Các xu hướng trong quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hiện nay

Các xu hướng trong quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hiện nay

Yếu tố con người luôn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của một tổ chức. Chính vì vậy, các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực luôn chú trọng vào quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Tuy nhiên, bên cạnh những xu hướng đào tạo mới, cũng có những thách thức đáng kể mà các doanh nghiệp cần phải đối mặt. Bài viết này sẽ điểm qua các xu hướng trong quy trình đào tạo và phát triển nhân lực hiện nay.

1. Đào tạo và phát triển cá nhân hóa

Ngày càng nhiều tổ chức nhận ra rằng mỗi nhân viên có nhu cầu và khả năng học tập riêng. Chính vì thế, xu hướng đào tạo và phát triển cá nhân hóa đang trở thành một xu hướng mới trong quy trình đào tạo và phát triển nguồn lực. Cá nhân hóa đồng nghĩa với việc tạo ra các chương trình đào tạo và phát triển được thiết kế riêng cho từng nhân viên, dựa trên nhu cầu và mục tiêu cá nhân của họ.

Thay vì áp dụng một chương trình đào tạo chung cho tất cả nhân viên, các tổ chức hiện nay đang tìm cách tạo ra các khóa học, buổi tập huấn và hoạt động phát triển mang tính chất cá nhân được tùy chỉnh cho từng nhân viên. Điều này giúp nhân viên tìm ra những điểm mạnh và yếu của bản thân, từ đó, dễ dàng phát triển những kỹ năng, thế mạnh của mình để đạt được mục tiêu sự nghiệp.

Đào tạo cá nhân hoá giúp nhân viên thể hiện được năng lực, cá tính và điểm mạnh của mình

Đào tạo cá nhân hoá giúp nhân viên thể hiện được năng lực, cá tính và điểm mạnh của mình

Việc cá nhân hóa chương trình đào tạo cũng giúp tăng cường sự cam kết và động lực của nhân viên. Khi nhân viên cảm thấy rằng tổ chức quan tâm đến sự phát triển cá nhân của họ, họ sẽ có xu hướng làm việc chăm chỉ và cố gắng nỗ lực hơn để đem đến kết quả tốt nhất. Đồng thời, đào tạo cá nhân hóa cũng tạo ra một môi trường học tập và phát triển tích cực trong tổ chức, khuyến khích sự chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm giữa các nhân viên.

Nhân viên làm việc năng suất và cố gắng nhiều hơn khi nhận được sự quan tâm của lãnh đạo

Nhân viên làm việc năng suất và cố gắng nhiều hơn khi nhận được sự quan tâm của lãnh đạo

2. Tăng cường phát triển kỹ năng mềm cho nhân viên

Ngày nay, các doanh nghiệp không chỉ chú trọng vào các kiến thức chuyên môn mà còn mong muốn phát triển thêm các kỹ năng mềm cho nhân viên. Việc sở hữu những kỹ năng này giúp nhân viên không chỉ hoàn thành công việc một cách hiệu quả, mà còn giúp các cá nhân phát triển năng lực của bản thân triệt để. Do đó, các chương trình đào tạo của doanh nghiệp ngày càng tập trung vào việc phát triển và đào tạo kỹ năng mềm cho đội ngũ nhân viên. Một số kỹ năng mềm phổ biến được đề cao đào tạo trong các doanh nghiệp bao gồm: Kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm và giải quyết vấn đề.

  • Khả năng giao tiếp tốt giúp nhân viên truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và hiệu quả. Từ đó, dễ dàng tạo dựng các mối quan hệ lành mạnh trong môi trường làm việc. Sự thân thiết và gắn kết sẽ giúp họ thoải mái chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và giúp đỡ nhau cùng phát triển. Và đặc biệt hơn hết, kỹ năng giao tiếp và thái độ làm việc của nhân viên sẽ tạo dựng nên văn hoá doanh nghiệp đặc trưng.
  • Kỹ năng quản lý thời gian cũng rất quan trọng để nhân viên có thể sắp xếp công việc một cách hiệu quả, đảm bảo sự hoàn thành đúng hạn. Điều này cũng sẽ giúp nhân viên cân bằng được cuộc sống cá nhân và công việc, giảm căng thẳng và áp lực. Từ đó, giúp cho nhân viên thoải mái làm việc và học tập, hiệu suất tăng cao.
  • Kỹ năng làm việc nhóm cũng đóng vai trò quan trọng trong môi trường làm việc hiện đại. Khả năng làm việc nhóm tốt giúp nhân viên có thể cùng nhau hợp tác, hỗ trợ nhau đạt được mục tiêu chung của tổ chức.
  • Ngoài ra, kỹ năng giải quyết sẽ giúp nhân viên dễ dàng đối mặt với các vấn đề thực tiễn và biết cách xử lý. Đồng thời, nhân viên cũng phải học được cách cư xử và đưa ra giải pháp nhanh chóng và phù hợp nhất để mang lại kết quả thỏa đáng nhất. Đây là kỹ năng vô cùng cần thiết vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh và vận hành của tổ chức.

Để giúp nhân viên phát triển các kỹ năng mềm, doanh nghiệp có thể tổ chức buổi training, cuộc thi, teambuilding,… để nhân viên cảm thấy thoải mái, vừa học vừa chơi. Đồng thời, nhân viên cũng cần có ý thức và sẵn lòng học hỏi, rèn luyện và phát triển những kỹ năng mềm của mình.

Kỹ năng mềm là một phần quan trọng trong quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Kỹ năng mềm là một phần quan trọng trong quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

3. Ứng dụng công nghệ mới trong đào tạo

Việc áp dụng công nghệ mới đã giúp nâng cao chất lượng trong quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Công nghệ mới không chỉ giúp cho quá trình đào tạo diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ mà còn đảm bảo và tối ưu hóa chuẩn đầu ra. Các công cụ hỗ trợ hoạt động dựa trên công nghệ cao như hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến, ứng dụng học tập trên điện thoại, học tập qua video trên website, hay thậm chí là trải nghiệm thực tế ảo đang trở thành một xu hướng mới trong quy trình đào tạo nguồn nhân lực.

Một trong những lợi ích lớn nhất mà công nghệ đem lại là khả năng tăng cường sự kết nối và giao tiếp. Công nghệ thông tin và truyền thông đã mở ra cánh cửa cho việc trao đổi và chia sẻ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bằng cách sử dụng email, tin nhắn và các ứng dụng giao tiếp trực tuyến, nhân viên có thể liên lạc, làm việc và học tập cùng nhau mà không cần phải gặp mặt trực tiếp.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể sử dụng các công nghệ mới để tạo ra môi trường đào tạo thông minh và hiệu quả hơn. Chẳng hạn, ứng dụng phần mềm quản lý đào tạo trực tuyến giúp ban lãnh đạo dễ dàng theo dõi tiến trình học tập của nhân viên. Đồng thời, thông qua hệ thống này, doanh nghiệp dễ dàng đánh giá về năng lực cũng như thái độ học tập và làm việc của nhân viên. Hệ thống đào tạo trực tuyến còn hỗ trợ thiết kế các bài giảng, bài tập áp dụng với đa dạng các hình thức khác nhau, từ hình ảnh đến video. Điều này sẽ giúp nhân viên không cảm thấy nhàm chán trong suốt quá trình đào tạo, kích thích khả năng tư duy sáng tạo của từng cá nhân.

Đào trực tuyến mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong công tác đào tạo

Đào trực tuyến mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong công tác đào tạo

Bên cạnh đó, công nghệ mới ngày càng mở ra nhiều cơ hội và đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Có thể kể đến như công nghệ như trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo và blockchain đã mở ra những cánh cửa mới trong quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Các tổ chức có thể sử dụng các công nghệ đột phá này để nâng cao chất lượng đào tạo, giúp đỡ học viên và chuyên viên hướng dẫn khi gặp các vấn đề khó khăn như: giải đáp thắc mắc, hỗ trợ kỹ thuật, bảo mật thông tin,…

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI ngày càng được chú trọng và ứng dụng trong đào tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI ngày càng được chú trọng và ứng dụng trong đào tạo

Tổng kết

Có thể thấy, ngày càng đa dạng các xu hướng mới trong quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Điều này cũng cho thấy việc đào tạo nguồn lực đang trở nên vô cùng quan trọng và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự thành công của doanh nghiệp. Chính vì thế, đừng ngần ngại thúc đẩy việc phát triển năng lực cho đội ngũ nhân viên của bạn nhé. Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm công cụ hỗ trợ cho quy trình đào tạo nhân sự của mình thì hãy liên hệ với Giải pháp đào tạo trực tuyến MGE của chúng tôi nhé.

>>> Xem thêm: Cách giúp thúc đẩy tinh thần làm việc nhân viên

Demo hệ thống đào tạo trực tuyến MGE trên nền tảng Mobile App

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi