Giải pháp giải quyết những sai lầm khi xây dựng bài giảng trong phần mềm học trực tuyến

Giải pháp giải quyết những sai lầm khi xây dựng bài giảng trong phần mềm học trực tuyến

Những năm gần đây, phần mềm học trực tuyến ngày càng được nhiều doanh nghiệp sử dụng cho quá trình đào tạo nội bộ. Với sự hỗ trợ của các nền tảng này đã giúp việc giảng dạy kiến thức mới cho nhân viên được diễn ra hiệu quả, suôn sẻ và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, không ít những sai lầm xảy ra trong quá trình xây dựng bài giảng Elearning mà nhiều doanh nghiệp mắc phải. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những sai lầm đó là gì và cách khắc phục nó như thế nào trong bài viết dưới đây nhé!

Không xác định được mục tiêu rõ ràng

Phần mềm học trực tuyến đã không còn quá xa lạ đối với nhiều doanh nghiệp. Việc tạo các bài giảng và khóa học Elearning đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc áp dụng hệ thống Elearning một cách rộng rãi, dễ dàng đã khiến cho việc những khoá học được xây dựng ồ ạt một cách chung chung, không có mục tiêu cụ thể, do đó dẫn đến không đem đến kết quả nào. Việc không xác định được mục tiêu rõ ràng khiến cho các bài giảng được xây dựng thiếu thực tế, đi sai lệch mục đích chung của toàn công ty. 

Giải pháp: Để tránh phạm phải sai lầm này, doanh nghiệp cần hiểu rõ đối tượng mà những khóa học Elearning sẽ hướng đến. Theo đó, doanh nghiệp cần tìm hiểu những mục tiêu cũng như kỳ vọng của bộ phận nhân viên. Những khoá học nên được thiết kế sao cho phù hợp với kỳ vọng và đáp ứng được những nhu cầu cụ thể của từng nhóm đối tượng. Doanh nghiệp nên liệt kê từng mục tiêu cụ thể và điều chỉnh sao cho phù hợp với mục tiêu chung của doanh nghiệp. Và khi mục tiêu được xác định rõ ràng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng xây dựng lộ trình học phù hợp. Doanh nghiệp cần lưu ý rằng dù bài học nào từ mức độ thấp đến cao cũng nên hướng đến việc nó sẽ giúp hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp đã đề ra trước đó. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần sử dụng tối đa những dữ liệu cũng như công cụ phân tích được tích hợp sẵn trong các phần mềm để đo lường tính hiệu quả của khóa học. Việc sử dụng các bài kiểm tra cùng khung năng lực sẽ giúp doanh nghiệp xác định được giá trị của các khoá học và có thể xem xét điểm nào cần chỉnh sửa, bổ sung. 

Cần xác định đúng mục tiêu đào tạo rõ ràng

Cần xác định đúng mục tiêu đào tạo rõ ràng

Tài liệu học và nội dung lỗi thời

Một trong những sai lầm của doanh nghiệp khi xây dựng bài giảng cho phần mềm học trực tuyến đó là sử dụng lại những nội dung, tài liệu, kiến thức lỗi thời, không còn giá trị sử dụng trong thời điểm đào tạo. Khi tham gia học những khoá học lạc hậu, lỗi thời, không có giá trị cùng cách bày trí thiếu thu hút sẽ khiến người học cảm thấy chán, mất hứng thú và động lực học. Bởi nhu cầu học tập của nhân liên sẽ thay đổi liên tục, do đó doanh nghiệp cần liên tục cập nhật lại nội dung bài học. 

Giải pháp: Để nội dung khóa học trở nên hấp dẫn, thu hút và mang giá trị thì doanh nghiệp nên tổ chức kiểm tra định kỳ nội dung khóa học trước khi đưa vào đào tạo để đảm bảo các nội dung cũng như số liệu luôn được cập nhật để phù hợp với tình trạng thực tế cũng như bắt kịp với xu hướng đào tạo chuyên ngành. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần hiện đại hóa phong cách trình bày bài học sao cho vừa đẹp mắt vừa tiện sử dụng và dễ dàng kết nối với xu hướng hiện nay. 

Lựa chọn phần mềm học trực tuyến dễ dàng truy cập để điều chỉnh nội dung

Lựa chọn phần mềm học trực tuyến dễ dàng truy cập để điều chỉnh nội dung

Bài giảng quá nhiều chữ, dài dòng và thiếu hấp dẫn

Việc lồng ghép các trang văn bản dày đặc vào các bài giảng sẽ khiến cho người học cảm thấy bị quá tải, chán nản, không có hứng thú học. Khi “bơi” trong lượng thông tin quá nhiều sẽ khiến việc học trở nên khó khăn, khiến người học trì hoãn việc học và không tiếp thu kịp.

Giải pháp: Doanh nghiệp nên chọn lọc những thông tin thực sự quan trọng và có giá trị thực tiễn cao để xây dựng nên bài giảng. Hãy luôn trình bày ngắn gọn và rõ ràng, lược hết những thông tin không quan trọng, không liên quan và cô đọng bài giảng nhất có thể. Với những khái niệm phức tạp doanh nghiệp có thể chia thành nhiều đoạn nhỏ để người học dễ hiểu hơn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên áp dụng những nguyên tắc trong thiết kế đồ hoạ như thay đổi hình thức trình bày bằng những khoáng trắng, kết hợp với sử dụng các bảng màu tương phản để làm nổi bật những điểm quan trọng. Ngoài ra, trong bài giảng nên sử dụng các tập tin đa phương tiện để gây sự chú ý. Những yếu tố trực quan như hình ảnh/ video, sơ đồ tư duy tóm tắt những chủ đề liên quan sẽ thu hút sự chú ý người học và kích thích tâm trí, giúp lưu giữ thông tin lâu hơn. 

>> Xem thêm: Làm thế nào để thiết kế chương trình đào tạo nội bộ phù hợp?

Thiếu sự tương tác

Nếu doanh nghiệp chỉ xây dựng các khóa học với hình thức chỉ đưa thông tin một chiều đến người học thì sẽ khiến họ dễ chán và mất hứng thú. Những khoá học thiếu sự tương tác giữa hai chiều sẽ không thể cung cấp cho người học cơ hội được ứng dụng kiến thức được học vào thực tế, dẫn đến việc lưu trữ thông tin thấp hơn.  

Giải pháp: Những bài giảng trong khóa học cần được tích hợp thêm những yếu tố tương tác để kích thích sự hứng thú trong học tập. Bằng việc lồng ghép vào bài học trò chơi, hộp chat trao đổi, thiết kế thêm phần bình luận cùng các đa phương tiện khác sẽ tạo điều kiện để người học được tương tác với tài liệu với người giảng dạy, từ đó giúp ghi nhớ kiến thức nhanh và lâu hơn. 

Thiếu công cụ đánh giá hiệu quả khoá học

Nếu phần mềm học trực tuyến thiếu công cụ đánh giá hiệu quả khoá học thì sẽ khiến doanh nghiệp không thể đo lường hiệu quả của các bài giảng, không biết được cần cải thiện phần nào, phát huy phần nào. Nếu việc đào tạo cứ diễn ra mà thiếu sự đánh giá hiệu quả thì sẽ xa rời mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp, khiến quá trình đào tạo được tổ chức một cách thiếu hiệu quả. 

Giải pháp: Doanh nghiệp nên thiết kế các bài kiểm tra định kỳ, xây dựng những câu hỏi cụ thể cho mỗi phần cùng các bài thi kết thúc khoá học để đảm bảo nhân viên thực sự tiếp thu nội dung, dễ dàng ghi nhớ kiến thức và có thể áp dụng vào thực tiễn. 

Nên chọn hệ thống có tính năng kiểm tra năng lực trực tuyến

Nên chọn hệ thống có tính năng kiểm tra năng lực trực tuyến

MGE – phần mềm học trực tuyến hiệu quả

MGE chính là nền tảng trực tuyến giúp doanh nghiệp xây dựng các khoá học nội bộ với những tính năng ưu việt. Sở hữu nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng các nền tảng đào tạo trực tuyến, cung cấp giải pháp đào tạo hiệu quả cho hàng ngàn nhân viên, sản phẩm của MangoAds được nhiều doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực ngành nghề tin dùng. Theo đó, hệ thống MGE sở hữu những ưu điểm nổi bật sau:

  • Giao diện thiết kế phần mềm độc quyền. Mỗi dự án sẽ được đội ngũ nhân viên MangoAds thiết kế giao diện độc quyền, riêng biệt với phong cách độc đáo, dễ nhận diện
  • MGE hoạt động tốt trên mọi thiết bị, không chỉ được tối ưu trên laptop mà còn thân thiện trên ipad, smartphone, tivi iOS,…
  • MGE sử dụng công nghệ tiên tiến Next.js trong thiết kế Front-End tạo nên tạo lợi thế lớn trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
  • Tính năng thông báo tự động qua email của MGE giúp học viên dễ dàng quản lý được lộ trình học tập và giúp học viên không bị bỏ lỡ các bài kiểm tra quan trọng
  • Tính năng tạo bài kiểm tra và nộp bài kiểm tra ngay trên hệ thống. MGE được thiết kế với yêu cầu học viên phải hoàn thành một bài kiểm tra đánh giá trước khi được tiếp tục các bài học mới
  • Trong mỗi bài học đều có một khu vực được thiết kế cho phép học viên thảo luận, đặt câu hỏi cho giảng viên giải đáp thắc mắc
  • Tích hợp tính năng tạo điểm thưởng khi học viên hoàn thành bài học và cho phép người học mở khóa truy cập để học nội dung mới.
  • Xếp hạng và hiển thị thông tin của những học viên có điểm cao nhất được thống kê qua các bài kiểm tra của từng khóa học.

Không ít doanh nghiệp mắc phải những sai lầm kể trên khi triển khai xây dựng phần mềm học trực tuyến cho nội bộ. Sau khi đưa vào hoạt động, doanh nghiệp cần tiến hành kiểm tra định kỳ hiệu suất và tiến độ của việc đào tạo để kịp thời chỉnh sửa. Hy vọng với bài viết trên sẽ phần nào giúp cho doanh nghiệp tránh được những khó khăn trong quá trình xây dựng bài giảng Elearning cho nhân viên. 

Về tác giả

Phuoc Nguyen

Liên hệ với chúng tôi