Đào tạo nguồn nhân lực quan trọng ra sao với doanh nghiệp?

Đào tạo nguồn nhân lực quan trọng ra sao với doanh nghiệp?

Một nguồn lực vô cùng quý giá với mọi công ty, quyết định đến sự thành công và phát triển bền vững của doanh nghiệp chính là nguồn nhân lực. Thực hiện các công tác đào tạo nguồn nhân lực là điều cần thiết để nhân sự được trau dồi kỹ năng làm, nâng cao năng lực chuyên môn trong quá trình làm việc. Đây là điều kiện quan trọng cần có để giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp phát triển bền vững lâu dài khi có cho mình một đội ngũ nhân sự chất lượng, linh hoạt, và nhạy bén trong công việc có thể hoàn thành dự án và đáp ứng được mục tiêu doanh nghiệp đặt ra.

Vậy đào tạo nhân sự là gì? Nó có vai trò gì quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp hiện nay? Nó có quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp hiện nay hay không? Hãy cùng MGE tìm hiểu ngay sau đây nhé!

 Đào tạo nguồn nhân lực có vai trò quan trọng như thế nào với doanh nghiệp?

Đào tạo nguồn nhân lực có vai trò quan trọng như thế nào với doanh nghiệp?

Đào tạo nguồn nhân lực được hiểu như thế nào?

Đào tạo nguồn nhân lực được hiểu là quá trình doanh nghiệp tổ chức các buổi học, lớp học trong môi trường công sở. Doanh nghiệp có thể mời các chuyên gia, giảng viên thuộc các lĩnh vực doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đến dạy trực tiếp cho các nhân viên, các cấp quản lý, lãnh đạo bằng các khóa học ngắn hạn, khóa học chuyên sâu về lĩnh vực, chuyên môn của từng phòng ban, cá nhân trong công ty. 

Bên cạnh đó, nhiều công ty muốn tiết kiệm chi phí đào tạo bằng cách đưa các cấp quản lý, lãnh đạo từng phòng bộ phận sẽ chịu trách trực tiếp hỗ trợ và hướng dẫn các nhân viên trong công ty và nhân viên mới. Thông qua các chương trình đào tạo nội bộ trong công ty, nhân viên và các cấp quản lý sẽ có cơ hội nâng cao chuyên môn, kỹ năng làm việc linh hoạt để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Hiện nay, quy trình đào tạo nhân viên nội bộ có tầm quan trọng không nhỏ trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đào tạo nhân lực được coi là giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp phát triển ngày càng lớn mạnh hơn nhờ có một đội ngũ nhân sự chất lượng cao.

Đào tạo nhân lực là việc làm cần thiết của mỗi doanh nghiệp hiện nay

Đào tạo nhân lực là việc làm cần thiết của mỗi doanh nghiệp hiện nay

Xem thêm >>> Xây dựng quy trình đào tạo hiệu quả cho mọi doanh nghiệp

Đào tạo nhân lực có vai trò quan trọng như nào đối với doanh nghiệp?

Đối với doanh nghiệp, nguồn nhân lực đóng vai trò là yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến sự thất bại hay thành công của một tổ chức, doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn phát triển và hoạt động lâu dài ổn định thì phải có sự đóng góp từ nguồn nhân lực, sự tham gia tích cực và hoàn thành các dự án hoàn hảo do chính nhân sự hoàn thành. Dưới đây là 3 vai trò của đào tạo nhân lực mà doanh nghiệp cần biết.

Nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên

Nguồn nhân lực là yếu tố chủ chốt ảnh hướng đến sự phát triển của một doanh nghiệp, là những nhân sự đã và đang hoạt động làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong mọi tổ chức. Chính vì thế, họ là những người trực tiếp thực hiện các hoạt động kinh doanh, sáng tạo và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Bởi vậy, việc đào tạo nhân lực luôn là việc được ưu tiên hàng đầu tại mỗi tổ chức.

Tất cả các thành viên, từ cấp quản lý đến nhân viên, cần phải đảm bảo nắm được các kiến thức cơ bản về công việc cũng như trách nhiệm của bản thân mình đối với mục tiêu chung của công ty. Bên cạnh đó, những người lãnh đạo, đứng đầu công ty phải có khả năng tạo động lực cho nhân viên và tạo sự đoàn kết trong công ty.

Nguồn nhân lực mang tính chiến lược cao nhất trong doanh nghiệp

Ngày nay, nền kinh tế dần chuyển sang kinh tế tri thức và khoa học công nghệ hiện đại. Vai trò của nhân lực ngày càng được đề cao hơn trước. Nguồn nhân lực được coi như là những con người đại diện cho một tổ chức, doanh nghiệp. Theo đó, mà nhân lực được thể hiện rõ đặc tính năng động, sáng tạo của từng người. Các hoạt động trí óc của nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp đạt được bức phá và kết quả cao trong hoạt động kinh doanh.

Nguồn nhân lực mang tính chiến lược cho doanh nghiệp

Nguồn nhân lực mang tính chiến lược cho doanh nghiệp

Là nguồn lực vô tận của doanh nghiệp

Trong bối cảnh xã hội ngày càng đổi mới và không ngừng tiến lên, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ ngày càng phát triển và nguồn lực sẽ trở lên vô tận. Nguồn nhân lực có thể mang lại cho doanh nghiệp những giá trị thực như tạo thêm của cải vật chất, những sản phẩm mới và nuôi dưỡng văn hóa trong tổ chức. Chính vì thế, doanh nghiệp nên khai thác hiệu quả nguồn nhân lực để mang lại nhiều lợi ích to lớn hơn.

Nếu như bạn có suy nghĩ rằng, một ngày nào đó trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người làm những công việc đó thì bạn đã sai lầm rồi. Hiện nay, công nghệ tuy càng càng hiện đại và phát triển vượt bậc nhưng suy cho cùng đó cũng là những thứ do con người sáng tạo ra, và họ có thể phá hủy những thứ nhân tạo đó. Riêng chỉ trí óc con người không gì có thể thay thế được, chính vì điều này tạo nên sự khác biệt ở mỗi nguồn nhân lực. Và cũng chỉ có nguồn nhân lực mới mang đến cho doanh nghiệp kết quả và sự phát triển lâu dài.

Tầm quan trọng của đào tạo nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Nâng cao năng suất và sự nhiệt tình lao động của nhân viên

Hầu hết mỗi nhân viên đều mong muốn làm việc trong một môi trường doanh nghiệp chuyên nghiệp, được học hỏi và trau dồi các kỹ năng chuyên môn hơn nữa để học có hội thăng tiến trong công việc. Thông qua việc đào tạo nhân lực, mỗi các nhân sẽ nhìn nhận ra khả năng của mình, cải thiện những lỗ hổng về kỹ năng và xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp hơn.

Sau khi được đào tạo bài bản, mỗi nhân viên sẽ nắm giữ những kỹ năng cần thiết để phục vụ trong công việc và từ đó đẩy mạnh năng suất và nhiệt tình làm việc hơn. Tự bản thân nhân viên cũng có thể khác phá được thế mạnh mới của bản thân, tự tạo cho mình con đường thăng tiến trong sự nghiệp.

Hơn thế nữa, việc tổ chức đào tạo nhân sự nội bộ trong doanh nghiệp sẽ cho thấy sự cam kết và quan tâm của doanh nghiệp đối với người lao động. Nhân viên sẽ cảm thấy bản thân họ được coi trọng và có giá trị trong doanh nghiệp

Nâng cao năng suất làm việc và sự nhiệt tình với doanh nghiệp 

Nâng cao năng suất làm việc và sự nhiệt tình với doanh nghiệp

Giúp doanh nghiệp phát triển đội ngũ nhân viên và tiết kiệm chi phí

Thực hiện công tác đào tạo nội bộ giúp doanh nghiệp phân loại rõ hơn vai trò của từng nhân viên trong công ty. Nếu như chúng ta tập trung đào tạo nhân viên, phát triển nguồn nhân lực thì doanh nghiệp cũng sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới có năng lực tương đương. Bên cạnh đó, việc phát triển đội ngũ nhân viên chất lượng cao còn giúp nhân viên gắn bó, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, xây dựng văn hóa doanh nghiệp thân thiện cởi mở và tạo thành một tập thể vững mạnh trong doanh nghiệp.

Việc đào tạo nhân lực giúp doanh nghiệp phát triển đội ngũ nhân viên hiệu quả

Việc đào tạo nhân lực giúp doanh nghiệp phát triển đội ngũ nhân viên hiệu quả

Xem thêm >>> Tìm hiểu giải pháp đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp

Tạo niềm tin và sự trung thành của nhân viên

Làm thế nào để một nhân viên tốt ở lại công ty tiếp tục công việc? Làm thế nào để nhận biết được sự tin tưởng và trung thành của đội ngũ nhân viên? Đây chính là một bài toán khó mà các doanh nghiệp cần quan tâm và tìm cho mình lời giải. Bên cạnh những yếu tố về lương thưởng, chính sách đãi ngộ, độ phù hợp với công việc, môi trường làm việc trong công ty thì việc tổ chức các lớp đào tạo nhân lực để nâng cao chuyên môn, năng lực làm việc của mỗi mỗi nhân viên là một cách để doanh nghiệp làm được điều đó. Với quy trình đào tạo nhân lực hiệu quả, nhân viên sẽ nhanh chóng nhận ra giá trị bản thân, giá trị công việc và vị trí của mình trong doanh nghiệp từ đó xây dựng niềm tin và sự trung thành với công ty.

Đào tạo nội bộ giúp nhân viên có thêm niềm tin và trung thành với doanh nghiệp

Đào tạo nội bộ giúp nhân viên có thêm niềm tin và trung thành với doanh nghiệp

Tổng kết

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của đào tạo nguồn nhân lực và giúp cho doanh nghiệp bạn có thể xây dựng cho mình một chương trình đào tạo mang lại hiệu quả cao nhằm giúp nguồn lực trong doanh nghiệp phát triển, có năng lực và kỹ năng hơn trước. Ngoài ra, nếu như doanh nghiệp bạn cần thêm những sự tư vấn và hỗ trợ từ việc xây dựng quy trình, hệ thống đào tạo thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với MGE để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhé.

Giới thiệu giải pháp đào tạo nguồn nhân lực nội bộ cho doanh nghiệp

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi