Tổng hợp các cách quản lý nhân sự hiệu quả

Tổng hợp các cách quản lý nhân sự hiệu quả

Mỗi cá nhân trong doanh nghiệp đều có cá tính riêng biệt, các cấp quản lý luôn đau đầu để tìm cách quản lý nhân sự hiệu quả, tạo động lực cống hiến cho các nhân viên. Việc ép buộc nhân viên theo cách thức nhất định có thể khiến họ cảm thấy áp lực và rời bỏ doanh nghiệp. Vậy làm sao quản lý nhân viên hiệu quả, đồng thời tạo dựng sự hài lòng gắn kết, tận tâm cống hiến, cùng MGE tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Bật mí 7 cách quản lý nhân sự mà doanh nghiệp nên áp dụng

1. Chọn phong cách quản trị nhân sự

Mỗi nhà quản lý doanh nghiệp đều cần lựa chọn phong cách quản lý nhân sự phù hợp với mình, đồng thời dễ dàng tương tác với nhân viên. phong cách quản lý nhân sự có tác động trực tiếp đến cách nhân viên tiếp nhận và xử lý công việc cũng như cách họ cảm nhận về vai trò, vị trí của mình trong doanh nghiệp.

Chọn phong cách quản lý phù hợp giúp manager dễ dàng tương tác với nhân viên

Chọn phong cách quản lý phù hợp giúp manager dễ dàng tương tác với nhân viên

Có thể nói, khả năng lãnh đạo có ảnh hưởng trực tiếp đến sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp. Nếu nhân viên cảm thấy không phù hợp với phong cách quản lý của manager, họ có thể lựa chọn rời doanh nghiệp và tìm kiếm môi trường phù hợp hơn. 

2. Hiểu rõ năng lực của từng nhân viên trong phạm vi quản lý

Để quản lý hiệu quả nhân sự, manager cần hiểu rõ năng lực của từng nhân viên. Đây được coi là bước quan trọng để quyết định phương pháp tăng hiệu suất làm việc của nhân viên. Với những nhân viên có mức độ hoàn thành công việc tốt, khả năng đáp ứng các yêu cầu cấp bách trong quá trình làm việc sẽ cần những chế độ khen thưởng hợp lý để duy trì động lực làm việc. Trái lại nhân viên đang có năng suất làm việc kém, nhà quản lý sẽ cần đánh giá khoảng trống kiến thức để có biện phải cải thiện và bổ sung các kỹ năng cần thiết cho công việc.

Ngoài ra, dựa trên đánh giá năng lực của từng nhân viên, nhà quản lý sẽ có cách sắp xếp nhân sự hợp lý cho từng vị trí đảm bảo họ phát huy được hết khả năng của mình.

3. Tối ưu hóa nguồn lực

Để tối ưu hóa nguồn lực, doanh nghiệp cần định hướng và tạo điều kiện phát triển cho nhân viên

Để tối ưu hóa nguồn lực, doanh nghiệp cần định hướng và tạo điều kiện phát triển cho nhân viên

1 doanh nghiệp có thể tối ưu hóa được nguồn nhân lực đồng nghĩa với tìm đúng người, giao đúng việc. Khi doanh nghiệp tạo ra môi trường hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của nhân viên sẽ giúp nhân viên chủ động gắn bó và cống hiến hết mình. Đồng thời, trong quá trình sử dụng lao động, doanh nghiệp cần định hướng và cho họ thấy rõ được sự phát triển trong nấc thang sự nghiệp của chính mình.

4. Luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của nhân viên

Mộ trong bí quyết quản lý nhân sự thành công đó là lắng nghe ý kiến đóng góp của chính đội ngũ nhân lực trong doanh nghiệp. Theo 1 khảo sát chỉ ra rằng, 72%  nhân viên được công nhận những ý kiến đóng góp thường có hiệu suất làm việc tốt hơn. Việc lắng nghe ý kiến của nhân viên không chỉ giúp họ cải thiện hiệu suất làm việc, mà còn gia tăng sự gắn kết thông qua hạn chế tối đa những xung đột nội bộ không đáng có.

5. Luân chuyển nhân viên có năng lực

Thường, các nhân viên giỏi, có năng lực ở nhiều doanh nghiệp sẽ làm cố định ở 1 bộ phận và ít bị luân chuyển. Tuy nhiên, việc luân chuyển nhân viên xuất sắc có thể mang đến lợi ích cho doanh nghiệp. Luân chuyển giữa các bộ phận giúp nhân viên giỏi duy trì khả năng tìm tòi, sáng tạo trong công việc. Ngược lại, làm việc lâu ở 1 vị trí sẽ khiến nhân viên dậm chân tại chỗ hoặc thụt lùi trong công việc.

6. Thiết lập mục tiêu và các tiêu chuẩn đánh giá cho từng bộ phận

Đánh giá mức độ hoàn thành của nhân viên là một trong những cách quản lý nhân sự tối quan trọng của doanh nghiệp. Nó quyết định khả năng phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Để việc đánh giá được chính xác, doanh nghiệp cần thiết lập mục tiêu cho từng công việc đồng thời đưa ra các tiêu chuẩn đạt và không đạt một cách cụ thể.  Dựa trên KPI này, người quản lý có thể nhận biết được nhân viên nào đang làm việc hiệu quả và những ai cần cải thiện thêm.

>>> Tổng hợp những mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực

7. Thường xuyên khích lệ tinh thần và tạo động lực làm việc cho nhân viên

Khích lệ tinh thần giúp nhân viên có tâm lý thoải mái hơn khi làm việc

Khích lệ tinh thần giúp nhân viên có tâm lý thoải mái hơn khi làm việc

Việc khích lệ tinh thần và tạo động lực cho nhân viên vô cùng quan trọng. Bởi mỗi nhân viên sẽ làm việc với hiệu suất cao khi có tinh thần thoải mái và tìm thấy được động lực làm việc. Vì vậy, nhà quản lý cần nắm các nhu cầu thiết yếu của họ nhằm khuyến khích và tạo động lực làm việc cho nhân viên.

>>> Có gì hay trong triết lý quản lý nhân sự của Toyota?

Quản lý nhân sự hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa nguồn nhân lực, hướng đến phát triển bền vững. Hi vọng với những chia sẻ trên đây, doanh nghiệp sẽ tìm ra biện pháp điều chỉnh quản lý nguồn nhân lực hợp lý. Trong quá trình quản trị nhân lực, doanh nghiệp cần chú trọng việc định hướng và đào tạo nhân viên. MGE là đơn vị cung cấp giải pháp đào tạo nhân viên trực tuyến hiệu quả cho doanh nghiệp. Nền tảng MGE giúp doanh nghiệp xây dựng hàng trăng khóa học chuyên môn cho từng bộ phận theo 1 lộ trình thăng tiến rõ rệt. Việc nâng cao năng lực của đội ngũ nhân sự là cách giúp doanh nghiệp giữ chân và thu hút thêm những nhân tài cống hiến cho công ty. Để tìm hiểu thêm về giải pháp đào tạo nhân viên trực tuyến, liên hệ với MGE ngay nhé.

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi