Những thách thức của quản trị nguồn nhân lực năm 2023

Những thách thức của quản trị nguồn nhân lực năm 2023

Quản trị nguồn nhân lực là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của bất kỳ tổ chức nào. Tuy nhiên, các nhà quản lý phải đối mặt với những thách thức của quản trị nguồn nhân lực để đảm bảo rằng nhân viên của họ luôn được đào tạo, phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp. Điều này bao gồm việc đẩy mạnh các chương trình DEIB, tăng cường mối quan hệ giữa quản lý và nhân viên và đào tạo nhân sự đáp ứng nhu cầu. Song song, các thách thức này cũng mở ra nhiều cơ hội. Năm 2023 có thể là một năm đầy triển vọng cho quản trị nguồn nhân lực nếu doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định và giải pháp thông minh cho các vấn đề sắp đề cập dưới đây.

Tăng sự gắn kết với nhân viên

Nghiên cứu của Gallup cho thấy mức độ gắn kết của nhân viên tiếp tục giảm, từ 36% vào năm 2020 xuống còn 34% vào năm 2021 và 32% vào năm 2022. Việc gắn kết lực lượng lao động đòi hỏi các cuộc trò chuyện về hiệu suất thường xuyên. Những điều này giúp nhân viên thấy được vai trò bản thân trong việc thúc đẩy doanh nghiệp phát triển và linh hoạt điều chỉnh các mục tiêu công việc của họ để duy trì sự đồng bộ với các mục tiêu chiến lược của tổ chức. Bộ phận nhân sự và ban quản lý đóng vai trò quan trọng giúp các thành viên hiểu cách họ đóng góp cho sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của công ty. Hãy kết nối công việc hàng ngày với ‌chiến lược kinh doanh của bạn để giúp người lao động cảm thấy có mục tiêu làm việc hơn.

Một trong những thách thức của quản trị nguồn nhân lực là tăng sự gắn kết với nhân viên

Một trong những thách thức của quản trị nguồn nhân lực là tăng sự gắn kết với nhân viên

Ngoài ra, báo cáo của Betterworks cho thấy tầm quan trọng của việc phát triển nghề nghiệp ngày càng tăng lên. Các công ty cần cung cấp các cơ hội phát triển và thăng tiến nghề nghiệp cho nhân viên – cùng với việc mang lại sự linh hoạt, mức lương cạnh tranh và phúc lợi hấp dẫn cho họ.

Tăng cường mối quan hệ giữa quản lý và nhân viên

Thúc đẩy mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên là trọng tâm lớn trong năm 2022 và vẫn giữ nguyên như vậy trong năm nay đối với bộ phận Nhân sự. Những mối quan hệ này cung cấp năng lượng tích cực cho môi trường làm việc hiện đại.

Năm 2023, HR phải giảm bớt áp lực cho các nhà quản lý. Họ phải hỗ trợ và củng cố khả năng của các nhà quản lý trong việc huấn luyện nhân viên để họ phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp.

Quản lý cần thực hành lắng nghe tích cực và thu hút các ý tưởng

Quản lý cần thực hành lắng nghe tích cực và thu hút các ý tưởng

May mắn thay, có nhiều cách để giúp các nhà quản lý thành công trong việc này. Người quản lý có thể thực hành lắng nghe tích cực và thu hút các ý tưởng và quan điểm từ đội của mình. Một cách khác để xây dựng lòng tin là tìm hiểu về mục tiêu nghề nghiệp của các thành viên trong nhóm. Với kiến thức đó, các nhà quản lý có thể cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ, bao gồm những hiểu biết sâu sắc về con đường sự nghiệp và cơ hội phát triển. Họ có thể giúp nhân viên làm rõ các lựa chọn nghề nghiệp và giúp họ tạo kết nối trong toàn tổ chức.

Đẩy mạnh các chương trình DEIB

Nhiều ban quản lý đang hạ thấp chỉ tiêu DEIB bởi họ cảm thấy nền kinh tế đang đi xuống

Nhiều ban quản lý đang hạ thấp chỉ tiêu DEIB bởi họ cảm thấy nền kinh tế đang đi xuống

DEIB là viết tắt của Diversity, Equity, Inclusion, and Belonging, tức là đa dạng, công bằng, hòa nhập và cảm giác thuộc về. Đây là một ưu tiên hàng đầu của các nhà lãnh đạo nhân sự trong năm 2023 và là một chủ đề quan trọng trong bài viết này.

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy giá trị về DEIB. Viện Kinh tế Quốc tế Peterson phát hiện ra rằng việc có phụ nữ ở cấp C-Suite làm tăng đáng kể tỷ suất lợi nhuận ròng. McKinsey báo cáo rằng các công ty có đội ngũ điều hành đa dạng về giới tính hoạt động tốt hơn các công ty cùng ngành trung bình hơn 20%.

Đạt được sự đa dạng, công bằng, hòa nhập và cảm giác thuộc về (DEIB) vẫn là ưu tiên hàng đầu của các nhà lãnh đạo nhân sự trong năm nay. Tuy nhiên, nhiều tổ chức vẫn đang gặp khó khăn trong việc đưa các mục tiêu DEIB vào kế hoạch chiến lược rộng lớn hơn của họ. Nhiều người đã đưa ra những cam kết công khai, nhưng việc chuyển kim đòi hỏi hành động và kết quả cụ thể hơn. Bạn cần tạo một kế hoạch hành động và giao trách nhiệm cho các nhà lãnh đạo để thực hiện kế hoạch đó.

Điều đó nói dễ hơn làm: Nhiều giám đốc điều hành đang cảm thấy không chắc chắn về nền kinh tế và họ có thể tìm cách hạ cấp các nỗ lực và chi tiêu của DEIB. Các nhà lãnh đạo nhân sự có trách nhiệm đảm bảo rằng các sáng kiến của DEIB luôn được quan tâm hàng đầu và được áp dụng trong toàn tổ chức.

Để đưa DEIB vào môi trường làm việc, hãy kết hợp các mục tiêu của chương trình vào quy trình quản lý hiệu suất. Chuyển đổi các mục tiêu và chỉ số DEIB thành những thành tích cụ thể, thiết thực và có thể đo lường được mà các nhà quản lý và nhóm có thể theo dõi.

Đào tạo nhân sự đáp ứng nhu cầu

Đào tạo nhân sự đáp ứng nhu cầu cũng là một thách thức của quản trị nguồn nhân lực

Đào tạo nhân sự đáp ứng nhu cầu cũng là một thách thức của quản trị nguồn nhân lực

Một trong những thách thức chính của quản trị nguồn nhân lực là đào tạo nhân sự để đáp ứng nhu cầu của tổ chức. Những nhân viên mới thường cần được đào tạo để họ có thể hiểu được các quy trình, chính sách và tiêu chuẩn của công ty. Ngoài ra, nhân viên cũ cũng cần được đào tạo để cập nhật kỹ năng và kiến thức mới không chỉ phục vụ cho công việc mà còn cho cả sự nghiệp của họ. Tuy nhiên, đào tạo nhân sự có thể tốn kém về mặt thời gian và tài chính, và việc thiếu đào tạo đầy đủ có thể dẫn đến hiệu suất làm việc kém và sự phát triển nghề nghiệp chậm lại.

Hệ thống đào tạo trực tuyến là một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian một cách đáng kể. Với LMS MGE, bạn có thể triển khai đào tạo nhân sự trên nhiều chi nhánh, đăng tải bài giảng số một cách trực quan, sinh động. Ngoài ra, với tính năng livestream, người dạy có thể giảng dạy học viên một cách trực tiếp, tương tác trao đổi giữa hai bên một cách dễ dàng. Tính năng livestream của hệ thống MGE được tích hợp bảo mật tối ưu. Chỉ có thành viên lớp học mới có quyền truy cập vào bài giảng. Từ đó giúp bảo mật tối đa các khóa học của doanh nghiệp và trung tâm.

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đã chỉ ra cho bạn những thách thức của quản trị nguồn nhân lực trong thời đại số 2023. Hy vọng với bài viết này, ban lãnh đạo và bộ phận nhân sự sẽ có cho mình cái nhìn tổng quan về tình hình quản trị nhân sự hiện tại để từ đó đưa ra giải pháp phù hợp để ứng phó với những vấn đề trên.

Giới thiệu hệ thống MGE cho doanh nghiệp

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi