Làm thế nào để đánh giá năng lực nhân viên trong chương trình đào tạo nhân sự?

Làm thế nào để đánh giá năng lực nhân viên trong chương trình đào tạo nhân sự?

Theo một thống kê, 76% thế hệ Millennials tin rằng đào tạo nhân sự là một trong những yếu tố quan trọng nhất ở văn hóa doanh nghiệp. Điều này không chỉ giúp nhân viên trang bị thêm kiến thức nghề nghiệp, tăng khả năng thăng tiến, mà còn giúp doanh nghiệp phát triển hơn trong tương lai và giảm tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên. Nhưng để biết được liệu nhân viên có lĩnh hội được những kiến thức trong các khoá học, để từ đó ứng dụng vào công việc một cách hiệu quả hay không thì cần các phương pháp đánh giá năng lực phù hợp. Vậy làm sao để kiểm tra trình độ của họ sau đào tạo? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của việc đánh giá năng lực nhân viên sau chương trình đào tạo nhân sự 

Theo một khảo sát, 74% nhân viên cảm thấy họ không phát huy hết tiềm năng trong công việc do thiếu cơ hội phát triển. Do đó, ngày nay nhiều doanh nghiệp tiến hành xây dựng chương trình đào tạo nhân lực để không chỉ đáp ứng nhu cầu được phát triển, thăng tiến của nhân viên, mà còn giúp tăng hiệu suất làm việc của họ, từ đó đưa công ty ngày một phát triển hơn trong tương lai.

Doanh nghiệp cần đánh giá trình độ nhân viên sau chương trình đào tạo nội bộ

Doanh nghiệp cần đánh giá trình độ nhân viên sau chương trình đào tạo nội bộ

Tuy nhiên, không phải chỉ cần lên nhanh kế hoạch, xây dựng một chương trình đào tạo nguồn nhân lực là có thể đạt được các mục tiêu kinh doanh ngay lập tức. Một chương trình đào tạo nội bộ hoàn chỉnh nên cần timeline chương trình cụ thể, tìm hiểu nhu cầu, xác định phương thức đào tạo, lên kế hoạch về chi phí, và đặc biệt là doanh nghiệp phải biết đánh giá hiệu quả chương trình đào tạo nội bộ. Bạn phải biết được liệu nhân viên có nắm vững những thông tin, kiến thức được truyền đạt trong chương trình hay không, và họ có thể ứng dụng những gì đã học vào công việc được không?

Như vậy, nếu không có kế hoạch đánh giá năng lực nhân viên sau chương trình đào tạo một cách đúng đắn, hợp lý thì công sức của doanh nghiệp xây dựng các khoá học sẽ trở thành số 0. Một khi hiểu được nhân viên đã lĩnh hội được những kiến thức nào, và họ có mong muốn gì cho các khoá học sau, bạn sẽ biết cách điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù hợp với trình độ, nhu cầu của họ để gia tăng hiệu quả đào tạo cũng như tăng hiệu suất làm việc của lực lượng lao động một cách đáng kể.

Đánh giá trình độ nhân viên trong chương trình đào tạo nhân sự bằng cách nào?

1. Đánh giá năng lực nhân viên qua hiệu suất công việc thực tế

Đây là một trong những cách đánh giá năng lực thể hiện độ chính xác cao nhất, nhưng điều này phải cần nhiều thời gian để nhân viên được thể hiện hết năng lực và chuyên môn của họ sau đào tạo. Bạn có thể đặt ra KPI hoặc OKR cho nhân viên theo tháng hoặc quý, rồi so sánh xem trước và sau khi tham gia chương trình đào tạo nội bộ, nhân viên đạt được bao nhiêu % KPI công việc. Điều này phần nào thể hiện rõ được việc nhân viên có thể áp dụng những gì đã học vào công việc sau các khoá học hay không.

Đánh giá hiệu suất của nhân viên thông qua KPI hoặc OKR

Đánh giá hiệu suất của nhân viên thông qua KPI hoặc OKR

Đánh giá năng suất làm việc của nhân viên sau chương trình đào tạo thực tế giúp các công ty xác định được những nhân viên nào đã đáp ứng yêu cầu và những người nào cần phát triển thêm. Đây cũng tiêu chí để ban lãnh đạo đưa ra quyết định xem xét khen thưởng các nhân viên nhằm tạo động lực học tập và làm việc cho họ, đồng thời điều phối các chương trình đào tạo nhân viên hiệu quả hơn.

2. Đánh giá kỹ năng nhân viên thông qua cách xử lý tình huống trong công việc

Nhân viên lúc này sẽ xử lý hiệu quả những vấn đề phát sinh trong dự án

Nhân viên lúc này sẽ xử lý hiệu quả những vấn đề phát sinh trong dự án

Trong một dự án, nếu như trước đây nhân viên không biết cách xử lý tình huống và phải mất 03 – 05 ngày để giải quyết những vấn đề phát sinh trong công việc đó thì giờ đây họ đã nắm được phương pháp làm việc và xử lý tốt nó chỉ trong vòng 01 – 02 ngày thì đó là tín hiệu tốt cho thấy nhân viên đã nâng cao được kỹ năng của mình sau đào tạo.  Ban quản lý có thể đánh giá trình độ của nhân viên được nâng cao hay chưa thông qua cách nhân viên xử lý tình huống trong công việc.

3. Thực hiện bài kiểm tra năng lực nhân viên trên hệ thống đào tạo trực tuyến

Thực hiện các bài kiểm tra năng lực sau mỗi khoá học hoặc khi kết thúc chương trình học là cách công ty lớn trên thế giới đánh giá hiệu quả đào tạo nhân viên. Chẳng hạn như các bài kiểm tra về năng lực chuyên môn, khả năng tư duy, kỹ năng mềm và biện luận,… dưới dạng trắc nghiệm hoặc tự luận tuỳ theo mong muốn doanh nghiệp.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến vào chương trình đào tạo nội bộ, giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Do đó, các bài kiểm tra cũng được thiết kế trên hệ thống online, cho phép người dùng tạo các bài kiểm tra dựa trên sở thích của công ty. Với những công ty có quy mô lớn thì việc thực hiện kiểm tra năng lực nhân viên theo cách truyền thống vừa phức tạp vừa tốn thời gian. Thay vào đó, các doanh nghiệp lớn có xu hướng tiến hành giảng dạy các khoá học đào tạo cho nhân viên và thực hiện các bài đánh gia ngay chính trên hệ thống LMS.

Vậy, làm thế nào để thiết kế các bài kiểm tra năng lực nhân viên một cách hiệu quả trên hệ thống đào tạo trực tuyến? Nội dung dưới đây sẽ cho bạn biết điều đó.

Hệ thống đào tạo nhân sự trực tuyến MGE hỗ trợ bạn đánh giá năng lực nhân viên nhanh chóng, hữu ích

Khi áp dụng đào tạo truyền thống, các doanh nghiệp thực hiện đánh giá trình độ nhân viên thông qua giấy, các bảng biểu sẽ tốn nhiều thời gian và công sức. Khi chuyển sang đào tạo trực tuyến, bạn có thể sử dụng các công cụ của hệ thống để đo lường kết quả đào tạo của mình. Hệ thống đào tạo và kiểm tra trực tuyến MGE cho phép bạn tạo ra các bài kiểm tra trình độ tùy chỉnh cho nhân viên theo từng bộ phận khác nhau. Sau khi kết thúc mỗi khoá học, nhân viên có thể làm bài test năng lực để biết được mình đã nắm bắt và còn thiếu sót những kiến thức nào.

Xây dựng bài kiểm tra năng lực đa phương tiện trong hệ thống đào tạo nhân sự trực tuyến MGE

Xây dựng bài kiểm tra năng lực đa phương tiện trong hệ thống đào tạo nhân sự trực tuyến MGE

Một bài kiểm tra sẽ trở nên nhàm chán nếu nó chỉ gồm những câu hỏi trắc nghiệm. Đối với các học viện và trung tâm đào tạo, các kỳ thi đòi hỏi nhiều nhiệm vụ phức tạp và đa dạng hơn để khơi dậy hứng thú học tập của học viên. Hệ thống MGE hỗ trợ quản trị viên tạo các bài kiểm tra toàn diện với 8 dạng câu hỏi. Bạn có thể tùy chỉnh định dạng và chọn loại câu hỏi phù hợp với nội dung bài học nhất. Các dạng câu hỏi điển hình có thể kế đến như: Trắc nghiệm nhiều tùy chọn, tự luận, sắp xếp thứ tự đúng, ghép hình ảnh và nội dung tương ứng, tải file về làm bài,… Tất cả nhằm hỗ trợ tối đa quá trình học và kiểm tra của nhân viên.

>>> Tham khảo: 7 bước cơ bản trong quy trình đào tạo và phát triển nhân lực

Kết luận

Qua bài viết trên, chắc hẳn doanh nghiệp đã hiểu được tầm quan trọng cũng như cách thức đánh giá năng lực nhân viên trong chương trình đào tạo nhân sự để tổ chức để giúp tổ chức xây dựng chương trình đào tạo nội bộ ngày một tốt hơn. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp hiện nay ngày càng đầu tư vào hệ thống LMS để thiết kế các khoá đào tạo cho nội bộ, vừa tiện lợi lại vừa tiết kiệm thời gian, chi phí. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng hệ thống quản lý học tập, đừng ngần ngại liên hệ với MGE để nhận tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình qua hotline: 028 6680 5450.

Giới thiệu hệ thống MGE

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi