Quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trực tuyến

Quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trực tuyến

Trong thời đại công nghệ số, việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trực tuyến không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp. Đặc biệt là khi thế giới vừa trải qua giai đoạn Covid 19, mô hình hoạt động kinh doanh trực tiếp đều không thể hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc công tác giảng dạy và đào tạo tại các tổ chức sẽ được diễn ra trực tuyến với sự hỗ trợ của các hệ thống quản lý đào tạo online. Và đến nay, dù cuộc sống đã dần đi vào giai đoạn bình thường mới nhưng các doanh nghiệp vẫn duy trì hai hình thức đào tạo là trực tuyến và trực tiếp. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trực tuyến tại các tổ chức nhé.

1. Xác định nhu cầu đào tạo

Đầu tiên, công ty cần xác định rõ nhu cầu đào tạo và phát triển của nhân viên. Các tổ chức có thể thiết kế các form khảo sát online hoặc họp nhóm trực tuyến với nhân viên. Việc trao đổi sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu về những kỹ năng và kiến thức mà đội ngũ nhân viên của họ mong muốn được học tập. Đồng thời, điều này cũng sẽ giúp tổ chức hiểu thêm về những mong muốn và định hướng trong tương lai của nhân viên. Từ đó, dựa trên thông tin đã thu thập được, công ty có thể dễ dàng xác định các khoá học và chương trình phát triển phù hợp.

Xác định nhu cầu đào tạo giúp doanh nghiệp hiểu hơn về những mong muốn của nhân viên

Xác định nhu cầu đào tạo giúp doanh nghiệp hiểu hơn về những mong muốn của nhân viên

2. Đánh giá và lên kế hoạch đào tạo

Sau khi đã nắm được những nhu cầu của nhân viên trong việc cải thiện và phát triển năng lực. Doanh nghiệp cần xem xét thêm về chiến lược đào tạo, mục tiêu chung cũng như cân nhắc các khoản ngân sách có thể chi tiêu. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chuẩn đầu ra sau các khóa đào tạo phù hợp với các tiêu chí và mục tiêu của công ty. Đồng thời, việc đánh giá và xem xét sẽ giúp cho tổ chức kiểm soát được nguồn đầu tư và dễ dàng xây dựng kế hoạch đào tạo.

Khi quá trình bàn bạc và cân nhắc đã hoàn thành, doanh nghiệp sẽ phải thiết kế và xây dựng quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của mình. Ban lãnh đạo sẽ thực hiện đề xuất các khóa học và tiến độ đào tạo và nhân viên sẽ đóng góp ý kiến để hai bên có thể chỉnh sửa và đưa ra lộ trình đào tạo cuối cùng. Doanh nghiệp có thể tiếp tục sử dụng form khảo sát online để thu thập thông tin và phản hồi của đội ngũ nhân viên.

Đánh giá và xem xét giúp doanh nghiệp dễ dàng xây dựng kế hoạch đào tạo nhân sự

Đánh giá và xem xét giúp doanh nghiệp dễ dàng xây dựng kế hoạch đào tạo nhân sự

3. Lựa chọn nền tảng đào tạo trực tuyến

Trong thời gian chờ đợi tổng kết và thu thập ý kiến của nhân viên, ban lãnh đạo sẽ tiến hành lựa chọn các nền tảng đào tạo trực tuyến. Có nhiều nền tảng đào tạo trực tuyến khác nhau mà công ty có thể lựa chọn để triển khai quy trình đào tạo và phát triển. Một số nền tảng phổ biến bao gồm Learning Management System (LMS), các trang web đào tạo online, video học trực tuyến và các ứng dụng học tập trên điện thoại di động. Doanh nghiệp nên dựa vào kết quả đánh giá tài chính đã thực hiện trước đó để đưa ra phương án đào tạo phù hợp nhất. Hiện tại. hệ thống đào tạo trực tuyến LMS đang được sử dụng vô cùng phổ biến trong các doanh nghiệp. Không chỉ mang đến nhiều tiện ích vượt trội mà còn tiết kiệm thời gian và chi phí đầu tư. Đây chắc chắn sẽ là nền tảng học tập và đào tạo tiềm năng trong tương lai.

Lựa chọn nền tảng đào tạo phù hợp trong quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Lựa chọn nền tảng đào tạo phù hợp trong quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

4. Thiết kế nội dung khóa học và chương trình đào tạo

Sau quá trình lựa chọn nền tảng, công ty cần thiết kế nội dung đào tạo cho các khóa học. Điều này có thể bao gồm việc xây dựng các bài giảng trực tuyến, video hướng dẫn, bài kiểm tra và các tài liệu học tập. Doanh nghiệp có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên viên sẽ đảm nhiệm vị trí đào tạo và hướng dẫn. Các chuyên viên sẽ đưa ra những ý tưởng cũng như đóng góp để xây dựng nội dung sao cho dễ tiếp cận nhất. Vì môi trường học tập theo hình thức trực tuyến nên việc tiếp thu và truyền tải nội dung sẽ có một số khó khăn như: tạp âm bên ngoài, đường truyền mạng bị gián đoạn,… Do đó, doanh nghiệp nên chủ trương xây dựng nội dung dưới nhiều dạng từ video đến hình ảnh. Tuy nhiên, tài liệu ở hình thức nào thì nội dung cũng phải xây dựng một cách dễ truyền tải đối với người dạy và dễ tiếp thu đối với người học.

Ngoài ra, thực hành cũng là một phần khá quan trọng trong quy trình đào tạo và phát triển nguồn lực. Tuy nhiên, đối với hình thức giảng dạy online, nhân viên có thể sẽ bị hạn chế các trải nghiệm thực tiễn. Chính vì thế, nội dung thực hành cần được quan sát và kiểm tra sẽ được thực hiện vào các buổi training trực tiếp. Một số khoá học có thể thực hành qua việc bàn luận và làm bài tập nhóm như: kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, thuyết trình,… thì hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ hệ thống đào tạo online để tiến hành.

Nội dung giảng dạy cần phải được xây dựng với 2 tiêu chí là dễ truyền tải và dễ tiếp thu

Nội dung giảng dạy cần phải được xây dựng với 2 tiêu chí là dễ truyền tải và dễ tiếp thu

5. Triển khai quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Quá trình hoàn thiện nội dung đào tạo đã được thực hiện, công ty đã có thể triển khai quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trực tuyến. Nhân viên sẽ được cấp tài khoản và trao quyền truy cập và hệ thống đào tạo. Về lịch trình đào tạo, doanh nghiệp có thể tự thiết kế sao cho phù hợp với thời gian làm việc tại công ty hoặc cho phép nhân viên bàn luận với chuyên viên hướng dẫn để sắp xếp lịch học như mong muốn. Ngoài ra, công ty nên cung cấp đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật trong suốt quá trình giảng dạy để đảm bảo quy trình đào tạo và phát triển được diễn ra một cách suôn sẻ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên tổ chức một buổi hướng dẫn nhân viên và người giảng dạy cách sử dụng hệ thống.

Quá trình triển khai cần được giám sát và hỗ trợ về mặt kỹ thuật

Quá trình triển khai cần được giám sát và hỗ trợ về mặt kỹ thuật

6. Đánh giá và theo dõi

Vì là hình thức đào tạo trực tuyến nên thường sẽ gặp các vấn đề về mặt kỹ thuật nên hệ thống này cần phải được theo dõi thường xuyên. Trong một vài ngày đầu tiên tiến hành thực hiện công tác đào tạo online, doanh nghiệp nên có sẵn đội ngũ nhân sự hỗ trợ khi học viên và chuyên viên hướng dẫn cần trợ giúp. Sau khi đã đi vào giai đoạn ổn định, tổ chức sẽ tiến hành thực hiện đánh giá hiệu quả và đo lường sự tiến bộ của quy trình đào tạo trong một khoảng thời gian nhất định. Chẳng hạn, từ 2 đến 3 tháng, công ty nên có các bài kiểm tra với hình thức online để theo dõi việc áp dụng kiến thức và kỹ năng đã học của nhân viên vào công việc thực tế như thế nào. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp nắm được tiến trình đào tạo và đảm bảo được chất lượng đầu ra sau các khóa học. Tránh tình trạng, nhân viên không tiếp thu được nội dung đào tạo, dẫn đến sao nhãng và không muốn tham gia học tập.

Đánh giá và theo dõi thường xuyên kết quả học tập của nhân viên giúp tối ưu hóa chuẩn đầu ra

Đánh giá và theo dõi thường xuyên kết quả học tập của nhân viên giúp tối ưu hóa chuẩn đầu ra

Tổng kết

Có thế thấy, quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực được thực hiện với hình thức trực tuyến mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Không chỉ có nhiều tính năng hỗ trợ vượt trội mà còn tiết kiệm chi phí và thời gian. Đặc biệt là nếu xảy ra tình trạng gián đoạn như dịch Covid 19, doanh nghiệp vẫn có thể đảm bảo việc đào tạo và giảng dạy. Chính vì thế, nếu doanh nghiệp của bạn đang có mong muốn xây dựng và tiến hành công tác đào tạo nhân sự trực tuyến thì đừng ngần ngại tìm hiểu về hệ thống quản lý đào tạo online MGE của chúng tôi nhé.

>>> Lợi ích đào tạo phát triển nhân lực

Giới thiệu hệ thống MGE cho doanh nghiệp

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi