Xây dựng văn hoá doanh nghiệp dựa trên chiến lược nhân sự DEI

Xây dựng văn hoá doanh nghiệp dựa trên chiến lược nhân sự DEI

Chiến lược nhân sự là một thuật ngữ để nói đến hoạt động tuyển dụng, dự báo nguồn nhân lực, phát triển nội bộ cũng như xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Trong xu hướng kinh tế thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang phát triển quy mô quốc tế và công dân toàn cầu. Do vậy, ngày càng nhiều sự chuyển dịch trong nhân sự trên khắp thế giới, họ làm việc và sinh sống tại một quốc gia khác, một môi trường khác và con người khác. Bởi lẽ thế, cần phải có một giải pháp để tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả và đó là DEI.

DEI là những chữ cái thể hiện Đa dạng - Bình đẳng - Hòa nhập

DEI là những chữ cái thể hiện Đa dạng – Bình đẳng – Hòa nhập

DEI là gì?

DEI là một cụm từ viết tắt từ 3 chữ cái đầu của Đa dạng (Diversity) – Bình đẳng (Equity) – Hòa nhập (Inclusion). Đây có thể nói là một hình thức xây dựng sức cạnh tranh trong lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực tại doanh nghiệp. Mỗi chữ cái lại thể hiện một khái niệm riêng nhưng cần phải kết hợp với nhau mới tạo dựng được kết quả và nội dung sau đây sẽ trình bày những ý nghĩa đó một cách cụ thể hơn.

Diversity

Đa dạng nhân sự được thể hiện thông qua từng đặc điểm nhân khẩu học của các cá nhân đang làm việc tại tổ chức mà chúng ta có thể dễ dàng quan sát. Sự đa dạng này đến từ giới tính, độ tuổi, văn hóa, chủng tộc, tư duy và thể chất,… Trong không gian làm việc, những yếu tố này được thể hiện rõ rệt và cũng không khó để phân biệt. Với các công ty quy mô toàn cầu, một doanh nghiệp có trụ sở tại Châu Á có thể có các nhân sự đến từ Châu lục và khác dàn trải ở mọi vị trí, hay như là cùng một quốc gia nhưng tồn tại sự chênh lệch về độ tuổi.

Những yếu tố đa dạng khác còn thể hiện qua sự hiểu biết, thành thạo công nghệ, kỹ năng sáng tạo và tác phong làm việc. Tùy vào từng yếu tố khác biệt mà mỗi cá nhân có thể đem lại một giá trị gia tăng cho hoạt động của tổ chức. Sự đa dạng nếu được quản lý chặt chẽ thì sẽ có được sự cộng hưởng bởi kinh nghiệm của các nhân sự đi trước cùng với ý tưởng sáng tạo từ thế hệ sau mà đôi lúc các thế hệ nhân sự cùng một thời kỳ sẽ không thể phát huy được.

Equity

Với sự đa dạng về đặc điểm, thì bình đẳng là yếu tố cần thiết nên được đề cập tới. Bình đẳng được thể hiện qua cách ứng xử, giao tiếp và chính sách của tổ chức. Các nhà lãnh đạo và bộ phận nhân sự khi xem xét khả năng, đề xuất khen thưởng nên thận trọng chú ý, giữ thái độ khách quan để không vì một đặc điểm khác biệt của nhân viên mà tước đi cơ hội phát triển, phủ nhận đóng góp của họ trong các hoạt động tạo ra giá trị cho doanh nghiệp. Bình đẳng là việc nếu tồn tại những khó khăn, trở ngại do đặc điểm đa dạng trong môi trường làm việc thì nên được các nhà quản lý hỗ trợ, nâng đỡ tùy vào hoàn cảnh cụ thể để cho kết quả thực hiện công việc là như nhau.

Sự bình đẳng được thể hiện khi ai cũng được trao cơ hội như nhau

Sự bình đẳng được thể hiện khi ai cũng được trao cơ hội như nhau

Có thể nói, bình đẳng nếu được tồn tại trong văn hóa tổ chức thì sẽ loại bỏ đi những sự phân biệt, chia rẽ cũng như những đánh giá chủ quan dành cho một cá nhân riêng biệt nào đó. Sự ưu tiên, giúp đỡ những yếu điểm riêng biệt khiến cho mỗi một nhân viên đều cùng xuất phát chung một lợi thế và cùng hướng đến kết quả cuối cùng cho toàn thể doanh nghiệp.

Inclusion

Hòa nhập là yếu tố cuối cùng trong văn hóa DEI. Nếu như đa dạng hóa được chấp nhận và hành động cụ thể tạo nên bình đẳng thì hòa nhập là hệ quả tất yếu của hai hành động trên. Có thể nói, nếu người nhân viên được quan tâm, được chú trọng thì họ dễ dàng hòa nhập vào môi trường sinh hoạt và làm việc với tất cả mọi người. Họ cảm thấy được tôn trọng, quý mến và đặc biệt là cảm giác có giá trị với doanh nghiệp. Và khi người nhân viên cảm thấy rằng đây là nơi họ thuộc về thì hiển nhiên rằng năng suất và nhu cầu cố gắng thể hiện bản thân cũng sẽ được gia tăng đáng kể.

Mỗi một yếu tố trên là một mắt xích trong chuỗi xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Tách rời từng yếu tố sẽ không thể đem lại bất kỳ kết quả nào. Ví dụ như doanh nghiệp chỉ tập trung vào đa dạng và những vấn đề liên quan đến bình đẳng bị bỏ qua thì sự bất mẫn, phân chia và mất đoàn kết trong nội bộ trong sớm muộn cũng sẽ xảy ra.

Do vậy, kết hợp cả 3 khía cạnh sẽ đạt được những kết quả tối ưu nhất. Và để kết hợp được thì cần có một hệ thống đồng bộ, tư duy chiến lược từ ban lãnh đạo và kế hoạch phổ biến trong nhân sự hoàn chỉnh.

Tác động DEI đến hoạt động kinh doanh

Về lợi nhuận

Theo số liệu được thu thập và báo cáo, nếu như gia tăng sự đa dạng về văn hóa và sắc tộc trong môi trường làm việc thì doanh nghiệp sẽ tăng 33% khả năng dẫn đầu về lợi nhuận trong ngành so với những đối thủ khác. Điều này có thể được giải thích đơn giản rằng khi người nhân viên có được sự chào đón, hòa nhập và không vì sự khác biệt mà gây ra khó khăn thì họ sẽ có mức thể hiện công việc tốt hơn mức trung bình nhân viên thông thường có được.

“Sức khỏe” của doanh nghiệp trong dài hạn

Khi đã có được sự tăng trưởng về lợi nhuận thì doanh nghiệp dễ dàng có được sự bảo đảm về tương lai. Những báo cáo tài chính về doanh thu tăng trưởng theo các năm khiến doanh nghiệp có cơ sở cho việc tái đầu tư nguồn tiền có được hoạt động kinh doanh vào con người, máy móc sản xuất và cộng đồng.

Sự phát triển đó không thể thiếu những góp sức của nhân viên của người nhân viên khi họ có những giá trị riêng về khả năng của mình. Mỗi một người là một mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh tài chính ổn định của tổ chức.

Cải thiện ra quyết định

Đây là một điểm khác biệt trong các doanh nghiệp sử dụng đa dạng đặc điểm nguồn nhân lực và biết cách kết hợp lại với nhau so với các doanh nghiệp không áp dụng. Bởi lẽ vì văn hóa, xuất thân từ các môi trường sắc tộc khác nhau mà những góc nhìn và đánh giá từ cùng một vấn đề cũng sẽ trở nên đa chiều và khách quan. Các phản biện giúp phát hiện các lỗ hổng trong quyết định mà những suy nghĩ tương đồng có thể đã bỏ qua. Đây có thể nói là tư duy “Think outside the box” khi nhiều cách tiếp cận khác lại là một nguồn dữ liệu quan trọng cho các ý tưởng đột phá.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp DEI giúp nuôi dưỡng các sáng kiến độc đáo

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp DEI giúp nuôi dưỡng các sáng kiến độc đáo

Ý tưởng nhiều hơn đồng nghĩa với sản phẩm cũng sẽ có khả năng tốt hơn, điều này là không có gì phải bàn cãi. Những lời nhận xét, bổ sung từ các quan điểm mới giúp hiểu rõ thêm về thị trường, điều chỉnh giải pháp và hoạt động đầu tư. Ví dụ như một hãng phim ở Bắc Mỹ có mong muốn sản xuất một bộ phim về văn hóa Châu Á, thì hiển nhiên rằng, một cá nhân xuất thân từ nền văn hóa ấy có mặt trong đoàn phim sẽ trở thành nguồn tư vấn quý giá trong kịch bản.

Đương đầu với thử thách tốt hơn

Đối với các doanh nghiệp quy mô toàn cầu thì khi xảy ra một vấn đề trong rủi ro kinh doanh tại thị trường ở quốc gia khác thì có được một giải pháp đúng trọng tâm là một vấn đề quan trọng. Điều đó được giải thích rằng nếu như quy trình xử lý không thực sự tốt và gây ra tác động ngược do thiếu thông tin thì hậu quả sẽ rất khôn lường.

Vấn đề này có thể nhận được sự hỗ trợ từ người nhân viên với sự am hiểu tính cách con người, và kiến thức văn hóa tại thị trường xảy ra khủng hoảng. Những yếu tố thuộc về văn hóa đôi khi lại không thể trong thời gian ngắn có thể thấu hiểu được mà đòi hỏi phải lớn lên hay sinh sống tại địa điểm đấy trong thời gian đáng kể thì mới đủ thông tin để giải đáp. Do đó, với văn hóa DEI trong trường hợp này là một “phao cứu sinh” khi có được một dữ kiện quý hơn vàng trong phản ứng và đương đầu với thử thách.

Hình ảnh công ty trên toàn cầu

Cuối cùng là hình ảnh của doanh nghiệp trên thị trường lao động quốc tế và khách hàng. Nếu như những chính sách phúc lợi và môi trường làm việc đề cao sự thân thiện, hòa nhập và không vì khác biệt mà mất đi cơ hội được thực hiện nghiêm túc, lâu dài và có tầm nhìn thì hình ảnh của công ty sẽ được ghi nhớ như một nơi xứng đáng để gửi gắm sự nghiệp.

Xây dựng văn hóa DEI giúp không bỏ sót những nhân sự tài năng

Xây dựng văn hóa DEI giúp không bỏ sót những nhân sự tài năng

Ngoài ra, khi áp dụng chiến lược nhân sự DEI thì doanh nghiệp có thể không bỏ sót những nhân viên tài năng từ nhiều khu vực trên thế giới, không phụ thuộc và thị trường lao động nội địa. Càng nhiều nhân sự đến từ quốc tế thì con đường để tổ chức trở thành một doanh nghiệp toàn cầu sẽ không còn xa khi những rào cản khó khăn được gỡ bỏ trong quản trị con người bắt nguồn từ các nền văn hóa khác nhau

Tổng kết

Qua những giới thiệu về văn hóa làm việc Đa dạng – Bình đẳng – Hòa nhập và những tác động tích cực của DEI đối với hoạt động kinh doanh. Các nhà lãnh đạo, quản lý cơ sở kinh doanh hay bộ phận nhân sự có thể tham khảo và tìm hiểu thêm cho mình một phương pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp hợp với xu hướng chiến lược nhân sự trong thế kỷ 21.

Tuy vậy, cũng cần có những lưu ý và tham khảo từ các chuyên gia tư vấn quản trị và doanh nghiệp cũng nên chuẩn bị cho mình một hệ thống đào tạo nhân viên kiến thức về văn hóa doanh nghiệp này để trong quá trình thực hiện sẽ được rút ngắn đáng kể.

Xem thêm >>> Giải pháp đào tạo nội bộ doanh nghiệp

Nền tảng đào tạo trực tuyến MGE dành cho nội bộ doanh nghiệp

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi