Tổng hợp những mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực

Tổng hợp những mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực

Có thể nói nhân sự là nền tảng vững chắc nhất trong mọi doanh nghiệp. Chính nhân sự là cốt lõi để đưa doanh nghiệp đi xa và vững chắc trên con đường kinh doanh. Chính vì vai trò đó mà quản trị nhân lực luôn được các tổ chức quan tâm đặc biệt. Dưới đây là 5 mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực, bạn hãy tham khảo để biết rõ hơn vai trò của quản trị nhân sự từ đó có những kế hoạch cải thiện trong bộ máy quản lý nhân viên của mình nhé!

Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực

Phát triển mô hình năng lực trong quản lý nhân sự

Trong quy trình tuyển dụng nhân sự, team HR luôn phải tìm ra những ứng viên thỏa mãn được các tiêu chí mà doanh nghiệp đã đưa đề ra nhằm đáp ứng mục tiêu chung của doanh nghiệp. Chẳng hạn phải phù hợp những yếu tố như: kỹ năng, chuyên môn, trình độ, kinh nghiệm hay thái độ làm việc… Thông thường, để có thể tuyển dụng đúng người, team HR sẽ phải xây dựng mô hình năng lực kèm vào JD – bản mô tả chi tiết về công việc, yêu cầu của từng vị trí tuyển dụng. Ngoài ra, HR còn cần phải tham khảo các tình huống từ thực tế để từ đó có thể cân đối nguồn lực sao cho phù hợp, tương xứng nhất. Như vậy, mục tiêu đầu tiên của quản trị nguồn nhân lực chính là phát triển mô hình năng lực trong quá trình tuyển dụng để có thể tuyển vào doanh nghiệp những cá nhân phù hợp. 

>> Xem thêm: 5 giải pháp giúp bạn xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả 

Xác định sứ mệnh, nhiệm vụ, tầm nhìn và giá trị cốt lõi

Mỗi doanh nghiệp trước khi đi vào hoạt động thì đều cần xem xét và xác định những yếu tố về sứ mệnh, tầm nhìn, nhiệm vụ trọng tâm cũng như giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp hướng đến. Những yếu tố này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận nhân viên, sự cố gắng, cống hiến của họ mà còn giúp doanh nghiệp có hướng đi đúng đắn, kiên định và chắc chắn. Những yếu tố này đóng vai trò quan trọng cho việc hình thành các chiến lược cũng như mục tiêu mà team HR định hướng. Quản trị nguồn nhân lực chính là hướng nhân viên làm việc và cư xử với nhau đúng theo văn hoá, nhiệm vụ mà doanh nghiệp hướng đến, góp phần vào sự phát triển lâu dài và bền vững cho doanh nghiệp. 

góp phần vào sự phát triển lâu dài và bền vững cho doanh nghiệp

Quản trị nhân sự góp phần vào sự phát triển lâu dài và bền vững cho doanh nghiệp

Mục tiêu đối với xã hội

Quản trị nguồn nhân lực được thực hiện nhằm đáp ứng những nhu cầu hoặc những thách thức về khía cạnh đạo đức và xã hội của công ty cũng như nhân viên công ty. Điều này bao gồm những vấn đề về pháp lý như sự bình đẳng, trả công bình đẳng cho vị trí, công việc bình đẳng.

Mục tiêu cá nhân

Việc quản lý nguồn lực sẽ hỗ trợ cho các mục tiêu phát triển cá nhân của mỗi nhân viên trong công ty. Quản trị nhân lực bao gồm cả việc cung cấp những cơ hội học tập, thu nạp kiến thức, phát triển nghề nghiệp của mỗi cá nhân trong tổ chức cũng như duy trì mức độ hài lòng của nhân viên. Chẳng hạn như tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn hàng tuần, hàng tháng để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của nhân viên.

Mục tiêu chức năng trong công ty

Các hoạt động, kế hoạch được đề ra trong quản trị nhân lực được dùng để duy trì những hoạt động của nhân sự trong cả tổ chức. Điều này đảm bảo rằng tất cả nguồn lực của công ty sẽ đang được phân bổ phù hợp để sao phát huy hết tiềm năng của mỗi cá nhân. 

Quản lý nhân sự sẽ giúp phân bổ nhân viên phù hợp

Mục tiêu chung đối với doanh nghiệp

Các hành động trong quản lý nguồn nhân lực sẽ góp phần đảm bảo hiệu quả của tổ chức. Cụ thể, nó sẽ hướng đến những mục tiêu như:

  • Giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu đề ra bằng cách tuyển dụng và duy trì những nhân viên chuyên môn cao, làm việc hiệu quả.
  • Tận dụng một cách hiệu quả những kỹ năng, khả năng làm việc của từng nhân viên.
  • Đảm bảo mỗi nhân viên đều có thể nhận được chương trình đào tạo thích hợp, có sự thăng tiến rõ rệt trong sự nghiệp.
  • Xây dựng và duy trì những trải nghiệm làm việc tích cực của nhân viên để từ đó nhân viên có thể hết mình đóng góp sức lực cho công ty.
  • Truyền đạt một cách chính xác và hiệu quả những chính sách, quy tắc, thủ tục và quy định của công ty cho nhân viên.
  • Duy trì những chính sách, quy định về các hành vi có đạo đức, luật pháp, trách nhiệm xã hội ở nơi làm việc.
  • Quản lý hiệu quả những tác động, sự thay đổi của yếu tố bên ngoài đối với nhân viên trong tổ chức.
  • Tuyển dụng phù hợp số lượng nhân viên cần thiết cho một nhiệm vụ nhất định hay duy trì tỷ lệ giữ chân nhân tài cao.

>> Xem thêm: 7 kinh nghiệm quản trị nhân viên khiến cấp dưới phải “tâm phục khẩu phục”

Team HR cần quan tâm điều gì trong quản trị nguồn nhân lực?

Việc xác định mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực sẽ mang đến nhiều lợi ích trong công ty, phục vụ sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng mục tiêu quản trị nhân sự, team HR cần lưu ý những điều sau:

Mỗi nhân viên đều có một tâm lý, tính cách và tinh thần khác nhau. Do đó, khi xây dựng mục tiêu cho nhân sự team HR cần phải làm sao để dung hòa những mối quan hệ, tính cách đối lập giữa mỗi nhân viên với nhau trong công ty.

Một nhân viên chỉ tỏa sáng khi họ được tạo điều kiện để làm việc đúng với thế mạnh, sở thích của mình. Một người quản lý nhân sự tinh tế thì sẽ biết cách nhân ra những điểm mạnh của họ từ đó có thể giao đúng việc để toàn bộ tập thể có thể phát huy được sức mạnh to lớn của mình.

Người đảm nhận công tác quản trị nhân lực cần có suy nghĩ tích cực, có hành động tích cực để qua đó thúc đẩy tinh thần làm việc tích cực, hăng say của toàn bộ nhân viên.

Có thể nói rằng nếu một doanh nghiệp biết cách xác định mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực và thực hiện quá trình quản lý hiệu quả thì sẽ sở hữu chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa phát triển của công ty. Tại MangoAds chúng tôi có cung cấp hệ thống đào tạo trực tuyến MGE với nhiều tính năng ưu việt như tạo khoá học đơn giản, quản lý bài giảng và thông tin nhân viên rõ ràng, lập các báo cáo chi tiết,… sẽ là công cụ góp phần cho quá trình quản lý nhân sự được diễn ra hiệu quả và có hệ thống.

Hệ thống MGE của MangoAds

Với MGE, nhân viên sẽ có thể nhìn thấy rõ sự thăng tiến của mình trong công việc, được hưởng những đặc quyền về các khóa đào tạo, rèn luyện kỹ năng,… từ đó góp phần đẩy mạnh tiến độ hiệu quả công việc và gắn bó lâu dài với công ty. Nếu doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm một nền tảng đào tạo online đa chức năng thì hãy liên hệ ngay với MangoAds để biết thêm chi tiết nhé!

Về tác giả

Trung Thành

Liên hệ với chúng tôi