Tìm hiểu quy trình đào tạo nhân sự hiệu quả cho mọi tổ chức

Tìm hiểu quy trình đào tạo nhân sự hiệu quả cho mọi tổ chức

Nguồn nhân lực là yếu tố then chốt quyết định sự thành công vững mạnh của một tổ chức. Do đó, ban quản lý nên chú trọng vào việc đào tạo nhân sự một cách hợp lý và hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn về quy trình đào tạo nguồn nhân lực cơ bản giúp bạn thiết lập được chương trình như mong muốn. 

Ý nghĩa của việc đào tạo nhân sự

Không phải tự dưng mà nhiều doanh nghiệp trên thế giới triển khai kế hoạch đào tạo nhân sự. Bởi lẽ, đây là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của tổ chức. Khi doanh nghiệp xây dựng chương trình đào tạo nội bộ sẽ có những ý nghĩa nhất định:

Nhân viên cảm thấy hài lòng hơn khi tổ chức xây dựng chương trình đào tạo nội bộ

Nhân viên cảm thấy hài lòng hơn khi tổ chức xây dựng chương trình đào tạo nội bộ

 • Thúc đẩy tinh thần của lực lượng lao động. Nhờ đó, nhân viên sẽ có xu hướng ít nghỉ việc hơn, có mong muốn đóng góp nhiều hơn vào thành công của tổ chức.
 • Một khi đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, và đúng chuyên môn, ban quản lý sẽ bớt lo lắng và giảm thiểu sự giám sát đối với nhân viên mình hơn.
 • Mở ra cơ hội thăng tiến cho nhân viên: Nếu chương trình đào tạo nhân sự diễn ra hiệu quả, lực lượng lao động sẽ nâng cao được chuyên môn của mình, tránh tình trạng lúng túng, mơ hồ với công việc. Lúc này nhân viên biết cách sử dụng tốt hơn công nghệ và các công cụ hỗ trợ công việc, tránh tình trạng mắc phải sai lầm không đáng có. Chính những điều trên sẽ giúp họ tự tin trong công việc, làm việc năng suất hơn, từ đó tăng khả năng phát triển sự nghiệp của mình ở công ty.
 • Đào tạo nhân viên giúp chuẩn hóa và đồng bộ hóa các quy trình kinh doanh, mọi nhân viên đều hiểu được quy trình làm việc chung cũng như thái độ ứng xử trong công việc.
 • Giúp lực lượng lao động cập nhật kịp thời những kiến thức và đổi mới trong ngành, từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh của tổ chức.

4 sai lầm phổ biến của ban quản lý khi đào tạo nhân sự

Sai lầm 1: Không tìm hiểu kỹ nhu cầu mong muốn đào tạo nội bộ của nhân viên

Để việc đào tạo nội bộ nâng cao hiệu quả nhất thì bạn nên tìm hiểu kỹ nhu cầu, và năng lực của nhân viên để tránh tình trạng thiết kế chương trình không đúng trọng tâm, dẫn đến không cải thiện được năng suất làm việc. Do đó, việc tìm ra những khả năng cần thiết còn thiếu và đưa ra phương pháp đào tạo phù hợp thì cần phải khảo sát thực tế lực lượng lao động.

Sai lầm 2: Lựa chọn sai phương pháp đào tạo nguồn nhân lực

Các ban quản lý nếu không xác định đúng phương pháp đào tạo cho nhân viên sẽ dẫn đến những bất cập như: lãng phí thời gian, tiền bạc và sự không hài lòng của lực lượng lao động. Vì vậy, để chương trình đào tạo nhân sự diễn ra thành công, bạn nên tìm hiểu nhu cầu và kỹ năng cần thiết của nhân viên để giúp ích cho công việc của tổ chức và phát triển con người phù hợp.

Thông thường sẽ có ba phương pháp đào tạo nội bộ: 

 • Phương pháp đào tạo tại chỗ: Đây là phương pháp sử dụng chính những người có chuyên môn cao ngay trong tổ chức. Họ sẽ tổ chức những buổi hội thảo – giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cho toàn công ty.
 • Phương pháp đào tạo bên ngoài: Bên công ty sẽ thuê đối tác liên kết đào tạo, rồi cử những người cần đào tạo tham gia các lớp chuyên môn cần thiết.
 • Phương pháp đào tạo trong công việc: Phương pháp này giống như là sự hỗ trợ nhau trong công việc. Lúc này, nhân viên sẽ được kèm cặp, hướng dẫn nghiệp vụ trong suốt quá trình làm việc bởi một người có kinh nghiệm.

Sai lầm 3: Xây dựng chương trình đào tạo nội bộ nhưng không lên kế hoạch sau đào tạo

Không lên kế hoạch sau đào tạo sẽ không đạt được mục tiêu của doanh nghiệp

Không lên kế hoạch sau đào tạo sẽ không đạt được mục tiêu của doanh nghiệp

Nhiệm vụ của đào tạo là nâng cao hiệu suất của nhân viên, nhằm đạt được các mục tiêu cụ thể của tổ chức. Việc nâng cao kỹ năng quản lý hoặc bổ sung những kỹ năng còn thiếu của nhân viên tạo điều kiện cho họ hoàn thành công việc đúng và hiệu quả hơn. Vì vậy, bên cạnh kế hoạch đào tạo, ban quản lý cần hiểu rõ về mục đích của chương trình này và xây dựng kế hoạch bố trí nhân sự sau đào tạo.

Sai lầm 4: Không thu thập ý kiến, phản hồi của nhân viên sau khoá học

Đây là một thiếu sót nghiêm trọng trong khâu đào tạo nội bộ vì bạn sẽ khó mà đánh giá được chương trình mà mình xây dựng liệu có thực sự mang lại giá trị hữu ích cho người học không. Việc thu thập ý kiến phản hồi, feedback sau các khoá học giúp bạn hiểu nhu cầu của nhân viên cũng như đánh giá được mức độ hiệu quả mà chương trình đào tạo mang lại cho ho. Điều này còn giúp bạn hiểu hơn về mong muốn của từng nhân viên, từng bộ phận, đề từ đó cá nhân hóa hơn trong việc đào tạo nhân sự.

Quy trình đào tạo nội bộ của doanh nghiệp – Như thế nào là đúng?

Bước 1: Xác định mục tiêu đào tạo 

Để xây dựng một chương trình đào tạo nhân viên thành công, trước tiên ban lãnh đạo phải xác định được mục tiêu đào tạo của công ty. Cụ thể, chúng ta hãy phân tích những điều sau: 

 • Tình trạng hiện tại của công ty (Đang gặp vấn đề gì, nếu xây dựng chương trình đào tạo nội bộ thì có giải quyết được vấn đề đó không).
 • Đánh giá tình hình làm việc của nhân viên (Đã tốt chưa? Cần bổ sung thêm kỹ năng, kiến thức gì; Nhân viên có hài lòng với công việc hiện tại của mình không?)
 • Đánh giá hiệu suất, đào tạo bổ sung hoặc cắt giảm nhân viên (nếu có).

Bước 2: Tìm hiểu, đánh giá nhu cầu cần được đào tạo của nhân viên

Sau khi đã xác định được mục tiêu đào tạo, việc tiếp theo bạn cần làm chính là tìm hiểu nhu cầu nâng cao chuyên môn của nhân viên: Họ đang thiếu sót những kỹ năng nào? Nhân viên đang gặp khó khăn gì trong dự án mà họ làm? Liệu nhân viên có muốn trau dồi thêm những kỹ năng mềm nào không ngoài kiến thức nghiệp vụ của mình ra? Bằng cách thu thập phản hồi của nhân viên cũng như theo dõi, quan sát quá trình làm việc của họ, bạn sẽ có được đầy đủ thông tin để lên kế hoạch đào tạo phù hợp hơn.

Bước 3: Lên kế hoạch chương trình đào tạo nhân sự

Việc lên kế hoạch cho chương trình đào tạo nhân lực chuyên nghiệp, đúng đắn phải đáp ứng các mục tiêu và nhu cầu đã xác định ở hai bước vừa rồi. Doanh nghiệp nên vạch rõ những vấn đề sau đây để dễ dàng triển khai nội dung đào tạo:

Việc lên kế hoạch kỹ càng sẽ giúp tránh những thiếu sót không đáng có

Việc lên kế hoạch kỹ càng sẽ giúp tránh những thiếu sót không đáng có

 • Ai sẽ là người hướng dẫn, giảng dạy? Bạn lựa chọn nhân viên nội bộ của mình hay thuê ngoài?
 • Số lượng người tham gia đào tạo là bao nhiêu? 
 • Chương trình đào tạo nhân sự sẽ diễn ra trong bao lâu? Tần suất nhân viên cần tham gia? 
 • Tổ chức nên áp dụng phương pháp đào tạo nào: Đào tạo bên ngoài, tại chỗ hay trong công việc?
 • Doanh nghiệp lựa chọn hình thức đào tạo nhân viên như thế nào? Đào tạo trực tiếp hay trực tuyến? 

Ngoài ra, ban lãnh đạo cần xây dựng các tài liệu, chính sách đào tạo bổ sung và các yêu cầu mong muốn đạt được. Sau đó, ban quản lý thông báo và chuyển giao cho bộ phận nhân sự để họ hiểu và nắm thông tin.

>>> Tham khảo: 7 bước cơ bản trong quy trình đào tạo và phát triển nhân lực

Bước 4: Triển khai chương trình đào tạo và phát triển nhân lực

Một khi đã có kế hoạch cụ thể, công ty sẽ “bắt tay” vào việc đào tạo nhân viên. Trong quá trình này, người dạy cần khuyến khích nhân viên tham gia thảo luận, đưa ra ý kiến ​​và trả lời  câu hỏi. 

Thay vì giảng dạy trên lý thuyết khô khan thì người hướng dẫn có thể thiết kế bài giảng một cách trực quan hơn, kèm theo đó là những case study hoặc liên hệ thực tế để nhân viên thực hành. Hiện nay nhiều doanh nghiệp có xu hướng triển khai chương trình đào tạo online bởi tính tiện ích và tiết kiệm thời gian, chi phí một cách đáng kể. Lúc này, trải nghiệm học tập của nhân viên sẽ không khác gì khi tham gia offline.

Hệ thống MGE là trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp khi đào tạo nhân sự

Hệ thống MGE là trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp khi đào tạo nhân sự

Hệ thống MGE được thiết kế bởi MangoAds giúp giải quyết các vấn đề đào tạo nội bộ online, mang đến quá trình giảng dạy, học tập thú vị và hữu ích cho đôi bên. Với MGE, bạn có thể xây dựng bài học dưới đa dạng phương tiện: Hình ảnh, video, biểu đồ,… chỉ với thao tác kéo thả đơn giản. Ngoài ra, hệ thống còn có khả năng cá nhân hoá lộ trình đào tạo của mỗi nhân viên và gợi ý các khoá học liên quan để nâng cao trải nghiệm học tập của họ.

Bước 5: Theo dõi và đánh giá quá trình đào tạo nội bộ

Như đã nêu ở trên, đây là một bước quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả của chương trình đào tạo nội bộ. Đây là lúc bạn sẽ được lắng nghe những phản hồi chân thật từ các thành viên trong công ty, để từ đó rút kinh nghiệm và thiết kế khoá học hợp lý, đúng nguyện vọng, đúng mục tiêu tổ chức hơn.

Để làm được điều này, hãy kết hợp các biểu mẫu phản hồi vào các chương trình đào tạo. Một mẹo bạn nên sử dụng đó là hãy cho nhân viên phản hồi ẩn danh, vì nó sẽ giảm áp lực cho nhân viên của bạn, họ cảm thấy an tâm khi chia sẻ suy nghĩ thực sự của mình. Đảm bảo cung cấp cho nhân viên nhiều thời gian để hoàn thành phản hồi này để họ không cảm thấy quá vội vàng, gấp rút mà thiếu đi tính chi tiết trong những góp ý của mình.

>>> Tham khảo: 4 cách đánh giá hiệu quả đào tạo quản lý nhân sự

Tổng kết

Đào tạo nhân sự là hoạt động quan trọng trong mọi tổ chức nhưng chưa bao giờ là một điều dễ dàng, bởi nếu doanh nghiệp không xây dựng chương trình đào tạo nội bộ hiệu quả, nhân viên vừa cảm thấy không giúp ích gì cho họ, mà doanh nghiệp bạn còn tốn thời gian, công sức và tiền bạc. Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn quy trình xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực hiệu quả để bạn có sự chuẩn bị tốt trong công tác đào tạo, phát triển nhân viên của mình. Nếu công ty bạn cần tư vấn thêm về hệ thống đào tạo trực tuyến MGE, đừng ngần ngại liên hệ ngay với MangoAds để được tư vấn chi tiết nhé. 

Giới thiệu hệ thống MGE cho doanh nghiệp

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi