Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow vào mô hình quản trị nguồn nhân lực

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow vào mô hình quản trị nguồn nhân lực

Hiện nay, mô hình quản trị nguồn nhân lực luôn là đề tài được quan tâm nhiều, bởi lẽ nhân sự chính là yếu tố then chốt quyết định sự sống còn của mọi tổ chức. Nếu không có chiến lược quản lý nhân sự hiệu quả, nhân viên sẽ cảm thấy không thoả mãn, từ đó không có sự gắn kết nhất định với doanh nghiệp, dẫn đến tăng tỷ lệ nghỉ việc hằng năm. Để có thể nắm rõ nhu cầu của nhân viên, hãy cùng tìm hiểu về tháp nhu cầu Maslow và ứng dụng của nó trong quản trị nhân sự ở bài viết dưới đây.

Tháp nhu cầu Maslow – những điều bạn cần biết

Theo Abraham Maslow – một nhà tâm lý học người Mỹ, cho rằng: Tất cả hành động của chúng ta được thúc đẩy dựa vào những nhu cầu hành vi nhất định.

Từ lâu, tháp nhu cầu Maslow luôn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong việc xây dựng mô hình quản trị nguồn nhân lực. Thuyết nhu cầu Maslow được đánh giá cao bởi ứng dụng thực tế đối với các nhà quản lý khi muốn động viên nhân viên thì phải nắm được người lao động đang ở cấp độ nhu cầu nào, từ đó có những giải pháp thích hợp cho việc thỏa mãn nhu cầu người lao động.

Bậc thang của tháp nhu cầu Maslow 

Cấu trúc của tháp nhu cầu Maslow gồm có 5 phần:

5 tầng của tháp nhu cầu Maslow

5 tầng của tháp nhu cầu Maslow

1. Nhu cầu về sinh lý

Đây là nhu cầu cơ bản nhất trong kim tự tháp, bao gồm: ăn uống, giải trí, nghỉ ngơi, nơi ở… những yêu cầu này không được đáp ứng, cơ thể con người không thể duy trì cuộc sống. Các nhu cầu về sinh lý được xem là quan trọng nhất, vì thế chúng phải được đáp ứng đầu tiên.

2. Nhu cầu về sự an toàn 

Con người cần môi trường lành mạnh, an toàn không đe doạ đến tính mạng của họ.

3. Nhu cầu về xã hội

Sau khi đã đáp ứng hai nhu cầu trên, con người có mong muốn được giao tiếp, hoà nhập về xã hội mình đang sống.

4. Nhu cầu được quý trọng 

Con người cũng cần được yêu thương, tin tưởng, tôn trọng trong mối quan hệ giữa người với người.

5. Nhu cầu thể hiện bản thân 

Cuối cùng chính là mong muốn được thể hiện năng lực, sự sáng tạo của bản thân và được công nhận.

Ứng dụng của mô hình quản trị nguồn nhân lực theo thuyết nhu cầu Maslow

 

Mô hình quản trị nguồn nhân lực theo thuyết nhu cầu Maslow

Mô hình quản trị nguồn nhân lực theo thuyết nhu cầu Maslow

Sau khi tìm hiểu về tháp nhu cầu Maslow và mong muốn cơ bản của con người trong đời sống hàng ngày, ta có thể áp dụng chúng vào việc quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Đế áp dụng một cách hiệu quả, hãy xem phân tích dưới đây:

1. Mưu cầu một cuộc sống ổn định

Nhân viên muốn duy trì một cuộc sống ổn định, đáp ứng tối thiểu nhu cầu sinh hoạt hằng ngày, vì thế công ty cần có chính sách lương thưởng, phúc lợi xứng đáng với năng lực của mỗi cá nhân và chính sách lương bổng minh bạch, công bằng dựa trên những tiêu chí: KPI, thái độ làm việc, thưởng sáng kiến, thưởng theo doanh thu công ty… 

2. An toàn sức khoẻ, tính mạng

Nhân viên quan tâm đến hợp đồng lao động và chế độ bảo hiểm, nhà quản lý nên rõ ràng trong chế độ và chú trọng tạo môi trường làm việc thuận lợi cho nhân viên như: xây dựng không gian làm việc an toàn, đầy đủ tiện nghi; quy định về tăng ca hợp lý, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn lao động đối với bộ phận sản xuất…

3. Mong muốn được kết nối, giao lưu

Nhà quản lý nên tạo điều kiện cho nhân viên được giao lưu, mở rộng quan hệ giữa các bộ phận với nhau, tổ chức các hoạt động teambuilding…

4. Cảm thấy được tôn trọng

Nhân viên mong muốn được trình bày, đóng góp ý kiến bản thân cho sự phát triển của công ty. Ngoài ra, sự công nhận về năng lực, sự đề bạt và thăng tiến cho nhân viên xứng đáng cũng là yếu tố quan trọng. Để làm được điều này, nhà quản lý cần xây dựng lộ trình phát triển cho nhân viên, thiết lập chính sách đánh giá, khen thưởng rõ ràng hợp lý.

5. Nhu cầu phát triển bản thân, chứng minh năng lực

Đây là yếu tố cuối cùng cũng như góp phần giữ chân nhân viên ở lại, trung thành với doanh nghiệp hơn. Nhà quản lý nên tạo điều kiện bộc lộ tiềm năng, tạo cơ hội cho các nhân viên phát triển khả năng, vận dụng sáng tạo vào công việc.

Như vậy, nhân viên không chỉ có nhu cầu về mặt đãi ngộ, lương bổng xứng đáng, mà còn hy vọng sẽ được phát triển kiến thức chuyên môn trong môi trường làm việc. Khi nhân viên được trang bị các kỹ năng, chuyên môn cần thiết cho công việc thì hiệu suất làm việc nâng cao, từ đó gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp. Ngoài ra, việc đào tạo nội bộ còn giúp ổn định được tổ chức, hình thành tác phong chuyên nghiệp cho công ty. 

Cần làm gì để tạo điều kiện cho nhân viên phát triển bản thân?

Đào tạo nội bộ là một phúc lợi hấp dẫn giúp cho nhân viên nâng cao kỹ năng tay nghề. Theo một nghiên cứu, 70% nhân viên sẽ rời bỏ công việc hiện tại của họ nếu công ty không đầu tư cho việc đào tạo nội bộ. Khi học hỏi được nhiều từ công ty mình đang làm cộng với lộ trình thăng tiến rõ ràng, nhân viên tin rằng doanh nghiệp đang có sự đầu tư vào tương lai của họ, thay vì chỉ chú tâm vào vai trò hiện tại cho công ty. 

Như vậy, xây dựng kế hoạch đào tạo phù hợp sẽ tăng lòng trung thành, gắn bó lâu dài của nhân viên. Một nền tảng đào tạo trực tuyến sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp của bạn, giúp hoàn thiện mô hình quản trị nguồn nhân lực hơn.

Hệ thống MGE – nền tảng đào tạo trực tuyến hiệu quả giúp tối ưu mô hình quản trị nguồn nhân lực

 

Hệ thống MGE - nền tảng đào tạo trực tuyến trên nhiều thiết bị

Hệ thống MGE – nền tảng đào tạo trực tuyến trên nhiều thiết bị

Hiểu được những thách thức trong việc xây dựng mô hình quản trị nguồn nhân lực, hệ thống MGE của MangoAds với những tính năng ưu việt sẽ giúp cho quá trình đào tạo được diễn ra hiệu quả và tối ưu, với:

  • LMS giúp doanh nghiệp hệ thống và đồng bộ hóa chương trình đào tạo trực tuyến cho toàn thể nhân viên tại nhiều chi nhánh khác nhau.     
  • Tự thiết kế và xây dựng career path/training path cho nhân viên.
  • Doanh nghiệp dễ dàng thiết kế chương trình đào tạo bài bản cho nhân viên mới.
  • Thiết kế chương trình học chi tiết, nội dung học phù hợp với từng phòng ban khác nhau.
  • Hệ thống đào tạo với tên miền riêng.
  • Tính năng tạo và chia sẻ công khai một số khóa học cho cộng đồng dưới dạng nguồn kiến thức mở (open source).
  • Bảo vệ video, bài giảng, chống copy, chống tải lậu.
  • Trải nghiệm tham gia/ đăng ký lớp học nhanh chóng đa nền tảng từ Android, iOS, iPadOS và macOS.
  • Hệ thống quản lý cá nhân và tiện ích học tập phong phú.
  • Nhân viên chủ động theo dõi tiến độ học tập.

Sau khi mỗi khóa học kết thúc, mỗi nhân viên hoàn thành xong còn được cấp chứng chỉ tốt nghiệp. Điều này làm tạo thêm động lực cho nhân viên hoàn thành các khóa học, tạo cảm giác được công nhận, giúp nâng cao vị thế trong công ty qua những kiến thức đã học được.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về ứng dụng của tháp nhu cầu Maslow trong quản lý nhân sự và tầm quan trọng của việc đào tạo nội bộ. Bạn có thể xem thêm TOP 3 mô hình quản trị nguồn nhân lực để đưa ra quyết định và xây dựng kế hoạch phù hợp với mục tiêu cũng như chương trình đào tạo phát triển nội bộ của công ty.

Với hệ thống đào tạo trực tuyến MGE, doanh nghiệp có thể tổ chức tất cả các phương pháp đào tạo trên nền tảng duy nhất (thậm chí cả hội thảo trực tiếp) và theo dõi tiến độ cùng một lúc. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận hỗ trợ, tư vấn!

Thế nào là một khoá học trong hệ thống MGE?
Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi