Giải pháp đào tạo trực tuyến ở thời điểm hiện tại, liệu có phải lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp?

Giải pháp đào tạo trực tuyến ở thời điểm hiện tại, liệu có phải lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp?

Một doanh nghiệp thành công không chỉ là bán được nhiều sản phẩm, thu về lợi nhuận cao, thương hiệu được biết đến nhiều mà còn là sự phát triển của nhân viên. Vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp, công ty ra sức để trau dồi, đào tạo nội bộ thông qua các cuộc training hoặc workshop. Câu hỏi đặt ra là: có giải pháp nào tối ưu trong thời đại 4.0 này để có thể vừa tiết kiệm thời gian, chi phí và chất lượng được đảm bảo? Và giải pháp đó chính là giải pháp đào tạo trực tuyến E-Learning. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Những vấn đề đặt ra trong đào tạo nội bộ của doanh nghiệp

Trong xu thế hiện tại khi mà thị trường không ngừng phát triển, con người không vì thế mà giậm chân tại chỗ, bắt buộc phải tự hoàn thiện mình nếu không muốn bị “bỏ rơi”. Điều này dẫn đến việc con người (cụ thể là nhân viên) luôn khao khát được làm mới bản thân và củng cố kiến thức, kỹ năng của nghiệp vụ, chuyên môn công việc. Ở trong môi trường làm việc, tất nhiên việc đào tào cho nhân viên là điều không thể thiếu. Nhiều trường hợp nhân viên đã rời bỏ công ty khi nhận ra họ không được trau dồi thêm bất cứ kỹ năng và kiến thức nào và không có cơ hội để phát triển.

xây dựng lộ trình đào tạo chuyên nghiệp

Xây dựng lộ trình đào tạo chuyên nghiệp cho nhân viên cho doanh nghiệp

Vấn đề được đặt ra là: giải pháp đào tạo nào sẽ thích hợp cho doanh nghiệp của bạn? cho nhân viên và có thúc đẩy họ ham muốn tham gia? Thực tế cho thấy, có không ít các buổi đào tạo ở công ty diễn ra khiến cho nhân viên không chủ động được thời gian và không thể tham gia đầy đủ. Những buổi đào tạo này có thể chỉ đạt hiệu quả với một số thành phần vì một số lý do chủ quan từ người học. Một ví dụ điển hình là đào tạo theo cách truyền thống một lớp học, phải có đông đủ thành viên thì lớp mới được bắt đầu. Từ đó sẽ gây mất nhiều thời gian cho mọi người. Thứ hai, công việc của mỗi phòng ban là khác nhau, thế nên khó có thể thống nhất một khung giờ chung. Nhiều khi phải đào tạo trong giờ làm việc sẽ gây lãng phí nguồn tài nguyên (thời gian). Hoặc đào tạo ngay sau giờ làm việc khiến nhân viên cảm thấy mệt mỏi và không còn hứng thú.

Như vậy có thể thấy rằng việc đào tạo nội bộ ở doanh nghiệp không phải là chuyện đơn giản và dễ dàng. Một lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc đó là giải pháp đào tạo trực tuyến, đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong thời đại kỹ thuật số 4.0 này.

Hình thức đào tạo trực tuyến mà doanh nghiệp có thể lựa chọn?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua hoặc thấy cụm từ “E-Learning”. Từ này được hiểu là hình thức học trực tuyến thông qua Internet. Với hình thức này, bạn có thể tham gia học và đào tạo với những bộ giáo trình, khóa học có sẵn hoặc dạy trực tuyến trên máy tính, máy tính bảng, smartphone hoặc laptop,…

giải pháp đào tạo trực tuyến

Giải pháp đào tạo trực tuyến cho các doanh nghiệp

Nền tảng E-Learning này đã được phát triển mạnh trong những năm gần đây để đưa sự tiện lợi đến gần với con người.

Hình thức đào tạo trực tuyến này có thể chia làm hai loại: theo thời gian thực và qua tài liệu số hóa.

Đào tạo trực tuyến trên thời gian thực

Hình thức này được xem như là một lớp học ảo: có giáo viên/giảng viên và học trò trực tiếp tham gia lớp học bằng một nền tảng trực tuyến như Microsoft Teams, Zoom, Google Meet, Skype,… Trong lớp học này, người học sẽ được chia sẻ kiến thức qua màn hình powerpoint hoặc trang tính của Google,… Mọi người có thể tương tác và phản hồi trực tiếp với người dạy.

học livestream với nhiều định dạng

Học trực tuyến thông qua các video livestream

Hình thức này giúp người học dễ dàng tham gia từ xa mà vẫn có thể tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên, việc đào tạo nội bộ đạt hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều vào trình độ người dạy hoặc bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại quan: đường truyền, micro, hình ảnh,… Mặt khác, lịch học có thể không phù hợp với một số người tham gia.

Ngoài ra, hình thức này không thể đảm bảo tính bảo mật thông tin một cách tuyệt đối khi xảy ra tình trạng lộ mã lớp hoặc kẻ lạ xâm nhập vào.

Đào tạo trực tuyến thông qua tài liệu số hóa

Trái với hình thức đào tạo ở trên thì giải pháp đào tạo trực tuyến qua tài liệu kỹ thuật số thuận lợi cho người học hơn. Nhân viên có thể chủ động về lịch trình học tập phù hợp với bản thân. Các tài liệu và khóa học đều được cập nhật sẵn trên hệ thống LMS và nhân viên tham gia học theo nhu cầu của mình và không giới hạn số lần truy cập, với mục đích là tăng khả năng tiếp thu nội dung, kiến thức của nhân viên.

số hóa tài liệu training nhanh chóng

Các tài liệu sẽ được số hóa trên hệ thống quản lý

Chất lượng đào tạo đạt hiệu quả hơn do có tính thống nhất, đồng bộ vì trước đó đã được phê duyệt bởi chính doanh nghiệp, hạn chế các yếu tố chủ quan tác động. Tuy nhiên, đổi lại hình thức này hạn chế sự tương tác của người dạy và người học. Làm tăng tính tự giác, linh hoạt cho người học tìm hiểu kiến thức nhiều hơn.

Giải pháp đào tạo trực tuyến sẽ là lựa chọn tối ưu

Từ một vài phân tích sơ bộ trên có thể thấy rằng, đào tạo trực tuyến nói chung sẽ có lợi hơn nhiều so với đào tạo trực tiếp xét về tính tiện lợi và phù hợp với những đối tượng nhân viên bận rộn, ít có thời gian trên công ty.

Việc sử dụng hình thức đào tạo này rất thích hợp trong quá trình đổi mới bộ mặt công ty cũng như kế hoạch đào tạo dài hạn.

đánh giá năng lực nhân viên với bài kiểm tra trực tuyến

Kiểm tra năng lực nhân viên qua các bài tập trực tuyến

Với cách vận hành như thế này, doanh nghiệp sẽ mang về một số lợi ích thiết thực như sau:

  • Tiết kiệm nguồn nhân lực, thời gian và chi phí khi không phải tổ chức nhiều lớp học trực tiếp khi mà nội dung giảng dạy giống nhau cho từng đối tượng khác nhau.
  • Tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên khi học tập và trau dồi với tâm thế thoải mái, không gò ép về mặt thời gian và địa lý
  • Củng cố, nâng cao kiến thức thu nạp về lâu dài khi trên hệ thống đã lưu trữ sẵn, người học có thể xem lại bất cứ lúc nào.
  • Doanh nghiệp nhỏ có thể tiếp cận các khóa học đào tạo cho nhân viên một cách dễ dàng, tiết kiệm nhất với hệ thống E-Learning gọn nhẹ, dễ sử dụng.
  • Yên tâm với sự bảo mật tài liệu đào tạo nội bộ trên hệ thống trực tuyến: không lo bị đánh cắp dữ liệu hoặc rò rỉ thông tin ra bên ngoài, hệ thống phân quyền truy cập an toàn.

>>> Làm thế nào để giải pháp đánh giá nhân viên trong doanh nghiệp đạt hiệu quả và chất lượng?

bảo mật nâng cao

 

Tính bảo mật cao là ưu điểm của giải pháp đào tạo trực tuyến

  • Kiểm soát quá trình học tập cũng như đánh giá năng lực kiến thức của từng nhân viên. Từ đó giúp đỡ, giải quyết từng vấn đề của nhân viên giúp họ nhanh chóng thăng tiến nghề nghiệp.
  • Cải thiện tinh thần tự học, tự giác và tìm tòi trong từng cá nhân và từng đội ngũ trong doanh nghiệp.

Trong thời điểm mà dịch bệnh vẫn còn diễn ra thì nhiều sự đào tạo nội bộ có thể bị gián đoạn. Một giải pháp đào tạo trực tuyến như vừa nói có thể giải quyết vấn đề này, giúp cho quá trình nâng cao kỹ năng, chuyên môn của nhân viên vẫn diễn ra suôn sẻ và đảm bảo.

MangoAds đem đến cho các doanh nghiệp hệ thống đào tạo trực tuyến MGE. Hệ thống MGE với các ưu điểm như xây dựng nhanh, bảo mật tốt, độ ổn định cao, khả năng tương thích đa dạng thiết bị, giao diện thân thiện, dễ sử dụng cho cả người quản lý và học viên. Hệ thống sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng phương án truyền thông nội bộ, truyền thông thương hiệu, xây dựng hình ảnh doanh nghiệp trong mắt đối tác, khách hàng, ứng viên một cách độc đáo và ấn tượng nhất. Click ngay tại đây!

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi