Hiệu quả làm việc kém: Lỗi tại nhân viên hay ban quản lý?

Hiệu quả làm việc kém: Lỗi tại nhân viên hay ban quản lý?

Năng suất của nhân viên bạn ngày càng giảm khiến cho việc kinh doanh bị ảnh hưởng tiêu cực? Doanh nghiệp của bạn không biết làm sao để khắc phục tình trạng đó? Liệu đó có phải là do cách quản lý của những người đứng đầu chưa tốt, hay do tổ chức chưa xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực phù hợp không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn, hãy cùng theo dõi nhé!

Vì sao xảy ra hiện tượng năng suất làm việc của nhân viên giảm?

Có rất nhiều lý do dẫn đến hiện tượng năng suất làm việc của nhân viên kém. Điều ban quản lý cần làm chính là xác định nguyên nhân gốc rễ của chúng và tìm ra giải pháp phù hợp. Thông thường, nguyên nhân của việc giảm hiệu quả công việc thường là do các vấn đề nội bộ đã sôi sục theo thời gian, những vấn đề đó có thể kể đến như:

Thiếu sự giám sát và quản lý không hiệu quả

Trong một tổ chức, điều quan trọng là phải có những nhà quản lý và ban quản lý đội nhóm hiệu quả để đảm bảo tiến độ công việc được diễn ra thuận lợi. Năng suất thấp trong công việc có thể là do các nhà quản lý thiếu tố chất lãnh đạo và không tạo được động lực cho nhân viên, từ đó hiệu suất làm việc của họ không được hoạt động ở mức cao nhất.

Năng suất nhân viên giảm có thể do thiếu sự giám sát và quản lý không hiệu quả từ nhà quản lý

Năng suất nhân viên giảm có thể do thiếu sự giám sát và quản lý không hiệu quả từ nhà quản lý

Quản lý kém có thể do giao tiếp không nhất quán, cách thức quản lý không phù hợp khiến nhân viên trở nên cảnh giác khi đưa ra những quyết định dù là nhỏ nhất mà không được phê duyệt và không được khen thưởng cho một công việc hoàn thành tốt, từ đó gia tăng tình trạng mất động lực.

Vậy, giải pháp cho vấn đề này là gì?

Khi năng suất làm việc của nhân viên giảm, việc đầu tiên nhà quản lý cần làm là xem lại các đầu công việc của nhân viên và đánh giá lại cách quản lý của mình. Họ nên nói chuyện, hỏi han nhân viên của mình liệu họ có đang gặp vấn đề, khó khăn gì trong quá trình làm việc không, hay do cách phân chia công việc của ban quản lý chưa phù hợp khiến cho tiến độ dự án bị chậm trễ. Ngoài ra, bạn cũng nên động viên, khen thưởng cho đội nhóm của mình vì những kết quả tích cực họ đã nỗ lực. Đôi khi lượng công việc bị dồn nhiều nhưng lại không có một lời khen thưởng nào cũng khiến nhân viên chùn bước, chán nản.

Những người quản lý trong công ty bạn có thể không được đào tạo đầy đủ hoặc họ thiếu cách xử lý khéo léo, phù hợp khi giám sát một đội nhóm. Dù là thế nào đi chăng nữa, vai trò của lãnh đạo công ty là xác định các điểm rắc rối trong mối quan hệ quản lý – nhân viên và tìm cách sửa chữa để tăng năng suất.

Cơ cấu tổ chức kém hiệu quả

Trong một số trường hợp, một nhân viên có năng suất thấp là nạn nhân của một cơ cấu tổ chức không tối đa hóa các kỹ năng và tài năng của người đó. Lúc này nhân viên sẽ trở nên chán nản, dẫn đến hiệu quả công việc kém.

Cơ cấu tổ chức kém hiệu quả cũng khiến nhân viên bối rối, thụ động trong công việc

Cơ cấu tổ chức kém hiệu quả cũng khiến nhân viên bối rối, thụ động trong công việc

Đề xuất giải pháp: Với trường hợp này, lãnh đạo cấp cao cần thiết lập một cấu trúc từ trên xuống, đưa ra các ý tưởng và chiến lược, sau đó, chuyển những tài liệu đó đến các nhà quản lý có liên quan. Lúc này quản lý của từng đội nhóm hoặc dự án sẽ truyền đạt và phân công việc cho những người trong team.

Bạn có thể cơ cấu lại tổ chức của mình theo một cơ cấu tổ chức phẳng, trong đó mọi nhân viên đều được phép tham gia vào việc đóng góp các ý tưởng và chiến lược mới, sau đó tiến hành phân tích từng ý tưởng và đưa đến quyết định cuối cùng. Điều này sẽ tạo ra sự bình đẳng giữa mọi nhân viên, khiến họ cảm thấy có giá trị vì được là một phần trong tổ chức.

Căng thẳng nơi làm việc

Một nguyên nhân dễ thấy dẫn đến năng suất thấp chính là căng thẳng kéo dài. Một nghiên cứu của Health Advocate cho thấy có khoảng một triệu nhân viên đang bị giảm năng suất do căng thẳng, điều này khiến các công ty tiêu tốn 600 đô la cho mỗi công nhân vào mỗi năm. Khi nhân viên hình thành những lo lắng kéo dài liên quan đến công việc, họ sẽ khó tập trung và bị phân tâm, dẫn đến không hoàn thành nhiệm vụ, giảm sút sự hứng thú đối với công việc của họ.

Điều này cũng xảy ra khi nhân viên của bạn làm việc quá sức và lượng công việc quá tải. Nếu nhân viên của bạn thường xuyên lo lắng về việc hoàn thành nhiệm vụ tiếp theo của họ, thì rất có thể không có nhiệm vụ nào đạt mức ngang bằng.

Để giảm bớt tình trạng này, doanh nghiệp cần cung cấp sự hỗ trợ kịp thời, chẳng hạn như xem xét tuyển dụng thêm nhân viên mới cho dự án, hoặc chia bớt đầu công việc cho những nhân viên cùng chuyên môn để hiệu suất và tiến độ dự án đạt kết quả tối đa.

Hình thành hành vi độc hại tại nơi làm việc

Nếu bạn muốn tăng năng suất ở nơi làm việc của mình, bạn cần bắt đầu khuyến khích môi trường làm việc tích cực để ngăn cản những hành vi xấu. Thông thường, hành vi độc hại ở nơi làm việc xảy ra do có một số người cố gắng phá hoại và thao túng môi trường làm việc. Điều này có thể xảy ra thường xuyên hơn ở các tổ chức lớn hơn, nơi một số nhân viên sử dụng mưu mẹo, trục lợi để thăng tiến sự nghiệp một cách không minh bạch. Loại hành vi này sẽ khiến các thành viên trong nhóm cảm thấy bất công, không hài lòng, khiến họ phải suy nghĩ về vị trí của họ khi ở công ty trong dài hạn.

Giải quyết tình trạng không minh bạch trong công việc sẽ khiến nhân viên hài lòng và năng suất trở lại

Giải quyết tình trạng không minh bạch trong công việc sẽ khiến nhân viên hài lòng và năng suất trở lại

Vậy, giải pháp cho vấn đề này là gì? 

Doanh nghiệp không thể nào loại bỏ hoàn toàn được tình trạng trục lợi trong một tổ chức, đặc biệt là những doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Tuy nhiên, ban lãnh đạo có thể xem xét phương pháp Feedback loop (Vòng lặp thông tin phản hồi) để giải quyết tình trạng trên. Bằng cách này, bất kể vấn đề trong doanh nghiệp của bạn là gì, một khi ban lãnh đạo phát hiện ra nó sớm – do quá trình phản hồi liên tục mà bạn đã thực hiện, doanh nghiệp sẽ thành công trong việc loại các vấn đề không minh bạch một cách dễ dàng. Nếu bạn xem xét nguyên nhân gốc rễ của mức năng suất thấp và tìm cách khắc phục, chắc chắn mức năng suất của nhân viên sẽ tăng lên.

Thiếu chương trình đào tạo nguồn nhân lực

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến năng suất làm việc thấp có thể bắt nguồn từ việc nhân viên không được đào tạo thích hợp. Khi doanh nghiệp không xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực phù hợp, người lao động không được đào tạo đầy đủ, điều đó sẽ tự động cản trở việc quản lý thời gian và nguồn lực.

Đào tạo nhân sự giúp tổ chức phát triển một cách toàn diện

Đào tạo nhân sự giúp tổ chức phát triển một cách toàn diện

Họ sẽ cần người giám sát để giám sát xem nhiệm vụ của họ có được hoàn thành hay không, bạn sẽ cần những nhà tuyển dụng khác sửa chữa và kiểm tra lại công việc của họ để kiểm tra xem có sai sót hay không. Những người lao động chưa qua đào tạo chắc chắn sẽ yêu cầu nhiều thời gian và nguồn lực hơn mức cần thiết và làm giảm tỷ lệ năng suất của bạn.

Tóm lại, ta có thể thấy rằng, việc nhân viên giảm năng suất làm việc xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, đôi khi là do ban quản lý, đồng nghiệp xung quanh, hoặc cũng chính ở bản thân họ. Điều ban lãnh đạo cần làm chính là trò chuyện cùng họ để tìm hiểu lý do vì sao, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp để giảm tình trạng trên. Nếu sau khi doanh nghiệp đã thay đổi để khắc phục tình trạng trên hết mức có thể mà nhân viên vẫn làm việc với thái độ chán nản, năng suất vẫn kém thì những nhân viên này có thể đã không còn phù hợp trong tổ chức của bạn nữa.

>>> TOP các khoá học về kỹ năng mềm cho việc đào tạo nguồn nhân lực

Hệ thống MGE – Giải pháp tối ưu cho chương trình đào tạo nguồn nhân lực

Đào tạo nguồn nhân lực mọi lúc, mọi nơi với hệ thống MGE

Đào tạo nguồn nhân lực mọi lúc, mọi nơi với hệ thống MGE

Nắm bắt được nhu cầu xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực ngày càng tăng của các tổ chức, nhiều hệ thống đào tạo trực tuyến đã ra đời để hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác đào tạo nội bộ, giúp phát triển tổ chức một cách toàn diện. Hệ thống MGE được xây dựng bởi MangoAds giúp doanh nghiệp triển khai hoàn thiện giải pháp đào tạo trực tuyến cho nhân viên, đồng thời giảm chi phí vận hành, triển khai chương trình, nhân lực và mang lại hiệu quả đào tạo tối ưu. Một nhân viên được đào tạo bài bản thường gắn bó với công ty và không ngừng cải thiện hiệu suất công việc của họ.

Với hệ thống đào tạo trực tuyến MGE, bạn có thể dễ dàng tạo các khoá học với nội dung trực quan, tăng khả năng tương tác giữa người dạy và nhân viên. Ngoài ra, ban quản lý cũng có thể theo dõi quá trình học tập của học viên và xuất ra được những báo cáo phân tích nâng cao để dễ dàng đánh giá hiệu quả chương trình đào tạo nội bộ, và nhận phản hồi từ nhân viên để cải thiện những thiếu sót đó vào lần sau. 

Kết luận

Việc năng suất của nhân viên ngày càng giảm xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nó còn tuỳ thuộc vào cách mà từng doanh nghiệp vận hành, vì vậy ta chưa thể kết luận đó là lỗi hoàn toàn của các cá nhân hay ban quản lý. Việc ban lãnh đạo cần làm chính là tìm ra nguyên nhân và thực hiện những thay đổi tích cực để mang lại lợi ích cho đôi bên, cũng như phát triển doanh nghiệp toàn diện hơn.

Nếu vấn đề nằm ở việc nhân viên không được đào tạo bài bản, dẫn đến thụ động trong công việc thì xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực chính là sự lựa chọn lý tưởng cho tổ chức lúc này. Một trong những giải pháp đào tạo nội bộ hiệu quả chính là xây dựng nền tảng học trực tuyến với những lợi ích đã nêu trên. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng một hệ thống đào tạo online chuẩn chỉnh, hãy liên hệ với MGE đã nhận tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.

>>> Quy trình đào tạo nhân sự hiệu quả doanh nghiệp nên biết

Nền tảng đào tạo trực tuyến MGE dành cho nội bộ doanh nghiệp

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi