7 lưu ý cho doanh nghiệp khi xây dựng khóa học trên hệ thống học trực tuyến cho Gen Z

7 lưu ý cho doanh nghiệp khi xây dựng khóa học trên hệ thống học trực tuyến cho Gen Z

Hệ thống học trực tuyến được xem như là một văn hóa thời đại thu hút nhiều nhân sự Gen Z cho doanh nghiệp. Tuy nhiên các doanh nghiệp phải thiết kế các khóa học trực tuyến thế nào để mang lại hiệu quả học tập và góp phần thực hiện mục tiêu của tổ chức? Bên cạnh đó, theo một số chuyên gia nghiên cứu rằng: “Não bộ con người sẽ hiệu quả hơn khi nó ở dạng trực quan”. Như vậy, chúng ta có thể áp dụng những nguyên tắc nào để giúp nhân sự Gen Z có thể tiếp thu và thích ứng nhanh với đào tạo trực tuyến? Hãy cùng khám phá điều đó trong bài viết này.

Kết hợp khóa học với diễn đàn thảo luận trực tuyến

Hầu hết nhân viên Gen Z sử dụng các nền tảng mạng xã hội để trò chuyện với bạn bè, cập nhật kiến thức mới nhất và họ coi các trang mạng xã hội, diễn đàn là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Vì thế, tại sao các doanh nghiệp không dựa vào đặc điểm và sở thích này của thế hệ Gen Z mà kết hợp vào các khóa học trực tuyến của doanh nghiệp? 

Doanh nghiệp có thể thiết kế một khóa học kết hợp với diễn đàn trực tuyến nơi mà Gen Z có thể đặt và trả lời câu hỏi, bình luận, trò chuyện và thu hút sự phản hồi từ chính những người cùng mối quan tâm. Nhằm mục đích thu hút nhân sự Gen Z tích cực tham gia vào các khóa đào tạo trực tuyến, năng động hơn. Bên cạnh đó, các nhân viên trong công ty còn có thể kết bạn, trò chuyện vào trao đổi kiến thức và xây dựng môi trường làm việc văn minh, thân thiện với nhau ngay trong hệ thống LMS của doanh nghiệp.

Tích hợp giữa nền tảng mạng xã hội và đào tạo trực tuyến

Tích hợp giữa nền tảng mạng xã hội và đào tạo trực tuyến

Sử dụng Microlearning trong hệ thống học trực tuyến

Với những bài giảng dài mấy tiếng sẽ khiến nhân viên mệt mỏi, quá tải kiến thức, cho dù là bài giảng online hay offline. Microlearning chính là giải pháp hoàn chính cho doanh nghiệp khi muốn thiết kế một khóa học trực tuyến.

Microlearning ra đời như một chìa khóa đem lại sự đột phá trong đào tạo nội bộ doanh nghiệp, với hình thức chia khối kiến thức lớn thành các thông tin nhỏ theo từng đợt ngắn, người học sẽ dễ dàng tham gia việc học và tiếp nhận, ghi nhớ thông tin lâu dài. Ngoài ra, Microlearning còn đáp ứng hoàn hảo mục tiêu đào tạo, nhu cầu của học viên như thời gian linh hoạt, cung cấp kiến thức đúng trọng tâm, tăng khả năng ghi nhớ cho nhân sự và học tập trên đa thiết bị điện tử. Như vậy, khi thiết kế một khóa học trực tuyến các doanh nghiệp cần lưu ý đến việc tích hợp tính năng Microlearning vào chương trình học tập nhằm thúc đẩy hiệu quả đào tạo tốt nhất cho nhận sự của tổ chức.

Xem thêm >>> Top 5 tính năng quan trọng cần có trong hệ thống đào tạo trực tuyến 

Sử dụng Microlearning trong hệ thống học trực tuyến

Sử dụng Microlearning trong hệ thống học trực tuyến

Thiết kế khóa học trong hệ thống học trực tuyến với mục đích cốt lõi đem lại lợi ích cho Gen Z

Thế hệ Gen Z là những người muốn đạt được những thành công riêng theo cách của họ. Họ có các mục tiêu đầy thách thức lớn nhưng họ sẽ có quyết tâm và sự kiên trì cần thiết để đạt được nó. Nói cách khác, Gen Z sẽ tích cực tham gia vào các khóa học trực tuyến nếu nó phù hợp với mong muốn của họ và giúp họ đạt được những mục tiêu cá nhân.

Vì vậy, mà doanh nghiệp hãy tận dụng điều này bằng cách kết hợp với những mục tiêu vào thiết kế hệ thống đào tạo trực tuyến của mình. Hãy thực hiện điều này bằng một số phương pháp nghiên cứu nhu cầu nội bộ của nhân sự trong công ty, để xem họ đang quan tâm điều gì khi học trực tuyến, họ có đang phấn đấu và thăng tiến trong sự nghiệp hay không và cuối cùng doanh nghiệp phân tích và đưa những nội dung phù hợp vào khóa học trực tuyến.

Khóa học trực tuyến mang tính thực tế

Điều quan trọng để dựng khóa học trực tuyến chính là làm cho hệ thống học tập trực tuyến cho doanh nghiệp thực tế, hiện đại và phù hợp với Gen Z nhất có thể. Hãy thiết kế khóa học có xen lẫn với trò chơi xoay quanh kiến thức và các tình huống thực tế.. Nếu muốn thu hút Gen Z, hãy tích hợp những tình huống thực tế có thể hoặc đã xảy ra đối với doanh nghiệp và thách đố họ giải quyết, thiết kế những mini game, câu đố ngay trong khóa học trực tuyến.

Khóa học trực tuyến cho Gen Z lên mang tính thực tế 

Khóa học trực tuyến cho Gen Z lên mang tính thực tế

Xây dựng Gen Z với nét văn hóa đào tạo trực tuyến hỗ trợ và minh bạch

Lực lượng lao động thế hệ Gen Z luôn mong đợi sự trung thực và minh bạch từ nhà tuyển dụng. Theo đó, doanh nghiệp bạn hãy rõ ràng về những gì mà bạn sẽ mang lại cho họ, làm thế nào để học đạt được các mục tiêu và tiến trình của họ sẽ được đo lường như thế nào. Bí quyết là nuôi dưỡng một nền văn hóa đào tạo trực tuyến mang lại cho họ sự thoải mái, chủ động nhưng họ cũng cần sự hỗ trợ từ doanh nghiệp để lấp đầy những khoảng trống về kiến thức mà họ cần. 

Khuyến khích nhân sự Gen Z trong doanh nghiệp đặt mục tiêu riêng

Một trong những nhược điểm lớn nhất của các nhân sự Gen Z đó chính là họ không có xu hướng ở quá lâu trong một địa điểm, điều này đặc biệt đúng khi nói đến môi trường làm việc. Họ thích tìm kiếm những cơ hội và trải nghiệm mới để giúp họ đạt được những điều họ muốn. Điều này cũng có nghĩ rằng họ là những nhân viên năng suất và hiệu quả, nhưng cũng là thế hệ nhanh chóng mất đi sự hứng thú và nhiệt tình ban đầu.

Doanh nghiệp có thể giúp cải thiện tỷ lệ giữ chân nhân viên bằng cách cho phép họ kiểm soát quá trình đào tạo trực tuyến của chính họ. Khuyến khích họ đặt mục tiêu và lựa chọn con đường thành công cho mình. Cung cấp cho họ một hướng dẫn chung về những gì họ phải hoàn thành.

Khuyến khích nhân sự Gen Z có mục tiêu riêng cho mình 

Khuyến khích nhân sự Gen Z có mục tiêu riêng cho mình

Làm cho khóa học trực tuyến thân thiện với đa nền tảng

Gen Z hiện đại sẽ sử dụng các thiết bị điện tử khác nhau, do đó, một hệ thống học tập trực tuyến cần phải đa nền tảng. Họ có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi. Sử dụng công cụ thiết kế đáp ứng để phát triển một khóa học trực tuyến tổng thể có thể điều chỉnh để phù hợp với kích thước và độ phân giải màn hình của họ. Và ngay cả khi trong trường hợp các học viên không kết nối nới Internet, họ vẫn có thể học tập bằng cách tải xuống khóa đào tạo trực tuyến ngay trên thiết bị điện tử của họ. Hãy tham khảo sát đối tượng của bạn trước để xem họ sử dụng thiết bị nào nhiều nhất và đưa ra phạm vị mục tiêu thiết kế hệ thống cho doanh nghiệp.

Hệ thống học trực tuyến cần được thiết kế thân thiện với mọi nền tảng

Hệ thống học trực tuyến cần được thiết kế thân thiện với mọi nền tảng

Tổng kết

Nhân viên Gen Z là những người kiên trì, am hiểu công nghệ và đa nhiệm. Họ là những người luôn mong đợi điều gì đó độc đáo và thú vị từ khóa đào tạo trực tuyến của bạn. Bạn có thể sử dụng 7 lưu ý này để có thể thiết kế một khóa học trong hệ thống học trực tuyến của bạn. Ngoài ra, nếu như bạn có ý định muốn xây dựng một hệ thống học tập trực tuyến hoàn hảo và thu hút nhân lực Gen Z cho doanh nghiệp mình thì hãy liên hệ với MGE ngay nhé.

Giới thiệu nền tảng đào tạo trực tuyến MGE dành cho nội bộ doanh nghiệp

Về tác giả

Hieu Nguyen

Liên hệ với chúng tôi