15 cách giúp thúc đẩy tinh thần làm việc cho nhân viên

15 cách giúp thúc đẩy tinh thần làm việc cho nhân viên

Nguồn nhân lực được ví như là xương sống của doanh nghiệp. Là một nhà lãnh đạo của tổ chức, bạn không thể không coi trọng vấn đề này. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng văn hóa làm việc tích cực không chỉ góp phần thúc đẩy năng suất làm việc mà còn giúp nhân viên cảm thấy hạnh phúc hơn. Và dưới đây là những cách đơn giản nhất để giúp doanh nghiệp có thể thúc đẩy tinh thần làm việc, quản lý nhân sự một cách hiệu quả. Cùng MGE tìm hiểu nhé.

Nhân viên có tinh thần làm việc tích cực giúp mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Nhân viên có tinh thần làm việc tích cực giúp mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Tinh thần làm việc của nhân viên có tác động như thế nào đến doanh nghiệp?

Hầu hết các website tuyển dụng đều có thông tin về doanh nghiệp. Đây là một nguồn thông tin quan trọng để các ứng viên có thể tìm hiểu về doanh nghiệp họ đang có ý định ứng tuyển. Bên cạnh đó, có nhiều group, diễn đàn, các ứng viên có thể hỏi đánh giá, nhận xét về doanh nghiệp trước khi quyết định có nên gắn bó hay không. Thông thường những đánh giá này sẽ do các nhân viên đã, đang làm việc với công ty đưa ra. Do đó, có thể thấy việc nuôi dưỡng tinh thần nhân viên là một điều cực kỳ quan trọng. Đó là bởi vì: 

 • Nhân viên có tinh thần làm việc tích cực sẽ dẫn đến gia tăng năng suất và hiệu quả ở nơi làm việc, đồng thời chất lượng công việc cũng được nâng cao hơn. 
 • Tinh thần làm việc của nhân viên còn góp phần giúp công ty phát triển như định hướng: nếu công ty gặp khó khăn, bạn cần phải dựa vào nhân viên của mình để giúp công ty vượt qua. Và trên thực tế, nếu nhân viên có tinh thần làm việc cao, điều đó sẽ khiến họ sẽ nỗ lực hết sức để giúp cho công ty tồn tại (và thậm chí là sẽ đưa ra những đề xuất giúp cải thiện doanh số cho công ty).
 • Văn hóa doanh nghiệp vững chắc sẽ giúp bạn thu hút và giữ chân những nhân tài hàng đầu, tạo ra nguồn năng lượng tích cực và biến nhân viên trở thành tài sản lớn nhất của công ty .
 • Nhân viên có tinh thần làm việc tích cực giúp làm giảm chi phí kinh doanh. Nhân viên luôn trọng trạng thái tinh thần tốt để làm việc và cống hiến sẽ giảm thiểu tai nạn tại nơi làm việc, số lần vắng mặt, giảm căng thẳng mệt mỏi, từ đó dẫn đến thời gian nghỉ được trả lương ít hơn . 

Nguyên nhân của tinh thần nhân viên thấp tại nơi làm việc

Trước khi xem xét các cách để thúc đẩy tinh thần làm việc cho nhân viên, doanh nghiệp cần tìm hiểu đâu là những nguyên nhân khiến nhân viên mất tinh thần làm việc?

Thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho nhân viên mất đi động lực làm việc đó là do họ nhận thấy bản thân không có cơ hội phát triển nghề nghiệp tại công ty. Hay nói cách khác khi công ty không có sự hỗ trợ phát triển hoặc công việc hiện tại không mang lại cho họ những thách thức mới, nhân viên có thể trở nên chán nản và không có động lực để làm việc.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nhân viên cần sự phát triển để tiếp tục gắn bó và có động lực làm việc. Vì nếu không có sự phát triển, nhân viên sẽ dễ trở nên buông thả và cuối cùng rời đi để tìm kiếm một công việc khác mang tính thử thách cao hơn. 

Thiếu kỳ vọng rõ ràng

Nếu nhân viên không biết được công ty kỳ vọng gì ở mình hoặc không nhận thức được những gì đang diễn ra trong công ty, họ sẽ không có động lực, không thể toàn tâm toàn ý hoàn thành công việc. Vì thế nếu bạn đang muốn nâng cao tinh thần làm việc cho nhân viên của mình, hãy bắt đầu bằng việc đưa ra những kỳ vọng rõ ràng cho nhân viên của mình.

>>> Xem thêm: Lý do doanh nghiệp cần quản lý kỳ vọng của nhân viên

Thay đổi lãnh đạo

Việc bộ máy lãnh đạo bị thay đổi do sáp nhập công ty hoặc vì bất kỳ lý do gì khác đều có thể là nguyên nhân khiến cho tinh thần làm việc của nhân viên bị ảnh hưởng. Bởi vì trên thực tế nếu văn hóa công ty thay đổi, thì tinh thần của nhân viên cũng vậy.

Các vấn đề về quản lý nhân sự

Thông thường, khả năng quản lý nhân sự kém có thể là lý do làm nhân viên mất đi động lực làm việc. Và hơn hết, những người ở cấp lãnh đạo cần phải hiểu được hành vi của họ có ảnh hưởng như thế nào đến các nhân viên dưới quyền. Không thể giao tiếp hiệu quả với nhân viên, không lắng nghe hoặc phản hồi công việc nhân viên đang làm sẽ khiến họ không biết liệu những việc mình làm có đang đi đúng hướng hay không.

Các vấn đề xoay quanh công ty

Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng hình ảnh và danh tiếng của công ty đủ thu hút được những nhân viên tiềm năng thay vì “xua đuổi” họ.

Sau khi đã tìm hiểu về các nguyên nhân khiến cho tinh thần làm việc của nhân viên sa sút, giờ là lúc bạn cần lập kế hoạch để giải quyết nó. Dưới đây là 15 cách giúp cho doanh nghiệp có thể quản lý nhân sự và thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên ngay hôm nay. 

15 cách quản lý nhân sự để thúc đẩy tinh thần của nhân viên

Cải thiện giao tiếp trong nội bộ team, công ty

Cải thiện giao tiếp của nhân viên có thể mang lại rất nhiều lợi ích trong việc thúc đẩy tinh thần làm việc cho nhân viên. Đầu tiên hãy bắt đầu bằng cách đặt ra các mục tiêu rõ ràng và thực tế cho từng nhân viên. Lên lịch các cuộc họp trực tiếp để theo dõi tiến độ và giải quyết mọi vấn đề xoay quanh tiến độ hoàn thành công việc. Hãy đảm bảo giao tiếp ở mọi nơi và đừng quên chia sẻ những thông tin tích cực của công ty, chẳng hạn như một sản phẩm mới đang được phát triển hoặc một bài đánh giá hấp dẫn của khách hàng. 

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra nhân viên của mình thường xuyên, bằng cách hỏi họ:

 • Bạn cảm thấy thế nào về công việc / người quản lý / đồng nghiệp của mình?
 • Bạn có đang đối mặt với bất kỳ thách thức nào không? Người quản lý/ công ty có thể giúp gì?
 • Bạn có hài lòng và có động lực cống hiến trong công việc không? 

Bạn cũng cần trao đổi với nhân viên về các vấn đề xoay quanh công ty và thành tích của họ. Điều đó sẽ giúp cho nhân viên thấy rằng bạn quan tâm đến họ và đó sẽ là nguồn động lực to lớn để thúc đẩy tinh thần làm việc cho nhân viên.

Sử dụng đúng công cụ hỗ trợ giao tiếp, quản lý task hiệu quả

Với vai trò của một người quản lý, bạn cần phải thực hiện hàng tá nhiệm vụ khác nhau trong công ty. Nhưng với sự phát triển của công nghệ, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tất cả nhiệm vụ hàng ngày chỉ bằng bằng ứng dụng! 

Quản lý nhân sự minh bạch

Đừng cố gắng che giấu các vấn đề đang diễn ra trong doanh nghiệp, bởi tâm lý hoang mang sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc của công ty. Nếu công ty đang gặp khó khăn, doanh nghiệp hãy cùng nhân viên ngồi xuống chia sẻ và tìm cách khắc phục mọi vấn đề. 

Công nhận, khen thưởng nhân viên

Công nhận và khen thưởng là hình thức giúp doanh nghiệp tạo động lực cống hiến cho doanh nghiệp. Khi nhân viên cảm thấy thực sự được đánh giá cao, họ sẽ cảm thấy giá trị bản thân được nâng cao, từ đó góp phần nâng cao hiệu suất và chất lượng trong công việc.

Nhân viên được công nhận sẽ có năng suất làm việc cao hơn

Nhân viên được công nhận sẽ có năng suất làm việc cao hơn

Những nhân viên nhận được sự công nhận tích cực và thường xuyên sẽ có: 

 • Năng suất cao hơn 
 • Mức độ tương tác tốt hơn
 • Nâng cao lòng trung thành với công ty 
 • Tinh thần làm việc cao hơn 
 • Dễ dàng khiến khách hàng hài lòng nhờ sự tư vấn và chăm sóc nhiệt tình.

Trên thực tế, sự công nhận là một trong những cách hiệu quả nhất để thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên. Theo, Gallup nhận thấy rằng “Sự công nhận tại nơi làm việc là cách đơn giản nhất để giúp thúc đẩy tinh thần làm việc cho nhân viên đồng thời khiến họ tự tin hơn vào giá trị của bản thân. Chưa hết, sự công nhận còn là cách hiệu quả để thúc đẩy sự tham gia của từng nhân viên, gia tăng năng suất và lòng trung thành với công ty, dẫn đến tỷ lệ giữ chân người lao động cao hơn ”. Nó cũng có chi phí thấp nhưng mang lại tác động cao. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cần xây dựng một kênh truyền thông nội bộ để thúc đẩy sự tương tác và là nơi để công nhận, khen thưởng nhân viên. Ví dụ: chia sẻ những câu chuyện thú vị và hấp dẫn về nhân viên và những thành công của họ, kỷ niệm các cột mốc cá nhân, cho phép nhân viên đề cử đồng nghiệp của họ cho các giải thưởng quan trọng hay thậm chí là tổ chức các buổi tiệc để chào mừng các thành viên mới trong nhóm.

Quản lý nhân sự bằng cách tích cực lắng nghe phản hồi của nhân viên

Nhận phản hồi của nhân viên là một cách tuyệt vời để thúc đẩy tinh thần của nhân viên. Khi doanh nghiệp cho nhân viên thấy rằng bạn đang lắng nghe họ, họ sẽ cảm thấy được tôn trọng và tinh thần làm việc cũng được thúc đẩy lên cao hơn . Tuy nhiên, chỉ thu thập phản hồi thôi là chưa đủ, bạn cần phải “hành động” dựa trên những phản hồi đó. Và đừng quên gửi lời cảm ơn đến nhân viên của bạn vì đã gửi những suy nghĩ và đề xuất của họ.

Lắng nghe tích cực là một trong những điều doanh nghiệp cần lưu tâm để quản lý nhân sự và tăng hiệu suất làm việc hiệu quả

Lắng nghe tích cực là một trong những điều doanh nghiệp cần lưu tâm để quản lý nhân sự và tăng hiệu suất làm việc hiệu quả

Để giúp doanh nghiệp thấy rõ được tầm quan trọng từ việc nhận phản hồi của nhân viên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: 87% nhân viên cho biết họ muốn phát triển công việc nhưng chỉ 1/3 nhận được phản hồi họ cần. Việc không lắng nghe hoặc hành động sau khi nhận phản hồi từ nhân viên có thể khiến các công ty chi ra ngân sách nhiều hơn do sự sụt giảm năng suất lao động, nhân viên kém gắn bó. Đổi lại, nếu doanh nghiệp lắng nghe tích cực và đưa ra các giải pháp hợp lý từ những đóng góp của nhân viên có thể thúc đẩy tinh thần trách nhiên, nâng cao hiệu suất kéo theo doanh thu tăng trưởng tốt hơn.

Có thể nói, xây dựng và nuôi dưỡng văn hóa phản hồi trong công ty là một khía cạnh quan trọng của việc quản lý nhân sự và phát triển hiệu suất mà mọi doanh nghiệp cần lưu ý để từ đó tìm ra các vấn đề đang nảy sinh trong nội bộ và nghĩ ra hướng giải quyết hợp lý..

Xây dựng mục tiêu quản lý nhân sự và cơ hội phát triển rõ ràng cho nhân viên

Thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên bằng cách cho họ mục tiêu và một điều gì đó để hướng tới. Nó không nhất thiết phải là một sự thăng tiến trong công việc. Thay vào đó, bạn có thể cung cấp các khóa học nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình. Trên thực tế những mục tiêu và kỳ vọng rõ ràng sẽ giúp cho người lao động có động lực để cống hiến và mang lại hiệu suất công việc cao cho công ty

Quản lý nhân sự giúp cung cấp cho nhân viên mục tiêu và cơ hội phát triển rõ ràng để thúc đẩy tinh thần làm việc của họ

Cung cấp cho nhân viên mục tiêu và cơ hội phát triển rõ ràng để thúc đẩy tinh thần làm việc của họ

Ngày nay, với sự phát triển của hệ thống học tập trực tuyến, doanh nghiệp có thể dễ dàng xây dựng lộ trình phát triển năng lực mang tính cá nhân hóa cao cho từng nhân viên. Hệ thống LMS MGE cho phép doanh nghiệp xây dựng hàng trăm khóa học chuyên môn cho từng phòng ban, phù hợp với năng lực hiện tại của từng cá nhân người học. Sau mỗi bài giảng, doanh nghiệp có thể đánh giá được mức độ tiếp nhận kiến thức và đưa ra các giải pháp phù hợp để nhân viên hoàn thiện hơn kỹ năng của mình. Doanh nghiệp cũng dễ dàng theo dõi được tiến độ học tập, mức độ hoàn thành của nhân viên để từ đó đánh giá hiệu suất học tập.

Xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh và có tổ chức

Các phương pháp trên có thể là những cách đơn giản nhất để quản lý nhân sự và thúc đẩy tinh thần làm việc cho người lao động, nhưng nó sẽ không mang lại hiệu quả cao về lâu dài. Mục tiêu của bạn là phải giảm căng thẳng, duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống cho nhân viên. Việc xây dựng môi trường làm việc cạnh tranh lành mạnh và có tổ chức sẽ vừa thúc đẩy nhân nỗ lực sáng tạo, mà hạn chế tối đa những xích mích nội bộ thường thấy khi xuất hiện sự thiên vị 1 hay vài cá nhân từ đội ngũ quản lý. Chẳng hạn  trong cùng 1 dự án, khi team của bạn xuất hiện 2 luồng ý kiến trái chiều, hay chia thành 2 đội và cạnh tranh cùng nhau và có thể treo giải thưởng cho ý kiến khả thi nhất. Điều này vừa giúp bạn tận dụng tối đa năng suất, óc sáng tạo, đồng thời tạo động lực làm việc và cống hiến.

Đào tạo nhà quản lý

Nếu các nhà quản lý không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tinh thần làm việc nhân viên sa sút, thì trách nhiệm của bạn là phải tìm ra nguyên nhân chính xác đồng thời tìm cách cải thiện hoặc sửa chữa nó. Đảm bảo đào tạo tất cả các nhân sự quản lý về trí tuệ cảm xúc, giao tiếp, đưa ra phản hồi và sự công nhận phù hợp. 

Nhà quản lý là những người có  tác động trực tiếp đến tinh thần làm việc của nhân viên và quản lý nhân sự

Nhà quản lý là những người có  tác động trực tiếp đến tinh thần làm việc của nhân viên

Các nhà quản lý là người có khả năng tác động trực tiếp đến sự tham gia và tinh thần của nhân viên, vì vậy đầu tư thời gian vào việc đào tạo có thể là một trong những chiến lược quan trọng nhất để nâng cao tinh thần làm việc cho nhân viên.

Quản lý nhân sự bằng cách tổ chức các hoạt động xây dựng nhóm

Các hoạt động xây dựng nhóm sẽ giúp đẩy mạnh văn hóa làm việc hợp tác, hỗ trợ giải quyết vấn đề giữa các thành viên trong nhóm, thúc đẩy giao tiếp, nâng cao năng suất làm việc và góp phần tạo động lực cho nhân viên.

Việc doanh nghiệp cần làm là xây dựng các hoạt động teambuilding thú vị và mang tính giáo dục để nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên. Mặc dù, đây không phải là một giải pháp lâu dài nhưng nó có thể mang lại hiệu quả cao. Tổ chức các buổi dã ngoại hoặc các trò chơi nhóm tại văn phòng nơi làm việc để tiếp thêm năng lượng cho nhân viên của bạn. 

Khích lệ nhân viên

Đây không phải là một giải pháp lâu dài, nhưng nó có thể giúp bạn truyền lửa cho nhân viên một cách nhanh chóng. Cho phép nhân viên làm việc tại nhà trong ngày hoặc treo phần thưởng cho các task khó,các dự án hoàn thành vượt kỳ vọng để tạo động lực cho họ..

Áp dụng các phương pháp cải thiện hiệu quả làm việc

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bạn làm việc càng lâu thì việc rời khỏi vị trí để thư giãn lại  càng quan trọng. Chỉ cần vài phút cũng có thể giúp bạn thư giãn và tiếp tục công việc sáng tạo. Bởi sự sáng tạo có thể bị ảnh hưởng khi bạn không chịu thay đổi môi trường làm việc. Khuyến khích nhân viên của bạn rời khỏi bàn làm việc, ít nhất là năm phút mỗi giờ. Ví dụ, uống một tách cà phê, đi dạo bên ngoài để hít thở không khí trong lành, thư giãn cơ thể, v.v. Khi họ biến điều này thành thói quen, họ sẽ hạnh phúc hơn và có thể đóng góp rất nhiều hơn vào lợi nhuận của công ty.

Pomodoro là một trong phương pháp cải thiện hiệu suất làm việc được nhiều doanh nghiệp quản lý nhân sự

Pomodoro là một trong phương pháp cải thiện hiệu suất làm việc được nhiều doanh nghiệp áp dụng

Quản lý nhân sự thúc đẩy sự đa dạng nơi làm việc

Thúc đẩy sự đa dạng nơi làm việc  là cách để giúp cho nhân viên tự do thể hiện sự sáng tạo và đưa ra những ý tưởng đột phá cho công ty. Một bài báo của Forbes lưu ý rằng “Công ty có nhân viên đa dạng sẽ tạo ra ý tưởng, quan điểm và cơ hội học tập. Sự đa dạng ở đây có thể là về sự khác biệt giữa các thế hệ, đa dạng về quan điểm, năng lực chuyên môn có thể giúp đưa ra các giải pháp sáng tạo và hiệu quả hơn so với những lao động thông thường.

Điều quan trọng là sự đa dạng tại nơi làm việc chính là cách để mang nhân viên đến với nhau; hoàn thành nhiều công việc hơn với tư cách là một nhóm đồng thời thúc đẩy tinh thần làm việc cho người lao động tại công ty! 

Loại bỏ sự thiên vị, bắt nạt ở nơi làm việc

Bắt nạt công sở không chảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên mà còn làm tổn hại đến sức khỏe, năng suất và sự tự tin của họ, khiến nạn nhân cảm thấy bế tắc và bất lực. Vì thế hãy để cho nhân viên của bạn biết rằng công ty có một chính sách không khoan nhượng đối với các hành vi bắt nạt tại nơi làm việc và rằng bạn sẵn sàng đứng về phía họ ngay khi cần thiết. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng không ai cảm thấy bị đối xử bất công tại nơi làm việc. 

Mua một số cây xanh và đặt trong văn phòng 

Những người làm việc trong văn phòng có cây cối và tầm nhìn ra cửa sổ sẽ có xu hướng làm việc tốt hơn so với những người ở văn phòng không cửa sổ hay không có cây cối  xung quanh. 

Có một mối tương quan trực tiếp giữa tinh thần làm việc của nhân viên và cây xanh ở nơi làm việc. Chúng không chỉ làm sạch không khí khỏi các chất ô nhiễm có hại, mà nghiên cứu còn cho thấy rằng “thực vật là một trong những cách hữu ích nhất, ít tốn kém nhất để cải thiện trải nghiệm của nhân viên tại nơi làm việc. Không giống như các bộ lọc không khí truyền thống, cây xanh có thể hoạt động tốt hơn theo thời gian khi chúng phát triển và tiết kiệm chi phí hơn về lâu dài.

Tạo một khu vực nghỉ ngơi cho nhân viên

Doanh nghiệp nên tạo không gian riêng để nhân viên có thể đến và thư giãn vài phút mỗi ngày hoặc khi họ cần nghỉ ngơi. Những khu vực này không chỉ cung cấp thức ăn và nước uống mà còn phải thuận tiện cho việc trò chuyện giữ các nhân viên với nhau. Đó là những căn phòng mà nhân viên có thể dành vài phút nghỉ ngơi để giải khuây, thư giãn, vươn vai, chợp mắt hoặc thậm chí là để thiền. 

Tạo không gian thoải mái, riêng biệt, nơi nhân viên có thể dành một phút để thư giãn và nạp năng lượng nhưng cũng có thể trò chuyện, thảo luận và trao đổi ý kiến, để thúc đẩy tinh thần làm việc cho nhân viên

Khi bạn nhận ra rằng nhân viên của mình đang có dấu hiệu xuống tinh thần, bao gồm cả việc không cộng tác và ít trò chuyện, đó là lúc bạn nên lập kế hoạch cho những thay đổi phù hợp.  Điều tốt nhất bạn có thể làm là chấp nhận những thay đổi có lợi cho tất cả trước khi tinh thần nhân viên xuống dốc. Áp dụng 1 trong số những cách thúc đẩy tinh thần làm việc cho nhân viên mà chúng tôi đã nêu ở trên để khiến nhân viên của bạn hạnh phúc và muốn gắn bó lâu dài hơn với công ty. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần chú trọng đến việc tạo cơ hội phát triển thông qua training nội bộ. MGE là giải pháp đào tạo trực tuyến giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian và đồng bộ hóa năng lực nhân viên 1 cách hữu hiệu. Liên hệ với MGE ngay để tìm hiểu và triển khai giải pháp gia tăng sự gắn kết với nhân viên thông qua việc cung cấp cơ hội phát triển nghề nghiệp. 

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi