5 hình thức đào tạo nguồn nhân lực mà doanh nghiệp có thể triển khai

5 hình thức đào tạo nguồn nhân lực mà doanh nghiệp có thể triển khai

Với sự phát triển của nền kinh tế thế giới, và chuyển đổi số hóa hiện đại như ngày nay, cùng với đó là ngày càng nhiều các công ty, tổ chức được thành lập, và hoạt động với nhiều lĩnh vực kinh doanh. Theo đó, để có chỗ đứng vững chắc và phát triển trên thị trường thì ta cần có một nguồn lực mạnh mẽ, dồi dào. Vậy để làm sao để ta có một nguồn lực mạnh mẽ? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn thế nào là đào tạo nguồn nhân lực, và các hình thức đào tạo hiệu quả nhất hiện nay.

Đào tạo nguồn nhân lực là gì?

Là một hoạt động được thực hiện trong một thời gian nhất định của một công ty, tổ chức, doanh nghiệp nhằm có thể thay đổi được thái độ nhân viên, cách làm việc, hướng dẫn, giảng dạy kiến thức. Tất cả các hoạt động trên nhằm một mục đích đào tạo, phát triển nhân viên làm việc tốt, và có thái độ tốt trong công ty, cũng như sẽ gắn bó với công ty lâu dài.

Đào tạo nguồn nhân lực giúp cho tổ chức phát triển vững chắc trên thị trường

Đào tạo nguồn nhân lực giúp cho tổ chức phát triển vững chắc trên thị trường

Vai trò của đào tạo nguồn nhân lực

Để tạo nên sức cạnh tranh giữa các tổ chức, doanh nghiệp trên thị trường, doanh nghiệp không chỉ cần có thế mạnh về sản phẩm của mình, mà còn cần một nguồn lực mạnh mẽ, sử dụng tối tối đa hiệu suất của đội ngũ nhân viên. Bởi chính lực lượng lao động sẽ là người trực tiếp đảm nhiệm, thực hiện các công việc và hoàn thành nó, do đó, họ phải hiểu sâu về công việc, sản phẩm doanh nghiệp, kiến thức làm việc và thái độ của nhân viên với doanh nghiệp.

Theo đó, các nguồn nhân lực tác động mạnh mẽ đến với doanh nghiệp như:

 • Nâng cao tối đa năng suất và hiệu quả lao động với một tổ chức, doanh nghiệp muốn phát triển bền vững trên thị trường thì cần có một nhân lực mạnh mẽ theo đó mà đi lên.
 • Các tổ chức, doanh nghiệp không cần tốn quá nhiều thời gian giám sát thái độ, hay ý thức nhân viên bởi vì quá trình đào tạo được đẩy lên cao. 
 • Đào tạo nhân sự đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững
 • Nguồn lao động được duy trì, đảm bảo, không gặp khó khăn về việc sàng lọc, đào thải nhân sự, hay phải tốn chi phí đào tạo thêm nhân viên mới
 • Tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Tác động đối với người lao động:

 • Tăng cơ hội gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
 • Nhân lực được đào tạo làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả hơn trong công việc.
 • Người lao động dễ dàng thích nghi trong công việc và quá trình làm việc trong tổ chức.
 • Thay đổi thái độ, cách nhìn mới, tư duy phát triển, phát huy tính sáng tạo của người lao động trong công việc.

5 hình thức đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp

1. Đào tạo trực tiếp

Là hình thức đào tạo phổ biến và quen thuộc và được nhiều tổ chức doanh nghiệp sử dụng để đào tạo nhân viên cho mình. Nhằm mục đích nâng cao khả năng làm việc của nhân viên, thái độ của nhân viên với doanh nghiệp. Với hình thức đào tạo trực tiếp này có 2 nội dung chính đó là đào tạo trong công việc và ngoài công việc, thông qua  trực tiếp tại doanh nghiệp. 

>>> Tham khảo thêm: Quy trình đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp bạn nên biết

2. Đào tạo trực tuyến

Đào tạo trực tuyến là một hình thức đào tạo thông qua các công cụ hiện tại như điện thoại, laptop,… có kết nối với internet. Với xu hướng chuyển số hóa hiện nay, việc đào tạo trực tuyến đang là hình thức đào tạo thích hợp cho mọi mô hình doanh nghiệp hiện nay. 

Những doanh nghiệp có quy mô hàng nhìn nhân sự càng quan tâm đến việc đào tạo nội bộ, mỗi nhân sự cần trau dồi các kỹ năng chuyên môn riêng, và với lượng kiến thức dày đặc thì hệ thống đào tạo online có thể đáp ứng cho mọi khóa học chuyên môn lẫn khoá học về kỹ năng mềm, cùng với hàng nghìn bài giảng đa dạng, nội dung phù hợp với từng nhân viên, bên cạnh đó, cũng linh hoạt thời gian, giúp nhân viên có thể sắp xếp thời gian, công việc, để tham gia các khóa đào tạo online. Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì hình thức này vừa tối ưu chi phí, thời gian và nhân viên linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian để tham gia đào tạo mọi lúc.

Đào tạo trực tuyến là hình thức phù hợp với mọi doanh nghiệp

Đào tạo trực tuyến là hình thức phù hợp với mọi doanh nghiệp

3. Đào tạo kết hợp

Căn cứ trên nhu cầu, mục tiêu đào tạo và các đặc điểm của chương trình đào tạo, có thể kết hợp các hình thức đào nguồn nhân lực truyền thống cùng với đào tạo trực tuyến cùng với nhau, tạo lên hình thức đào tạo kết hợp (Blended Learning).

 • Nhân viên tham gia đào tạo có thể kết hợp thông qua kết nối từ máy tính, với các nội dung mang lý thuyết.
 • Tham dự các lớp đào tạo trực tiếp cho các giờ thực hành kỹ năng, tổng kết và chia sẻ các kinh nghiệm làm việc từ các leader trong công ty.

Với hình thức đào tạo nguồn nhân lực này, có thể khắc phục những hạn chế của 2 hình thức trên, vừa đảm bảo lượng tác tác với nhau, tăng tính chủ động cho nhân viên sắp xếp thời gian, địa điểm phù hợp với lịch tình của mình. Điều này cũng giúp doanh nghiệp giảm được một phần chi phí, thời gian.

Blended learning là xu hướng đào tạo của thời đại ngày nay

Blended learning là xu hướng đào tạo của thời đại ngày nay

3. Tổ chức các chương trình đào tạo nội bộ theo định kỳ

Đây là một hình thức đào tạo với sự góp mặt của tất cả các nhân viên trong doanh nghiệp bao gồm cả lãnh đạo trong tổ chức, gặp nhau trong một thời gian ngắn, để cùng nhau chia sẻ, trao đổi, rèn luyện về văn hóa công ty. Với hình thức này, tổ chức doanh nghiệp sẽ phải thuê chuyên gia bên ngoài, hay các đối tác của công ty để tạo ra môi trường giúp rèn luyện, thân thiện giữa các đồng nghiệp với nhau, giữa nhân viên và lãnh đạo, để phối hợp làm việc tốt hơn.

Tuy nhiên, hình thức này tốn khá nhiều chi phí cho doanh nghiệp khi bạn cần tìm mời những chuyên gia đầu ngành có kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp với tiêu chuẩn đào tạo của tổ chức và doanh nghiệp.

4. Hình thức sử dụng nhân viên đào tạo thành người đào tạo

Lựa chọn những nhân viên tiềm năng của tổ chức, có khả năng tiếp thu, truyền đạt tốt để cứ đi tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu, rèn luyện công việc, và sau đó tạo điều kiện cho các nhân viên này được đứng lớp các buổi đào tạo để truyền đạt thông tin, kiến thức. Đây cũng là một giải pháp mà nhiều tổ chức, doanh nghiệp sử dụng để đào tạo nguồn nhân lực mới để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao cho nhận sự. Với cách thức này giúp doanh nghiệp sắp xếp tối ưu thời gian làm việc cho nhân sự một cách đáng kể.

Lựa chọn các nhân viên xuất sắc trong công ty để đào tạo các nhân viên mới.

Lựa chọn các nhân viên xuất sắc trong công ty để đào tạo các nhân viên mới.

Tổng kết

Với nền kinh tế ngày càng phát triển mạnh mẽ, thì mỗi tổ chức, doanh nghiệp luôn cần chọn ra cho mình một hình thức đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với mình. Bởi lẽ, ta có thể nói rằng, nguồn lực mạnh mẽ nhất chính là “nhân lực” trong doanh nghiệp. Vậy nên, muốn phát triển bền vững, hoạt động lâu dài và có sức cạnh tranh trên thị trường thì các doanh nghiệp phải đầu tư cho việc đào tạo nội bộ trong tổ chức của mình.

Theo đó, nếu các doanh nghiệp đang phân vân tìm cho mình một chương trình đào tạo nội bộ phù hợp với tổ chức, doanh nghiệp mà mang lại hiệu quả cao. Thì với MGE – giải pháp đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp sẽ giúp bạn triển trai, quản lý và vận hành doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Nền tảng đào tạo trực tuyến MGE dành cho nội bộ doanh nghiệp

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi