Những điều ban quản lý cần biết về đào tạo nguồn nhân lực trong công ty

Những điều ban quản lý cần biết về đào tạo nguồn nhân lực trong công ty

Đào tạo nguồn nhân lực là điều quan trọng trong mọi tổ chức nếu họ muốn doanh nghiệp mình phát triển vững mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể triển khai chương trình này một cách thành công. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 5 nguyên tắc vàng khi đào tạo nhân sự, cũng như giải pháp tối ưu cho công ty với số lượng nhân viên đông khi phát triển nguồn lực. Cùng theo dõi những nội dung đó trong bài viết dưới đây nhé!

Đào tạo nguồn nhân lực là gì?

Đào tạo nguồn nhân lực là một chương trình giúp nhân viên học thêm kiến thức hoặc kỹ năng cụ thể để cải thiện hiệu suất trong vai trò hiện tại của họ. Nhiều doanh nghiệp hiện nay muốn tập trung vào sự phát triển và hiệu suất của nhân viên trong tương lai hơn, thay vì chỉ nhìn vào vai trò hiện tại của nhân viên. Theo một thống kê, 50% nhân viên sẽ cần được đào tạo lại kỹ năng vào năm 2025.

Lợi ích của việc đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp

Giảm tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên

Tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên (Turnover rate) có thể gây gián đoạn cao và tốn kém. Chi phí trung bình để thay thế một nhân viên dao động từ khoảng một phần ba đến gấp đôi mức lương hàng năm của họ, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vị trí của họ. Cung cấp đào tạo nhân viên là một cách đơn giản và hiệu quả để giảm doanh thu. Theo LinkedIn Learning, 94% nhân viên nói rằng họ sẽ ở lại công ty lâu hơn nếu công ty đó đầu tư vào sự phát triển của họ.

Cải thiện sự gắn kết của nhân viên

Đào tạo nguồn nhân lực giúp cải thiện sự gắn kết nhân viên

Đào tạo nguồn nhân lực giúp cải thiện sự gắn kết nhân viên

Sự gắn kết của nhân viên vẫn là một mục tiêu quan trọng đối với hầu hết các tổ chức, Nghiên cứu của công ty Gallup nhận thấy rằng các công ty có mức độ gắn kết nội bộ cao sẽ có lợi nhuận cao hơn 23% so với những công ty còn lại. Trong Khảo sát Global Career Impact của Emeritus năm 2022, 89% học viên Emeritus trước đây cũng cho biết họ cảm thấy gắn bó hơn với công việc nếu họ đang học các kỹ năng và khái niệm mới.

Tăng năng suất làm việc

Năng suất là điều cần thiết cho lợi nhuận. Và cung cấp đào tạo nhân viên là một trong những cách đơn giản nhất mà các tổ chức có thể làm nhằm tăng kết quả đầu ra của họ. Học cách sử dụng các công nghệ hoặc công cụ mới, từ ứng dụng lên lịch cho đến trí tuệ nhân tạo, có thể cắt giảm đáng kể thời gian cần thiết để thực hiện các công việc hàng ngày. Lợi ích của việc đào tạo nhân viên về các kỹ năng mềm như quản lý thời gian và ủy quyền cũng bao gồm các quy trình hợp lý hóa và giảm lãng phí thời gian.

5 Nguyên tắc “vàng” nhằm đào tạo nguồn nhân lực toàn diện

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những cách thức đào tạo nhân sự riêng. Tuy nhiên, để đảm bảo đội ngũ phát triển toàn diện, dưới đây là những nguyên tắc vàng mà ban lãnh đạo cần ghi nhớ:

Phát triển toàn diện, đồng đều đội ngũ nhân sự

Để kịp thời đáp ứng những thay đổi của thị trường, tăng trưởng doanh thu và tạo lợi thế cạnh tranh, lực lượng lao động phải thường xuyên được trau dồi kỹ năng, kiến thức cần thiết. Đây chính là nền tảng quan trọng để doanh nghiệp phát triển và bắt kịp xu hướng. Điều này cũng giải thích cho câu hỏi vì sao không ít tổ chức dành riêng một khoản ngân sách lớn để đào tạo nhân viên, từ các khóa học ngắn hạn đến những chương trình chất lượng từ nước ngoài.

Lắng nghe, tôn trọng giá trị của từng nhân viên

Trong một tổ chức, dù nhân viên ở vị trí cao hay thấp đều xứng đáng được lắng nghe, phát biểu ý kiến và tạo điều kiện để phát triển. Có như vậy thì doanh nghiệp mới phát triển toàn diện và khai thác hết tiềm năng từ lực lượng lao động của mình.

Xây dựng khoá học phù hợp với nhu cầu và trình độ nhân viên

Mỗi vị trí công việc đều có những đặc thù và yêu cầu riêng. Vì thế, khi triển khai các chương trình đào tạo nhân lực, ban quản lý cần biết được trình độ hiện tại của từng nhân viên và yêu cầu thực tế của công việc nhằm xây dựng nội dung phù hợp.

Năng lực và trình độ của nhân viên sẽ phần nào thay đổi, đặc biệt sau khi đại dịch kết thúc. Ngoài ra, có rất nhiều công ty đang “thay máu” với lực lượng lao động mới và phát triển các chiến lược mới để tồn tại trong thị trường cạnh tranh. Do đó, việc áp dụng một chương trình đào tạo nhân sự theo “một khuôn dành cho tất cả” sẽ không mang lại hiệu quả cao. Ban lãnh đạo cần kiểm tra năng lực của đội ngũ nhân sự và phát triển các chiến lược đào tạo phù hợp.

Lợi ích doanh nghiệp đi đôi với lợi ích nhân viên

Nguyên tắc 4: Cân bằng giữa lợi ích doanh nghiệp và lợi ích của nhân viên

Nguyên tắc 4: Cân bằng giữa lợi ích doanh nghiệp và lợi ích của nhân viên

Khi nói đến phát triển nhân sự, công ty nên kết hợp lợi ích giữa nhân viên và tổ chức. Đây là cách duy nhất chúng ta có thể đảm bảo sự phát triển bền vững và cân bằng lợi ích của đôi bên. Lúc này, nhân viên cũng sẽ trung thành với doanh nghiệp hơn và nỗ lực hết mình vì sự phát triển của toàn tổ chức.

Chấp nhận chi phí lớn cho việc đào tạo nhân lực

Để phát triển đội ngũ nhân sự chất lượng, có khả năng đồng hành lâu dài, doanh nghiệp cần bỏ ra một khoản chi phí tương xứng. Điều này không chỉ tạo sự gắn kết mà còn giúp doanh nghiệp khai thác tối đa tiềm năng từ đội ngũ hiện có.

Thị trường luôn biến đổi nên việc cập nhật kiến ​​thức và công nghệ mới là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, việc đào tạo nội dung này đòi hỏi các công ty phải mời các chuyên gia trong ngành hoặc đầu tư cho nhân viên, điều này tốn kém nhiều chi phí. Do đó, để phát triển bền vững, lãnh đạo cần đánh đổi giữa chi phí và hiệu quả lâu dài.

Đào tạo nguồn nhân lực hiệu quả với hệ thống LMS

Hệ thống LMS - giải pháp đào tạo nguồn nhân lực hiệu quả

Hệ thống LMS – giải pháp đào tạo nguồn nhân lực hiệu quả

Thay vì xây dựng chương trình đào tạo nội bộ theo phong cách truyền thống, hiện nay nhiều tổ chức đang triển khai chương trình phát triển nguồn lực thông qua hệ thống LMS. Với app LMS, công ty có thể lưu trữ tài liệu trực tuyến và mọi nhân viên đều có thể truy cập vào xem, điều này tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, hơn bao giờ hết, nó còn bảo vệ môi trường. Nhiều LMS cung cấp tính năng livestream để học tập theo thời gian thực với các chức năng tăng tính tương tác, chẳng hạn như breakroom để thảo luận…

Với những doanh nghiệp áp dụng môi trường làm việc Hybrid, phương pháp đào tạo nội bộ này chính là giải pháp tối ưu. Nhiều người lo lắng rằng khi đào tạo online sẽ gặp những bất cập về sự tiếp thu kiến thức của nhân viên, tuy nhiên LMS hữu dụng hơn bạn tưởng. Hãy tìm hiểu thêm lợi ích và cách thiết kế bài giảng thu hút học viên thông qua các bài viết dưới đây:

>>> Những sai lầm khi thiết kế bài giảng trên hệ thống LMS

>>> Cách thiết kế bài học trên LMS hiệu quả, thu hút

MGE cung cấp nền tảng LMS chuyên nghiệp, đa chức năng

MGE cung cấp nền tảng LMS chuyên nghiệp, đa chức năng

Hệ thống MGE là nền tảng được xây dựng và phát triển bởi MangoAds, với mong muốn cung cấp đào tạo nội bộ cho các tổ chức một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian. Việc triển khai đào tạo trên app LMS không chỉ giúp nhân viên nâng cao kỹ năng làm việc mà còn hỗ trợ công ty đánh giá tiềm năng thăng tiến của nhân viên, cũng như thúc đẩy truyền thông nội bộ hiệu quả.

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu cho bạn những nguyên tắc “vàng” trong đào tạo nguồn nhân lực, cũng như giải pháp đào tạo nội bộ hiệu quả. Hy vọng với bài viết này, ban quản lý sẽ trang bị được cho mình những hiểu biết cần thiết khi tiến hành phát triển nhân viên. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng hệ thống LMS, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Nên và không nên làm gì khi đào tạo nhân sự mới?

>>> Những điều bạn cần biết về triết lý quản trị nhân lực Kaizen

Giới thiệu hệ thống MGE cho doanh nghiệp

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi