trị kinh doanh sẽ thực hiện việc lên kế hoạch giám sát các chi phí, số lượng hàng hoá và lợi nhuận thu được.

Cuối cùng là ban quản lý sẽ theo sát tiến độ và hiệu suất của từng cá nhân mỗi bộ phận. Họ có thể góp ý hoặc hỗ trợ khi cần thiết để tiến trình của kế hoạch được diễn ra một cách nhanh chóng và phù hợp với định hướng chung của tổ chức.

7. Phân biệt MBO và MBP

7.1 MBP là gì?

MBP, viết tắt của Management by Process là một phương pháp quản lý theo quy trình. Để thực hiện phương pháp này, doanh nghiệp thiết lập một quy trình có sẵn và người quản lý sẽ thực hiện kiểm soát công việc dựa trên quy trình đã đặt ra. MBP sẽ đánh giá và đo lường hiệu quả công việc dựa trên kế hoạch kiểm soát quy trình và kiểm tra thử nghiệm.

7.2 Ưu và nhược điểm của MBP

Ưu điểm của MBP

  • Đảm bảo nhân viên và các cấp quản lý tập trung hoàn toàn vào công việc
  • Hạn chế tình trạng lạc hướng trong suốt quá trình thực hiện kế hoạch
  • Dòng chảy công việc sẽ được thiết lập theo một quy trình bài bản
  • Dễ dàng kiểm soát quy trình làm việc của nhân viên

Nhược điểm của MBP

 • Thực hiện theo quy trình có sẵn, không có sự sáng tạo
 • Nhân viên bị phụ thuộc và không có tính chủ động
 • Khả năng thích ứng với các tình huống phát sinh kém dần
Management by Process là một phương pháp quản lý theo quy trình có sẵn trong tổ chức

Management by Process là một phương pháp quản lý theo quy trình có sẵn trong tổ chức

7.3 So sánh MBO và MBP

MBO và MBP đều là công cụ giúp các cấp lãnh đạo và quản lý kiểm soát quy trình thực hiện công viên. Tuy nhiên, MBO lại tập trung vào các mục tiêu, trong khi đó, MBP lại hướng đến tính hiệu quả của toàn bộ quy trình hoạt động. Một số yếu tố khác biệt giữa MBO và MBP như sau:

Tiêu chí so sánh

MBO

MBP

Ưu điểm Áp dụng đối với những công việc có thể kiểm soát và đo lường được. Áp dụng đối với tất cả các công việc
Đối tượng sử dụng Các quản lý cấp cao Các quản lý cấp trung hoặc thấp
Kết quả trong công việc
 • Đảm bảo thực hiện các mục tiêu đã đề ra
 • Có tính hiệu quả cao
 • Theo dõi và kiểm soát mục tiêu một cách chi tiết nhưng không đảm bảo mục tiêu được thực hiện
 • Có tính hiệu năng

Tổng kết

Có thể thấy, phương pháp quản lý MBO mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong việc đảm bảo thực hiện các mục tiêu và tăng cường hiệu suất. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp dễ thực hiện nếu không có các kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Đặc biệt, nếu không thực hiện đúng sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp với một môi trường làm việc tích cực. Chính vì thế, nếu doanh nghiệp của bạn mong muốn có thể tạo nên một không gian làm việc hiệu quả thì đừng ngần ngại tham khảo các giải pháp quản lý và đạo nhé. MGE của chúng tôi là một hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến hoàn có thể giúp bạn thực hiện quá trình cải thiện và nâng cao năng lực của nhân viên.

Demo hệ thống đào tạo trực tuyến MGE trên nền tảng Mobile App

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi