TOP 6 khóa học về kỹ năng số nên có trong chương trình đào tạo nhân sự

TOP 6 khóa học về kỹ năng số nên có trong chương trình đào tạo nhân sự

Trong bối cảnh với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và dữ liệu thông tin, việc hiểu biết kỹ thuật số không còn là một yêu cầu cần thiết trong ngành công nghệ, mà là một phần quan trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô trong mọi lĩnh vực. Do đó, ban lãnh đạo ở nhiều tổ chức phải tiến hành đào tạo kỹ năng số cho nhân viên. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn 07 khóa học về khóa học kỹ năng số nên có trong chương trình đào tạo nhân sự.

Tầm quan trọng trong việc phát triển kỹ năng số đối với doanh nghiệp

Để hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng kỹ thuật số, trước hết, ta phải hiểu được “Kỹ năng số” là gì? Năng lực kỹ thuật số bao gồm những kỹ năng liên quan đến việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật số, phương tiện truyền thông, mạng truy cập và quản lý thông tin. Nói một cách đơn giản, năng lực kỹ thuật số là khả năng dùng các thiết bị và nền tảng kỹ thuật số để cải thiện tiến độ của các công việc hàng ngày. 

Đào tạo kỹ năng số giúp tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Đào tạo kỹ năng số giúp tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng và mang đến nhiều cơ hội hỗ trợ cho sự phát triển mạnh mẽ cho nhiều doanh nghiệp trên thế giới. Các nhà lãnh đạo thấy rõ ràng hơn bao giờ hết tác động tích cực của chuyển đổi kỹ thuật số lên kết quả kinh doanh của tổ chức. Theo nghiên cứu của World Skills UK, 60% các doanh nghiệp tin rằng, sự phụ thuộc của doanh nghiệp vào các kỹ năng kỹ thuật số sẽ tăng lên trong vòng 5 năm tới.  

Chính vì thế, doanh nghiệp nên đào tạo các kỹ năng số cho nhân viên của mình. Việc phát triển các kỹ năng kỹ thuật số có thể thúc đẩy năng suất và hình thành một môi trường làm việc sáng tạo hơn. Đồng thời, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nâng cao năng lực cạnh tranh của mình.

Có thể nói, bây giờ là lúc các doanh nghiệp tập trung vào đào tạo và phát triển kỹ năng số cho nhân viên. Điều này tạo ra một nguồn lực đủ mạnh giúp doanh nghiệp thích ứng với những thay đổi của thị trường và tránh bị lui về phía sau trong cuộc đua chuyển đổi số.
>>> 7 bước cơ bản trong quy trình đào tạo và phát triển nhân lực

06 khóa học về kỹ năng số nên có trong chương trình đào tạo nhân sự

1. Kỹ năng viết Email

Đây là một trong những kỹ năng tuy đơn giản nhưng lại rất quan trọng cần được rèn luyện đúng đắn. Hầu hết trên thế giới ngày nay, mọi người đều có ít nhất một chiếc email cho bản thân mình để học tập, làm việc, trao đổi hàng ngày một cách dễ dàng mà không phải viết thư giấy rồi đợi gửi qua bưu điện như trước nữa. Chính vì thế mà “văn hóa viết email” cũng được hình thành và ứng dụng nhiều ở ngày nay.

So với các phương tiện giao tiếp truyền thống khác, email có nhiều điểm khác biệt và đòi hỏi nhiều “kỹ năng” để giao tiếp hiệu quả. Điều đầu tiên cần nhớ là, email đòi hỏi về “văn viết” hơn là “văn nói”. Với những lỗi khi nói chuyện trực tiếp có thể được bỏ qua thì khi viết email, đôi khi nó có thể trở thành ‘không thể chấp nhận được’ vì câu từ được trình bày thông qua một màn hình, còn ở ngoài thì ta có thể biểu lộ cảm xúc. Vì thế, cần giảm thiểu mọi hiểu lầm phát sinh vì chúng không được giải quyết ngay lập tức do không có các cuộc gặp mặt trực tiếp.

2. Sử dụng các công cụ cộng tác

Khóa học về kỹ năng sử dụng các ứng dụng cộng tác

Khóa học về kỹ năng sử dụng các ứng dụng cộng tác

Các công cụ cộng tác như: DropBox, Google Offices và Microsoft Teams được nhiều doanh nghiệp trên thế giới sử dụng bởi tính tiện ích vượt trội mà những công cụ này mang lại. Nhân viên không nhất thiết phải tải xuống những ứng dụng này mà có thể sử dụng trực tiếp trên trình duyệt web, cộng tác với đồng nghiệp mình. Để làm được điều này, họ phải nắm bắt được cách sử dụng các công cụ trên bởi chúng có nhiều chức năng hay ho có thể bổ trợ cho công việc. Việc hướng dẫn cách sử dụng những tiện ích này không mất nhiều thời gian, trung bình chỉ cần từ 1-2 buổi học là nhân viên có thể sử dụng được những tính năng cơ bản và nâng cao. 

3. Sử dụng lịch trực tuyến để sắp xếp công việc hiệu quả

Các ứng dụng trực tuyến như Google Calendar, Outlook Calendar là sự lựa chọn lý tưởng đặc biệt cho dân văn phòng khi lên lịch biểu, cuộc họp. Đôi khi nhân viên phải đối mặt với khối lượng công việc khổng lồ và những cuộc họp liên tục, những lúc thế này thì lịch trực tuyến chính là giải pháp hoàn hảo nhắc nhở lịch hẹn cho chúng ta. Ta có thể biết được trong tuần mình có những cuộc meeting nào để từ đó sắp xếp thời gian hợp lý để giải quyết công việc hiện tại mà không ảnh hưởng đến các buổi họp. 

Doanh nghiệp không nhất thiết phải xây dựng riêng một khóa học đào tạo nhân sự dành cho việc sử dụng Google Calendar vì nhìn chung, ứng dụng này khá dễ dùng. Bạn có thể lồng ghép nội dung sử dụng tiện ích này vào những khóa học về kỹ năng mềm khác như: Cách quản lý thời gian hiệu quả, quản lý công việc tối ưu… 

4. Ứng dụng quản trị dự án và công việc

Kỹ năng sử dụng ứng dụng quản trị dự án rất cần thiết cho nhân viên

Kỹ năng sử dụng ứng dụng quản trị dự án rất cần thiết cho nhân viên

Trello, Asana, Jira là những ứng dụng giúp bạn quản lý dự án và công việc một cách hiệu quả. Chúng giúp bạn ghi nhớ những đầu việc bạn cần làm trong ngày – tuần – tháng tùy theo cá nhân đó lên kế hoạch. Do đó, đây cũng là một kỹ năng số mà nhân viên nên biết đến và ứng dụng nó vào công việc một cách tối ưu. Nếu mỗi nhân viên đều làm việc có kế hoạch và logic thì hiệu quả kinh doanh sẽ tăng đáng kể sau một khoảng thời gian.

5. Kỹ năng bảo mật thông tin giữa thời đại công nghệ 4.0

Chính vì sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin mà giờ đây, ta không thể nào tránh khỏi tình trạng bị đánh cắp thông tin và rò rỉ dữ liệu cá nhân, doanh nghiệp. Đây là một khóa học rất cần thiết giữa thời đại ngày nay vì không ít doanh nghiệp đã bị lộ thông tin mật của mình ra ngoài, mang đến nhiều thiệt hại và rủi ro cho cả tổ chức. Doanh nghiệp nên thêm khóa học này vào chương trình đào tạo nhân sự nhằm nâng cao nhận thức của lực lượng lao động về nguy cơ đánh cắp thông tin, dữ liệu mà họ có khả năng gặp phải, cũng như đề ra những biện pháp giảm thiểu rủi ro trong thực trạng này.

6. Kỹ năng nghiên cứu và xử lý thông tin trực tuyến

Mỗi tổ chức, cá nhân có nhu cầu khác nhau đối với vấn đề bảo đảm thông tin cho công việc của mình. Trong sự đa dạng của thông tin, đặc biệt là nhiều thông tin trực tuyến ngày nay, việc xác định đúng nhu cầu thông tin sẽ giúp cho việc thu thập thông tin có trọng tâm, đảm bảo thu thập các thông tin cần thiết và ứng dụng nó vào công việc của mình. Việc xác định kênh và nguồn thu thập thông tin cũng là điều quan trọng, nếu không biết chọn lọc, bạn có thể tiếp thu sai kiến thức, thông tin, từ đó ảnh hưởng xấu đến công việc. Do đó, ban lãnh đạo cũng nên thêm khóa học về nghiên cứu, xử lý thông tin trực tuyến vào chương trình đào tạo nội bộ.

Hệ thống đào tạo nhân sự online MGE với những tính năng ưu việt

Hệ thống đào tạo nhân sự online MGE với những tính năng ưu việt

Nhằm tối ưu hóa chi phí xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực, doanh nghiệp có thể triển khai các khóa học trên hệ thống đào tạo trực tuyến. Hệ thống MGE tích hợp các chức năng nâng cao để số hóa các nội dung cụ thể dưới nhiều định dạng khác nhau mang lại niềm vui và hứng thú học tập cho nhân viên. Giao diện của MGE được thiết kế thông minh và đơn giản, giúp mọi người dùng dễ dàng sử dụng. Ngoài ra, MGE đảm bảo tính bảo mật của nội dung khóa học và thông tin nội bộ với thiết kế bảo mật ba cấp.

>>> Hệ thống LMS là gì? 5 lợi ích nổi bật khi doanh nghiệp áp dụng LMS vào đào tạo nội bộ

Tổng kết

Qua bài viết trên, ban quản lý đã hiểu được tầm quan trọng của việc đào tạo kỹ năng số cho nhân viên, cũng như biết được các khóa học kỹ năng số nên có trong chương trình đào tạo nhân sự. Hy vọng với bài viết này, doanh nghiệp sẽ xây dựng được cho mình các khóa học đào tạo nội bộ thật hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển của tổ chức mạnh mẽ trước thời đại kỹ thuật số. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến, hãy liên hệ với MGE để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình. 

Nền tảng đào tạo trực tuyến MGE dành cho nội bộ doanh nghiệp

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi