Mách bạn 5 giải pháp xây dựng văn hoá doanh nghiệp hiệu quả năm 2022

Mách bạn 5 giải pháp xây dựng văn hoá doanh nghiệp hiệu quả năm 2022

Văn hoá doanh nghiệp là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh. Một trong những nỗi băn khoăn của nhà lãnh đạo hiện nay chính là tìm ra giải pháp xây dựng văn hoá doanh nghiệp tích cực, chủ động để mọi nhân viên đều cảm thấy hài lòng và mong muốn cống hiến cho công việc hơn. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà lãnh đạo tìm ra biện pháp thúc đẩy sự phát triển của văn hóa trong công ty, để từ đó gia tăng lợi nhuận doanh nghiệp.

Văn hoá doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp hiểu đơn giản là những đặc điểm chung của tổ chức. Nó bao gồm nhiều yếu tố khác nhau như kỳ vọng và mục tiêu của doanh nghiệp, môi trường làm việc của tổ chức, cảm nhận của nhân viên về công việc, phong cách lãnh đạo, sứ mệnh của công ty.

Vì sao văn hoá doanh nghiệp lại quan trọng?

Văn hoá doanh nghiệp là yếu tố quan trọng giúp duy trì sự tồn tại của tổ chức

Văn hoá doanh nghiệp là yếu tố quan trọng giúp duy trì sự tồn tại của tổ chức

1. Tăng sự trung thành của nhân viên 

Một nền văn hóa công ty tích cực sẽ nuôi dưỡng ý thức về lòng trung thành của nhân viên. Nhân viên có nhiều khả năng ở lại với doanh nghiệp hơn khi họ được tôn trọng, đối xử công bằng, dẫn đến tạo động lực đi làm mỗi ngày.

2. Cải thiện mức độ hài lòng với công việc 

Mức độ hài lòng của nhân viên trong công việc sẽ cao hơn ở các công ty có văn hóa doanh nghiệp tích cực, chủ động. Nhà lãnh đạo đầu tư xây dựng môi trường làm việc năng động, tích cực sẽ khiến nhân viên vui vẻ, tận tâm hơn.

3. Thúc đẩy tuyển dụng hiệu quả

Văn hóa công ty mạnh mẽ là một trong những cách hiệu quả nhất để thu hút những ứng viên tiềm năng. Điều này sẽ mang lại cho tổ chức lợi thế cạnh tranh vì các ứng viên đều tìm kiếm những công ty có danh tiếng tốt không chỉ do chất lượng sản phẩm/dịch vụ mà còn là do cách nhà lãnh đạo đối xử với nhân viên.

4. Gia tăng sự hợp tác 

Một nền văn hóa tích cực, cởi mở sẽ tạo điều kiện cho sự tương tác giữa các nhân viên, thúc đẩy làm việc theo nhóm và giao tiếp cởi mở hơn. Sự hợp tác này có thể dẫn đến một số kết quả đáng kinh ngạc cho chất lượng công việc và doanh thu của doanh nghiệp.

5. Hiệu suất công việc tăng

Văn hóa công ty mạnh mẽ có liên quan đến hiệu suất công việc. Điều này là do nhân viên có xu hướng cống hiến nhiều hơn cho công ty khi những nhà lãnh đạo biệt đầu tư vào môi trường làm việc và phúc lợi của họ.

6. Cải thiện tinh thần nhân viên 

Doanh nghiệp cần quan tâm đến sức khoẻ tinh thần nhân viên nhiều hơn

Doanh nghiệp cần quan tâm đến sức khoẻ tinh thần nhân viên nhiều hơn

Củng cố nền văn hóa công ty tích cực, chủ động là một cách đảm bảo thúc đẩy tinh thần nhân viên. Mỗi ngày đi làm, nhân viên sẽ không mang cảm giác như một cực hình và mong cho 8 tiếng sẽ trôi qua nhanh chóng. Nền văn hoá tích cực ảnh hưởng tốt đến thể chất lẫn sức khoẻ tinh thần của nhân viên.

5 giải pháp xây dựng văn hoá doanh nghiệp cơ bản mà nhà lãnh đạo nào cũng nên biết

1. Đảm bảo truyền đạt giá trị cốt lõi và mục tiêu của doanh nghiệp đúng cách

Nếu doanh nghiệp đang tìm cách xây dựng văn hóa trong công ty, hãy đảm bảo rằng các nhân viên hiện tại nắm rõ được mục tiêu cũng như kỳ vọng của nhà lãnh đạo đối với hiệu suất công việc. Bạn cần có một buổi truyền đạt về mục tiêu cũng như giá trị cốt lõi của tổ chức. Sau đó, áp dụng những điều đã truyền đạt vào trong công việc. Ví dụ: nếu văn hóa công ty hướng tới đội ngũ minh bạch, các nhân viên có thể phải đăng các bản cập nhật thường xuyên về tiến độ công việc của họ trên kênh nội bộ của công ty. Đối với nhà lãnh đạo thì nên minh bạch trong các đãi ngộ, phúc lợi cho nhân viên.

2. Tạo ra khung tiêu chí cần đạt cho nhân viên

Nhằm phát triển toàn diện và đáp ứng nhu cầu của từng đầu công việc thì mỗi nhân viên cần xác định cho mình những điều kiện tiên quyết cần có như: kỹ năng mềm, nghiệp vụ chuyên môn, kiến thức chuyên ngành,… mà mỗi người cần phải đạt được theo từng cấp bậc, ngành nghề. Và theo đó, doanh nghiệp sẽ lập nên một khung tiêu chuẩn cho từng đối tượng để nhân viên có thể dựa vào đánh giá, mình đang thiếu thứ gì và cần cải thiện điều gì. Có thể thực hiện điều này định kỳ theo tháng hoặc theo quý để có sự đánh giá chính xác nhất.

3. Công nhận, khen thưởng nhân viên

Sự công nhận thành tích nhân viên là một trong những yếu tố then chốt giúp phát triển văn hoá công ty. Doanh nghiệp đưa ra những mức thưởng phạt công minh sẽ tạo động lực cho  nhân viên phát huy được hết khả năng của họ. Doanh nghiệp có thể công nhận nhân viên qua các hình thức như: vinh danh công khai, tặng quà thưởng, khích lệ bằng tài chính,… Đây cũng sẽ tạo nên hiệu ứng lan truyền. Khi các nhân viên còn lại thấy những đạt thành tích tốt được khen thưởng xứng đáng, họ cũng sẽ cố gắng để đạt được như vậy.

4. Tổ chức các hoạt động teambuilding

Lên lịch cho các sự kiện teambuilding để khuyến khích bầu không khí tích cực đang diễn ra tại nơi làm việc. Đây cũng chính là đãi ngộ hấp dẫn mà mọi người tìm kiếm ở một tổ chức. Những hoạt động này là một cách hiệu quả giúp gắn kết nội bộ. Doanh nghiệp có thể tổ chức các trò chơi vui nhộn giúp nhân viên giải toả căng thẳng, hoặc tổ chức chuyến đi nghỉ dưỡng cuối năm cho nhân viên.

Vì thế những chuyến đi, những hoạt động trong teambuilding là cơ hội cho nhân viên có thể mở lòng mình để đón nhận những giá trị văn hóa mà doanh nghiệp muốn gửi gắm.

>> Xem thêm: Áp dụng tháp nhu cầu Maslow vào mô hình quản trị nguồn nhân lực

5. Đào tạo nội bộ giúp thúc đẩy sự phát triển của nhân viên

Đào tạo nội bộ là một trong những giải pháp xây dựng văn hoá doanh nghiệp hiệu quả

Đào tạo nội bộ là một trong những giải pháp xây dựng văn hoá doanh nghiệp hiệu quả

Đào tạo nội bộ không chỉ là giải pháp xây dựng văn hoá doanh nghiệp tích cực mà còn là giải pháp kinh doanh hiệu quả cho tổ chức. Những nhân viên tham gia khóa đào tạo nội bộ sẽ xây dựng kỹ năng, cập nhật những thay đổi của ngành, từ đó giúp họ làm việc hiệu quả hơn. Vì thế, doanh nghiệp nên xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ cho nhân viên một cách cụ thể và thích hợp. Tìm hiểu xem mỗi bộ phận cần thêm những kỹ năng và kiến thức chuyên môn nào, từ đó xây dựng các bài học thích hợp cho từng phòng ban.

Hiện nay, với sự phát triển vượt bật của công nghệ, doanh nghiệp có thể tận dụng các nền tảng đào tạo trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Thay vì phải in tài liệu và sắp xếp các buổi học trực tiếp theo khung giờ, nhân viên có thể xây dựng kỹ năng và kiến thức chuyên môn vào bất cứ khoảng thời gian nào với tài liệu được lưu trữ sẵn trên hệ thống. Do đó, họ có thể nâng cao trình độ mà không ảnh hưởng đến các công việc hàng ngày.

MGE – Nền tảng đào tạo trực tuyến giúp phát triển văn hoá doanh nghiệp hiệu quả

MGE chính là giải pháp đào tạo nội bộ hiệu quả cho doanh nghiệp

MGE chính là giải pháp đào tạo nội bộ hiệu quả cho doanh nghiệp

Hiểu rõ nhu cầu ứng dụng công nghệ vào đào tạo nội bộ của doanh nghiệp ngày càng tăng, MangoAds đã phát triển hệ thống MGE với nhiều tính năng vượt trội. Theo đó, với MGE doanh nghiệp có thể giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong công tác đào tạo truyền thống của doanh nghiệp. Một trong những ưu điểm có thể kể đến là:

  • Hỗ trợ trên nhiều thiết bị: Website học trực tuyến và mobile app cho phép người học tham gia các khoá học trên mọi thiết bị điện tử, không nhất thiết phải đem laptop, nhân viên có thể học bất cứ nơi đâu với thiết bị di động của mình.
  • Đồng bộ hoá chương trình đào tạo: Nền tảng giúp doanh nghiệp hệ thống và đồng bộ hóa chương trình đào tạo trực tuyến cho toàn thể nhân viên tại nhiều chi nhánh khác nhau.    
  • Hệ thống quản lý rõ ràng: Quản lý học viên đăng nhập, chỉ nhân viên công ty mới được truy cập vào các khóa học nội bộ. Các video, bài giảng được bảo vệ để chống copy và tải lậu. 
  • Thao tác tạo khoá học và bài kiểm tra đơn giản: Với MGE, khách hàng có thể tạo khoá học chỉ bằng thao tác kéo thả, còn các bài kiểm tra cung cấp tính năng thiết kế dưới dạng trắc nghiệm và tự luận. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể xây dựng lộ trình khoá học cho nhân viên.
  • Giao diện thiết kế chuyên biệt: khách hàng sẽ được thiết kế giao diện học tập độc quyền cùng hệ thống đào tạo với tên miền riêng giúp tăng mức độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp.

Như vậy, MGE chính là nền tảng cực kỳ hữu dụng góp phần vào quá trình xây dựng văn hoá được diễn ra hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm về 5 lợi ích nổi bật khi áp dụng LMS vào đào tạo nội bộ để có cái nhìn khách quan hơn.

Kết luận

Như vậy, ta có thể thấy văn hoá doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng nếu muốn một tổ chức tồn tại lâu dài và phát triển. Bài viết trên là 5 giải pháp xây dựng văn hoá doanh nghiệp cơ bản giúp nhà lãnh đạo phát triển và củng cố văn hoá công ty ngày càng vững mạnh hơn. Mỗi cá nhân trong công ty đều quan trọng, vì thế hãy đảm bảo họ được đối xử công bằng trong đãi ngộ, khen thưởng và đào tạo nội bộ, điều này sẽ làm họ muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hơn trong tương lai.

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi