7 bước cơ bản trong quy trình đào tạo và phát triển nhân lực

7 bước cơ bản trong quy trình đào tạo và phát triển nhân lực

Có thể nói nhân sự chính là cốt lõi, là nền móng cho sự lớn mạnh của một doanh nghiệp. Chính vì thế bên cạnh những phúc lợi hấp dẫn, công ty cần xây dựng một quy trình đào tạo và phát triển nhân lực hoàn hảo để thu hút nhân tài cũng như níu chân nhân viên. Bài viết dưới đây của MangoAds sẽ chia sẻ đến bạn 7 bước cơ bản nhất để xây dựng quy trình đào tạo nội bộ, hãy cùng tham khảo nhé!

Bước 1: Xác định rõ mục tiêu đề ra trong đào tạo

Đối với bất cứ kế hoạch gì, nếu muốn thành công và gặt hái kết quả tốt thì cần lên mục tiêu rõ ràng ngay từ ban đầu. Theo đó, với đào tạo nội bộ thì mục tiêu cuối cùng của các nhà quản lý nhân sự chính là cung cấp kiến thức chuyên môn cho nhân viên cũng như các kỹ năng mềm khác nhàm phục vụ cho công việc, thúc đẩy hiệu suất làm việc và tạo dựng một môi trường luôn luôn tiến tới. 

Việc xác định rõ mục tiêu đào tạo sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng vẽ ra những bước thực hiện nhỏ phù hợp, đi đúng trọng tâm, từ đó giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian quản lý. Ngoài ra, bước này còn giúp cho nhà quản lý có thể đánh giá chi tiết hiệu quả của quá trình đào tạo. 

Xác định rõ mục tiêu đề ra trong đào tạo

Xác định rõ mục tiêu đề ra trong đào tạo

Bước 2: Dự báo nhu cầu của nguồn nhân sự

Bạn có thể dựa vào hai yếu tố cơ bản nhất để dự báo nhu cầu nguồn nhân sự như sau:

Yếu tố bên ngoài và môi trường: Đó là những yếu tố về dân số, kinh tế, lực lượng lao động hiện có trong xã hội, những điều luật nhà nước, các đối thủ cạnh tranh, khách hàng, văn hoá xã hội,… Từ những yếu tố này doanh nghiệp sẽ dễ dàng đưa ra các chiến lược cũng như chính sách đào tạo, phát triển nội bộ phù hợp

Môi trường bên trong: Là những yếu tố xoay quanh về sứ mệnh, mục đích hoạt động của công ty. Ngoài ra bạn cần quan tâm về bầu không khí văn hoá trong công ty, các cổ đông và công đoàn.

Mỗi sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ yêu cầu về số lượng, chất lượng, kỹ năng cũng như trình độ lao động khác nhau. Chính vì thể khi xây dựng quy trình đào tạo, phát triển nhân lực bạn cần xem xét về mức độ phức tạp của sản phẩm, dịch vụ đó để có sự phân chia lao động phù hợp.

Bước 3: Phân tích chi tiết thực trạng của lao động

Để có thể xây dựng quy trình đào tạo phù hợp với tổ chức mình thì bạn cần xem xét thực trạng của lao động hiện tại. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp xác định được những điểm mạnh, điểm yếu cũng như các khó khăn, thuận lợi của công ty. Qua đó, giúp nhà quản trị hiểu rõ thực trạng và mức độ sử dụng của nguồn nhân lực. Thông qua đó, làm cơ sở vững chắc cho sự dự báo về nhu cầu nguồn lực trong tương lai. 

Phân tích chi tiết thực trạng của lao động

Phân tích chi tiết thực trạng của lao động

Bước 4: Quyết định tăng, giảm nhân lực

Từ bước xác định thực trạng nhân sự, doanh nghiệp nên đưa ra kế hoạch tuyển thêm hoặc cắt giảm nhân sự sao cho phù hợp. Dựa vào việc phân tích nhu cầu nguồn nhân sự trong ngắn hạn, dài hạn để đưa ra kế hoạch điều chỉnh thích hợp. Việc này sẽ giúp quá trình đào tạo và phát triển nhân lực được diễn ra đúng trọng tâm, chất lượng, tạo ra hiệu quả lớn trong công việc. 

Bước 5: Tiến hành xây dựng chương trình đào tạo

Dựa vào nhu cầu và mục tiêu đào tạo đã được xác định ở các bước trên, lúc này doanh nghiệp cần tiến hành xây dựng một chương trình đào tạo rõ ràng và chi tiết. Chương trình đào tạo sẽ bao gồm các bài học sẽ được dùng để training nội bộ do đó đòi hỏi cần lựa chọn bài học sao cho phù hợp và bao gồm đủ các kỹ năng cần cung cấp cho nhân viên. Để xây dựng chương trình phù hợp bạn nên dựa vào tình hình tài chính và nguồn nhân sự hiện tại để chọn phương án phù hợp. 

>> Xem thêm: Những khó khăn khi tiến hành đào tạo nhân viên trong doanh nghiệp hiện nay

Bước 6: Triển khai kế hoạch đào tạo

Khi đã lên kế hoạch rõ ràng thì doanh nghiệp có thể tự tin bắt tay vào thực hiện quy trình đào tạo và phát triển nhân lực. Có hai phương thức đào tạo phổ biến đó là trực tiếp và gián tiếp. Mỗi phương án đều sở hữu những ưu, nhược điểm riêng nên hãy dựa vào tình hình thực tế của công ty để có sự lựa chọn phù hợp nhé. Và dù công ty lựa chọn phương án nào thì cũng nên bám sát mục đích của quá trình đào tạo chính là cải thiện kỹ năng và nâng cao trình độ cho nhân viên. 

Bước 7: Đánh giá quy trình thực hiện việc đào tạo

Sau khi đưa vào thực hiện, doanh nghiệp cần có kế hoạch đánh giá quy trình đào tạo kỹ lưỡng. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp phân tích rõ điểm chênh lệch giữa kế hoạch và thực tế triển khai, từ đó biết được nguyên nhân sai lệch ở đâu để có giải pháp khắc phục kịp thời. Ngoài ra, việc đánh giá quy trình đào tạo còn giúp doanh nghiệp nhận ra những điểm tốt để tiếp tục phát huy. Bên cạnh đó sẽ cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn khách quan hơn về số lượng & chất lượng nguồn lực, năng suất làm việc cũng như tỷ lệ nhảy việc,… để từ đó có chiến lược phát triển, điều chỉnh phù hợp. 

Đánh giá quy trình thực hiện việc đào tạo

Đánh giá quy trình thực hiện việc đào tạo

Trên đây là 7 bước cơ bản trong quy trình đào tạo và phát triển nhân lực bạn có thể tham khảo nhằm có thể áp dụng cho doanh nghiệp mình. Quá trình đào tạo sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn nếu bạn áp dụng các phần mềm đào tạo trực tuyến hiện đại. Theo đó, MangoAds đã cho nghiên cứu và phát triển hệ thống MGE với những tính năng ưu việt. Đây chính là một trong những nền tảng LMS được đánh giá tân tiến nhất và mang đến hiệu quả cao trong việc đào tạo nội bộ. MGE cho phép doanh nghiệp thực hiện việc đào tạo đồng bộ, nhanh chóng cũng như cung cấp các bảng báo cáo cụ thể nhằm giúp đánh giá kết quả đào tạo theo từng bộ phận. Với MGE việc đào tạo sẽ được thực hiện một cách thường xuyên, mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần sở hữu các thiết bị điện tử thông minh được kết nối internet là người đào tạo lẫn học viên đều có thể truy cập vào hệ thống để đăng tải bài học hay tham gia khoá học. MGE chắc chắn chính là giải pháp hoàn hảo cho quy trình đào tạo, phát triển nhân sự mà quý doanh nghiệp không nên bỏ qua. Hãy liên hệ để biết thêm chi tiết về hệ thống MGE nhé!

Về tác giả

Trung Thành

Liên hệ với chúng tôi